Rồi những đêm THẾ TRẦN đón Noel các bác ạ, không phải thánh đường

Nguyễn Vũ hát Bài Thánh Ca Buồn

Hôm bữa trên Facebook xuất hiện một video của nhạc sĩ Nguyễn Vũ, tác giả nhạc phẩm “Bài Thánh Ca Buồn” hát bài hát này trong một buổi tiệc nào đó.

Ở phút thứ 3:27, người ta thấy ông hát rất rõ câu này:

“Rồi những đêm THẾ TRẦN đón Noel”

thay vì câu mọi người thường hát là “Rồi những đêm thánh đường đón Noel.”

Facebooker Nhạc Vàng khi post video này thì có ghi thêm:

Ông có một lời nhắn nhủ đến cho chúng ta như sau : “hãy hát và hát đúng 2 từ trong nhạc phẩm của ông …Vào những đêm “Thế Trần” đón Noel ….thay cho 2 từ “Thánh đường” mà mọi người vẫn thường hát. Xin cảm ơn…. :-)”

Tôi định kiếm ông Nguyễn Vũ để hỏi cho ra ngọn ngành, nhưng không liên lạc được. Cho nên thực sự tôi không rõ câu “thánh đường” đến từ đâu.

Có nhiều khả năng. Có thể lúc đầu ông viết “thế trần” nhưng nhà xuất bản thuyết phục ông đổi thành “thánh đường.” Có thể lúc đầu ông viết “thành đường” nhưng bây giờ đổi ý muốn viết là “thế trần.” Cũng có thể ông viết “thế trần” nhưng nhà xuất bản viết thành “thánh đường” vì … lỗi anh đánh máy. Hay ông viết “thế trần” nhưng ca sĩ đầu tiên hát bài này trên radio hay TV lại hát thành “thánh đường” và thế là cả nước hát sai theo.

Không hỏi được ông, nên tôi không biết. “Thánh đường” có thể sai, hoặc “thánh đường” có thể đúng nhưng ông đổi ý.

* * * *

Nhưng lại sắp tới một đêm nữa đón Noel, tôi thấy “thế trần” hay hơn “thánh đường” nhiều. Trước tiên hết là vì “thánh đường” bị trùng vần với câu dưới, “Lang thang qua miền giáo đường dấu yêu,” nhưng cái đó chỉ là chuyện phụ, chuyện kỹ thuật. Cái chính là về ý, “thế trần” vẫn hay hơn.

Thánh đường là những địa điểm cụ thể, nằm ở những chỗ đấy đấy đấy. Gần Bưu điện Sài Gòn. Trên đường Hai Bà Trưng đối diện Đinh Công Tráng. Trên đường Yên Đổ (Lý Chính Thắng) hay trên đường Kỳ Đồng. Hay ngay bên kia cầu Thị Nghè. V.v. Đó là những địa điểm rời rạc, cho nên khi hát “Rồi những đêm thánh đường đón Noel,” câu hát ngụ ý chuyện đón Noel là chuyện cục bộ ở bấy nhiêu điểm đó thôi.

Nhưng niềm vui Giáng sinh có ở khắp nơi, không chỉ ở trong nhà thờ. Giáo lý Công giáo dạy như vậy, nhưng trên thực tế cũng vậy luôn. Thời ông Nguyễn Vũ, đêm Giáng sinh ở Sài Gòn là lúc tất cả mọi người tràn ra đường phố, người có đạo (Chúa) thì đi lễ nửa đêm, người không có đạo thì đi cho vui và cũng vào nhà thờ … coi cho biết, nhất là chen chân nhìn cho được hang đá Noel.

Ngoài đường phố, nhà nhà chăng đèn màu. Nhiều nhà có đạo treo đèn ngôi sao. Tỷ lệ có thể không lớn nhưng trong Sài Gòn thì đi một khúc lại tưng bừng đèn sao hang đá.

Cho nên phải là “thế trần” mới miêu tả được cái không khí đó. “Thánh đường,” nói theo ngữ pháp phương Tây, là ngôi thứ ba. Phải “thế trần” mới là ngôi thứ nhất số nhiều,

* * *

Đó là chuyện Giáng sinh. Nhưng Bài Thánh Ca Buồn không phải là một ca khúc Giáng sinh mà là một bài nhạc tình. Thì ngay cả với chuyện tình trong bài hát, “thế trần” cũng hay hơn “thánh đường.”

Đoạn ấy như này:

Bao nhiêu đêm Chúa xuống dương gian
Bấy nhiêu lần anh nhớ người yêu

Rồi những đêm ____ ____ đón Noel
Lang thang qua miền giáo đường dấu yêu
Tiếng thánh ca ngày xưa vang đêm tối
Nhớ quá đi thôi giọng hát ai buồn
Đêm thánh vô cùng lạnh giá hồn tôi

Đó là nỗi buồn của một thanh niên bị mất người yêu, mỗi năm đến mùa Giáng sinh lại nhớ đến lúc trước đây cùng nàng đi hát bài Đêm Thánh Vô Cùng.

Thì cái sự thất tình đó chỉ thật sự nặng nề khi mà chung quanh chàng thanh niên này tràn ngập niềm vui của những ngày Noel năm nào khi hai người còn có nhau.

Cho nên phải là cả thế trần đón Noel nó mới ngậm ngùi, chứ chỉ thánh đường thôi thì … không ăn thua.

* * *

Nói tóm lại là tuy vẫn có khả năng lời “thánh đường” không sai (tức là không phải lời in sai nhưng nhạc sĩ đổi ý sau vài chục năm), nhưng khi nghe video nhạc sĩ Nguyễn Vũ hát Bài Thánh Ca Buồn thì trong đầu tớ ¡Eureka! và từ nay tớ sẽ luôn luôn hát “thế trần.”

Chúc mừng Giáng sinh và Hannukah, các bác!

This entry was posted in Nghệ thuật, Nghiêm túc and tagged , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s