Những âm mưu đen tối trong vụ mất máy bay?

Có âm mưu đen tối, có bàn tay lông lá nào thực hiện một âm mưu có tính vĩ mô cực lớn, trong vụ mất máy bay Malaysia Airlines?

Một sự kiện lớn, xảy ra trong lãnh vực mà hầu hết người ta không biết gì về nó, ngoài những chuyện tưởng tượng trên phim, nhất là các loại phim hành động ly kỳ bí ẩn, rất dễ trở thành nguồn cho các loại thuyết âm mưu.

Cho nên tớ xin góp ý đôi lời như sau.

* Mọi loại tàu chiến đều có quyền đi băng ngang hải phận (kể cả lãnh hải) nước khác, cho nên khả năng TQ lợi dụng việc tìm kiếm để do thám biển VN là rất thấp: Muốn do thám thì cứ việc đi giả vờ băng ngang qua (tiếng Anh gọi là innocent passage) mà do thám. VN không có quyền ngăn chặn tàu chiến các nước đi ngang qua lãnh hải của mình. Lần này phải xin phép vì ko phải chỉ là băng ngang qua, mà là đi tới một điểm nằm trong lãnh hải, nên mới phải xin. Chứ cũng điểm đó, nếu chỉ đi ngang qua trên đường từ Trung Quốc tới Campuchia chẳng hạn, thì ko cần xin phép.

* Máy bay đậu cạnh nhà thì thấy khổng lồ, chứ bay giữa biển khơi thì tí hon. Mà đâu phải chỉ có mỗi chiếc này bay ở đấy đâu — bao nhiêu chiếc lớn nhỏ, cao thấp khác nhau. Mà radar thì nhiều phút mới quay lại vùng trời cũ, nên chuyện mãi không thấy chiếc 370 đi đâu, là chuyện bình thường.

* Phải công nhận việc không quân Malaysia phát hiện một chiếc giống chiếc 370 ở chỗ khác, là chuyện hi hữu và đáng khen. Tưởng tượng các bác có đứa cháu đang chơi trong xóm nhà bà nội, tối về tìm nó không thấy, có bao giờ các bác nghĩ tới chuyện chạy sang kiếm bên nhà bà ngoại ko? Nhìn thấy cái gì giống giống chiếc 370 ở chỗ khác, thì phải tổng hợp nhiều thông tin rồi mới dám quả quyết đó là nó chứ ko phải cái gì khác.

* Dữ kiện thu thập được từ vệ tinh, ko phải cứ Google cái là ra. (Đừng tin những gì thấy trên show 24, hay Marvel’s Agents of S.H.I.E.L.D., hay Alias, mà tưởng tượng rằng bấm nút cái là xem được ảnh vệ tinh bất cứ đâu.) Trước tiên hết, phải tìm ra nó. Đống data nằm lưu trữ thường có hai loại: Một loại chuyển về thường xuyên, một loại nằm trên vệ tinh, lâu lâu (24 tiếng, hoặc vài ngày) mới tải về một lần. Mà ngay cả khi có trên mặt đất rồi, ko phải youtube video chỉ bấm nút rồi rewind, mà là raw data phải xử lý bằng máy cũng như bằng mắt người.

* Vệ tinh quốc phòng hầu hết để dùng cho mục đích quốc phòng nên chưa chắc có data dùng được trong việc này. Thí dụ, một số vệ tinh có thể chỉ dùng để theo dõi các loại launch tên lửa hoặc thử nghiệm nổ bom. Các loại vệ tinh đó chỉ có thể trả lời câu hỏi “có thấy cái gì nổ trong khoảng thời gian đó không” chứ ko thể trả lời “có thấy chiếc 777 bay đi đâu không”.

Tất cả hệ thống radar, vệ tinh v.v. quốc phòng được program để xử lý thông tin quân sự trước — hình ảnh các máy bay có hình dáng quân sự được xử lý trước các loại hình ảnh khác, nên muốn lấy các loại thông tin khác (nếu như có lưu lại) thì phải mất thời gian lấy nó ra, xử lý, xem cái đốm ấy có phải là chiếc Malaysia Airlines này không hay là một chiếc khác.

Cho nên chuyện thông tin chậm, thông tin nhiễu — nhất là với nhiều mức thẩm quyền khác nhau cùng nói một lượt: Malaysia Airlines có thông tin của họ, chính phủ Malaysia cũng có họp báo, rồi chính phủ Việt Nam nữa (chưa kể các viên chức tự ý phát biểu) — là chuyện bình thường, ko phải chuyện lạ, ko cần phải dùng đến những thuyết âm mưu ly kỳ bí ẩn đâu các bác ạ.

This entry was posted in Nghiêm túc, Nhảm nhảm nhảm. Bookmark the permalink.

4 Responses to Những âm mưu đen tối trong vụ mất máy bay?

  1. Pingback: Tin Chủ Nhật, 16-03-2014 « BA SÀM

  2. Pingback: Anhbasam Điểm Tin Chủ Nhật, 16-03-2014 | doithoaionline

  3. Pingback: NHẬT BÁO BA SÀM : TIN CHỦ NHẬT 16-3-2014 | Ngoclinhvugia's Blog

  4. Pingback: Chủ Nhật, 16-03-2014 – Trung Quốc đang có ý đồ gì ở Việt Nam? | Dahanhkhach's Blog

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s