‘Xăng dầu đang lỗ’

Nhưng ‘xăng dầu’ là ai??

Bác nào đọc bản tin này mà thấy nó “make sense” thì giải thích dùm tớ, chứ tớ đọc tớ chả thấy nó make sense chút nào.
Câu rằng, “Tính bình quân 30 ngày, doanh nghiệp đang lỗ khoảng 336 đồng một lít xăng, chưa tính đến việc sử dụng quỹ bình ổn.”

Nhưng “doanh nghiệp” là doanh nghiệp nào? Hiệp hội Xăng dầu bao gồm hết tất cả các loại doanh nghiệp xăng dầu từ khâu nhập khẩu trở đi, và các doanh nghiệp này mua bán cho nhau, nên không thể nói tất cả đều lỗ ngang nhau được.

Do đó, ở đây có hai khả năng:

(1) “Doanh nghiệp” ở đây là các trạm xăng. Ơ hay, lỗ mỗi lít, thì đừng bán nữa! Ở đời có ai bị lỗ mỗi khi bán mặt hàng duy nhất của mình, mà vẫn cứ te te bán không? Càng bán càng lỗ, thì stop đi!

Nếu quả thật các trạm xăng có lỗ mỗi lít thật, thì đã thấy nhan nhản những tấm bảng “Hết Xăng” treo khắp nơi rồi.

(2) “Doanh nghiệp” ở đây là Petrolimex. Hì hì. Trước tiên hết, lỗ thế sao cứ ôm cái độc quyền làm gì, chia bớt cho người khác cùng được lỗ mấy!

Nhưng hơn nữa, một doanh nghiệp buôn commodities thì đừng kêu là “bình quân 30 ngày” bị lỗ. Tại vì đã buôn commodities thì phải biết hai điều:

Một, là mua theo contract, ký hợp đồng hôm nay cố định giá, rồi ngày mai, tháng tới, năm sau người ta chuyển xăng tới. Số xăng đang đi vào Việt Nam hiện nay, tớ tin chắc là đã được mua từ tháng trước hay từ năm ngoái rồi. Cho nên bảo là giá xăng hôm nay ở thế giới cao, là chuyện đánh lạc hướng, chứ hoàn toàn không liên quan tới chi phí nhập xăng của Petrolimex.

Hai, là đầu cơ. Mua nhiều lúc rẻ để lúc đắt có mà xài. Tớ ko tin là ban điều hành Petrolimex biết rành chuyện này (nếu ko biết thì đi chỗ khác cho người dân nhờ). Tớ tin là Petrolimex đã đầu cơ đầy đủ, nhưng cố tình chỉ chưng giá xăng hiện thời, để đánh lừa dư luận và chuẩn bị tăng giá bán lẻ, thế thôi.

This entry was posted in Chính trị, Nghiêm túc and tagged , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s