Và họ lẳng lặng nhìn Công giáo Phật giáo đấu nhau

Giặc Thầy Chùa, cẩm nang lý luận của nhóm cực đoan.

Ba nhân vật Công giáo nổi tiếng lên truyền hình tại Quận Cam đả kích những nhân vật Phật giáo nổi tiếng. Phía Phật giáo chỉ trích lại. Một lần, hai lần, ba bốn lần, chưa hết, mà kéo dài hàng mấy tháng trời.

Trong khi đó, các lãnh đạo tôn giáo khác, giới chính trị gia, các bình luận gia, những người bình thường ăn nói rất mạnh bạo về những chuyện bất công xảy ra cách nửa vòng trái đất, thì lại im lặng đối với cuộc tranh chấp chia rẽ tôn giáo xảy ra ngay sát nách mình.

Tôi sẽ kể sơ về chuyện xảy ra, nhưng rồi sẽ nhấn mạnh tới sự im lặng này.

Nhân vật mở đầu vụ này là Giáo sư Dương Đại Hải, một người Công giáo từng đắc cử vào Ban Đại diện Cộng đồng, có chương trình truyền hình phát sóng tại Quận Cam. Ông kêu gọi gây quỹ dựng đài tưởng niệm Tổng thống Ngô Đình Diệm. Chẳng mấy chốc, chuyện gây quỹ và tôn vinh Ngô Tổng thống lan qua chuyện tố cáo giới sư sãi Phật giáo là gián điêp cộng sản, gián tiếp giết hai anh em tổng thống.

Trong lập luận này, ông Hải được sự tiếp tay của cựu Thiếu tướng Lý Tòng Bá, từng tham chiến trận Ấp Bắc, và cựu Thiếu tá Liên Thành, từng là Trưởng ty Cảnh sát Quốc gia tỉnh Thừa Thiên thời Tết Mậu Thân. Những lời tố cáo của họ được lấy từ bộ sách “Giặc thầy chùa” của tác giả Đặng Văn Nhâm, trong đó tất cả những tên tuổi lớn trong đạo Phật của miền Nam Việt Nam đều bị cho là gian dâm, tham lam, và nằm vùng cho cộng sản.

Trong đoạn video dưới đây chẳng hạn, ông Hải và ông Thành cho rằng toàn bộ Văn phòng 2 (tức văn phòng hải ngoại) Viện Hóa đạo của Giáo hội Phật giáo VN Thống nhất đều là Việt gian. Giáo hội PGVNTN là giáo hội Phật giáo bị nhà nước Việt Nam cấm, trụ sở hải ngoại của giáo hội này đặt tại chùa Điều Ngự, ngay Little Saigon.

Những lập luận này được đưa lên trong cả tháng, chùa Điều Ngự mới tổ chức họp báo chống lại. Cuộc họp báo lại yếu ớt, không đưa ra hành động nào cụ thể, khiến phía ông Hải càng cho là mình đúng, thừa dịp tiến tới tấn công thêm. Tấn công tới Hòa thượng Thích Quảng Đức thì các sư khác, không thuộc chùa Điều ngự, cũng phải lên tiếng. Từ đó cuộc đấu khẩu ngày càng nặng. Vào cuối năm, các nhà sư tổ chức thêm một cuộc họp báo gấp rút, chọn đúng ngày Giáng Sinh.

Trong video dưới đây, Hòa thượng Thích Quảng Thanh so sánh việc công kích HT Thích Quảng Đức tự thiêu với việc “nếu” có người mang 117 vị thánh tử đạo “của quý vị” ra để xúc phạm, và đặt câu hỏi tại sao bao nhiêu bạn bè và đồng đạo của bộ ba Dương Đại Hải – Lý Tòng Bá – Liên Thành không can ngăn.

Hòa thượng Thích Quảng Thanh được sự ủng hộ của Đoàn Trọng, một biểu tình gia của Little Saigon và hiện phụ trách một chương trình trên truyền hình. Mới đây, hôm 4/1, khi nhóm Dương Đại Hải – Lý Tòng Bá – Liên Thành tổ chức tiệc kỷ niệm sinh nhật TT Diệm, Đoàn Trọng kêu gọi biểu tình trước nhà hàng này. Ngay sau đó, nhóm biểu tình bị ông Hải lên truyền hình gọi là Việt Cộng và chỉ trích việc biểu tình chống lễ sinh nhật TT Diệm.

Im lặng thở dài

Trong khi hai bên đấu đá nhau rùm beng như vậy, dai dẳng suốt mấy tháng trời, thì những người khác bàng quan nhìn. Không thích, nhưng cũng không nói gì hết trước sự sỉ nhục tôn giáo, chia rẽ công khai trong cộng đồng. Hội đồng Liên tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ, một tổ chức gồm tu sĩ và lãnh tụ người Việt của 5 tôn giáo: Im lặng. Phía Công giáo, ngoài một giáo dân từng làm báo Công giáo xuất hiện trên truyền hình cùng với HT Thích Quảng Thanh để kêu gọi ngưng chiến: Im lặng. Trên báo chí, phát thanh, truyền hình, các bình luận gia bình thường rất hăng hái bảo vệ quyền tự do tôn giáo, và cụ thể là Giáo hội PGVNTN tại Việt Nam, nay chứng kiến tận mắt cuộc đấu đá liên quan thắng tới giáo hội này thì: Im lặng.

Có thể họ cho rằng nếu không ai nói gì thì mọi việc sẽ êm? Nếu vậy cuộc cãi vã kéo dài hơn 4 tháng chứng tỏ giải pháp “đừng nói gì” đã thất bại.

Hay họ cho rằng nói ra thì chỉ vạch áo cho người xem cộng đồng chia rẽ tôn giáo? Trong thời đại internet này, không cần vạch người ta cũng thấy: Những video và trang web của cả hai bên (nhưng bên chống GHPGVNTN có vẻ nhiều hơn) nhan nhản khắp internet. Ngay cộng sản tại Việt Nam với hệ thống tường lửa dày đặc còn không ngăn chặn được thông tin, thì sự im lặng cũng sẽ không đạt được kết quả đó.

Hội đồng Liên tôn, tê liệt trước cuộc đấu đá tôn giáo.

Hội đồng Liên tôn, tê liệt trước cuộc đấu đá tôn giáo.

Sự im lặng này, tuy lạ lùng, nhưng thực ra rất quen thuộc. Trong suốt 37 năm tỵ nạn, cứ mỗi lần có ai bị chụp mũ cộng sản, thì chỉ có người bị chụp mũ có muốn nói thì nói, chứ không có người tai to mặt lớn nào dám lên tiếng theo. Ngay từ năm 1988, khi nhà văn Duyên Anh bị du côn nhân danh chống cộng đánh tới mức hôn mê trong bệnh viện, Văn bút Hải ngoại cũng lặng im.

Nón cối dễ chụp

Không phải vì họ không ủng hộ. Ở chỗ riêng tư, hoặc sau khi sự việc đã lui vào quá khứ, họ đều chỉ trích sự chụp mũ, nhưng không nói công khai. Cá nhân tôi nhận xét thấy tất cả những người ủng hộ ngầm này đều có chung hai lý do: Thứ nhất, không phải họ không muốn ủng hộ nạn nhân, nhưng họ sợ nhũng kẻ chụp mũ. Thứ nhì, họ cho rằng lên tiếng không mang lại cái lợi gì.

Họ chia sẻ những quan niệm như “Tránh voi chẳng xấu mặt nào,” và “đừng dây với hủi.” Cộng sản ở xa thì không ai sợ, chứ “cộng đồng” (trong ngoặc kép) thì ở ngay sát nách, léng phéng coi chừng bị ăn nón cối.

Thich Quang Duc

Thích Quảng Đức. Cộng sản?

Họ cũng cho rằng có lên tiếng cũng không ăn thua gì. Những biểu tình gia chuyên nghiệp này không phải là người biết nghe lý lẽ, nói chi cho hao nước miếng!

Tức là, trong cái cân nhắc lợi hại, người ta thấy rằng bên hại là khá cao – không ai muốn bị chửi tục, bị gọi là cộng sản, bị gọi là bưng bô, là Việt gian, là ma cô đĩ điểm, tuần này qua tuần khác. Bên lợi thì không thấy gì có lợi cho người lên tiếng, mà có nói cũng bằng thừa không thay đổi được gì.

Lối suy nghĩ đó có thể chính là lý do không ai nhảy vào chặn cuộc tranh chấp tôn giáo đang diễn ra hiện nay.

Nếu nghĩ vậy, thì theo tôi, là sai lầm. Đúng là ai lên tiếng can ông Giáo sư Dương Đại Hải chẳng hạn, người đó rất có thể sẽ bị quy là cộng sản, là Việt gian, là tay sai. Ở phía hại, tôi đồng ý là cái hại có thể lên cao.

Nhưng cái lợi cũng cao nữa. Đừng nghĩ là không thay đổi được gì những người như Dương Đại Hải, Liên Thành, Lý Tòng Bá, mà cho là không có lợi. Vì đó không phải là mục tiêu. Ba người này có đổi ý hay không, không là vấn đề.

Cái lợi, là lợi cho cộng đồng. Cái thay đổi, là sự thay đổi cộng đồng và thay đổi cái nhìn đối với cộng đồng. Những chuyện chia rẽ này, có xứng đáng để chi phối cộng đồng không? Chống cộng có đồng nghĩa với chụp mũ không? Những sự sỉ nhục tôn giáo, chụp mũ, có phải là chính nghĩa quốc gia không? Tướng Lý Tòng Bá, Thiếu tá Liên Thành, Giáo sư Dương Đại Hải, với những chức tước như thế, có phải là “cộng đồng” không?

Để nói không với những câu hỏi này, không thể chỉ ngồi trong chỗ kín rồi lắc đầu. Cái gì người ta không thấy, là coi như không có. Phải lên tiếng.

Phải lên tiếng, để nói rằng cộng đồng này không chia rẽ tôn giáo, không chụp mũ “Việt gian” vô tội vạ. Phải lên tiếng, để chứng minh là những kẻ gây nên những trò đấu tố này chỉ là một thiểu số rất nhỏ, chứ không phải là “cộng đồng” như họ hay tiếm danh. Phải lên tiếng, để cho biết rằng chính nghĩa quốc gia không bao gồm chuyện tấn công tôn giáo khác.

Phải lên tiếng, để nói với đồng bào trong nước đang choáng váng nhìn hải ngoại, rằng khi chúng ta có tự do dân chủ thì chúng ta biết hành xử như người có tự do dân chủ.

This entry was posted in Chính trị, Nghiêm túc and tagged , , , . Bookmark the permalink.

53 Responses to Và họ lẳng lặng nhìn Công giáo Phật giáo đấu nhau

 1. Ngọc Lan says:

  Ông bà mình ngày xưa dạy “Một sự nhịn chín sự lành” nên con cháu ngày nay phải cố nghe theo, dù rằng thời đại ngày nay “một sự nhịn chín sự nhục”.
  Ông bà mình ngày xưa nói “giữa đường thấy chuyện bất bình chẳng tha” nên con cháu nhìn ra ngoài (nước) thấy chuyện là lên tiếng chửi cho méo mặt, còn “trong nhà” thì “nhịn”
  Và vì ông bà ngày xưa đã làm gương cho con cái chia ly, xào xáo, kẻ lên rừng người xuống biển, nên con cháu theo đó mà noi, không thì bị chửi là đồ mất gốc sao.
  Cho nên, túm lại, chỉ có chờ cộng đồng thuộc được bài quốc ca Mỹ thì hy vọng đến lúc đó cộng đồng mới biết phải hành xử như một người của xứ tự do.

 2. Enough for that says:

  Ngay cả Tổng Thống Việt Nam Cộng Hoà cũng không hề sợ cộng sản, vì nó ở quá xa. Nhưng Ông sợ nhất những chiến hữu hạ quyết tâm, dao găm đâm sau lưng.
  Bolsa cũng thế, khác gì đâu anh.

 3. Pingback: 1542. Và họ lẳng lặng nhìn Công giáo Phật giáo đấu nhau « BA SÀM

 4. Pingback: VÀ HỌ LẲNG LẶNG NHÌN CÔNG GIÁO – PHẬT GIÁO ĐẤU NHAU (Vũ Quí Hạo Nhiên) « Ngoclinhvugia's Blog

 5. Hoang Thuc An says:

  1. Tôi nghĩ trách nhiệm chính trong vụ này là HỘI ĐỒNG LIÊN TÔN quý vị phải có bổn phận đối với con chiên, tín đồ của mình, phải nói lên tiếng nói hòa giải.
  Im lặng của quý vị trong lúc này đồng là TRỐN TRÁCH NHIỆM, là ĐỒNG LÕA VỚI CÁI ÁC.

  2. Công tâm mà nói: Kẻ gây chuyện là 3 ông: giáo sư, tá, tướng có gốc rễ Thiên Chúa Giáo mà ra. Ít nhiều Hội đồng Giám mục VN, hay Giáo đoàn Công giáo VN tại địa phương phải có trách nhiệm liên đới.

  3. Cách hành xử bên Phật giáo, nhứt là quý thầy của GHTN không được thông minh lắm. Trong một xứ sở thượng tôn pháp luật, nhân phẩm được bảo vệ v.v… tại sao ta không dùng mà lại chọn giải pháp đối đầu với kẻ không xứng. Quý ngài có chức quyền trong các GH phải tự xem lại cách hành xử và sớm có giải pháp đúng đắn theo luật đời, và giới đức của Đạo.

  hta.

 6. Dinh tuyen says:

  Tôi thấy những bằng chứng nhóm ông dương đại hải, ông liên thành đưa ra là hoàn toàn thuyết phục. Lên youtube coi hằng hà những video clip về vụ tự thiêu của Hoà Thượng Thích Quảng Đức. Theo quan điểm luật pháp Hoa Kỳ thì người tưới xăng lên Hoà Thượng Quảng Đức phải bị coi là giết người, hoặc ít nhất là trợ tử. Điều khó hiểu là những người phía bên Phật Giáo thống nhất không đưa ra những bằng chứng phản bác lại những chứng cứ mà phe Liên Thành đưa ra. Như những bài báo, những tuyên bố, những hình ảnh đăng trên báo mỹ, mà các Thượng Toạ Nhất Hạnh, Quảng Độ, Hộ Giác vân vân, đã làm trong quá khứ. Ngay cả biểu tình tại gia như lời kêu gọi của Hoà thượng Quảng Độ thật là khó hiểu nếu không muốn nói là hài hước. Vì biểu tình là phải tập trung đông người ở chỗ công cộng thì người ta mới biết đến chính kiến của mình, ngồi nhà biểu tình ai biết. Bởi vậy cộng sản họ mới vây chặn những người biểu tình chống Tàu không cho ra khỏi nhà nhưng cho biểu tình tại gia chỉ có vợ chồng con cái biết với nhau. Dương văn Minh một mình đã đập tan đệ nhất và đệ nhị cộng hoà ai mà không biết là người của Ấn Quang. Cánh ông Liên Thành không thể coi là đại diện của Công giáo được. Nên nhó Công giáo có hơn 1 tỉ tín đồ. Vài người không thể đại diện cho Công giáo. Và ở xứ tự do có luật pháp nếu cảm thấy bị thiệt hại thì đưa ra toà có gì đâu mà khó. Còn hàng giáo phẩm cũng chẳng có quyền gì trên giáo dân cả. Đây là tranh chấp giữ những khuynh hướng chính trị với nhau giữa những cá nhân, hội đồng liên tôn chẳng dại gì mà dính vào, chẳng phải đầu cũng phải tai.

  • K.H. says:

   @Dinh
   – YouYube về HT TQĐ mà Liên Thành dùng là của một nhóm làm phim người Ý quây tại Thái Lan ( http://sachhiem.net/index.php?content=showrecipe&id=5123 ), hoàn toàn không đúng với sự thật. Bài viết trên sachhiem.net đã phản biện đầy đủ và dứt khoát rồi. Xin đọc bài viết trước lúc thảo luận tiếp vấn đề nầy.
   – Sai về phương pháp luận: Tại sao lại dùng “quan điểm của luật pháp Hoa Kỳ” mà không đặt nó vào bối cảnh lịch sử, văn hóa và chính trị VN vào đúng thời điểm đó ? Vã lại, sự thật là: Đại đức Thích Chơn Ngữ – hiện đang sống tại San Jose – tưới xăng, HT TQĐ bật diêm bốc lữa (do đó, lại càng không có ông Nguyễn Công Hoan mà Liên Thành phịa ra). Ngoài ra, ai biết về Hạnh nguyện Bồ tát của PG thì không lấy làm ngạc nhiên về cuộc tự thiêu của HT QĐ (cũng GẦN giống như khái niệm “tử vì đạo” mà Vatican tuyên dương phong thánh)
   – “Dương Văn Minh một mình đập tan … Ai không biết là người của Ấn Quang” Sự sụp đổ của hai chế độ binh hùng tướng mạnh (kéo dài trong 20 năm 1955-1975), lại được hai đại siêu cương là Hoa Kỳ và Vatican yểm trợ, mà được kết luận một cách giản lược và ngu xuẫn như thế (do mấy ông Sư miền Trung) thì hết nước nói, xin … miễn trả lời !
   – Riêng tôi, một cách chủ quan, vụ nầy không phải chỉ do Công giáo VN chỉ đạo mà còn do Vatican chủ trương (Xin đọc thêm Tông huấn Á châu của GH Gioan Phaolồ 2). Kết luận nầy của tôi đến từ nền Thân học ngu dân của Công giáo, từ lịch sử truyền đạo thực dân (tại VN và trên thế giới trong 2000 năm qua), truyền thống “thà mất nước không thà mất chúa” của riêng CG VN, và phân tích các chiến lược của cái gọi là Tòa “Thánh”.

   • dinh says:

    thế sao 37 năm nay kêu là pháp nạn, mà thiệt, pháp nạn do VC gây ra còn kinh hòang hơn sao không biểu tình, tự thiêu, rồi còn kêu biểu tình hài hước tại gia. Dương văn Minh rõ ràng đập những nhát búa cuối cùng cho những người quốc gia đang nỗ lực chống cộng. Giật sập TT Diệm như Thượng Tọa Quảng Độ tuyên bố rõ ràng trong các pháp chỉ, thôi cũng được. NHưng đến năm 66 cũng đòi giật sập Ông Kỳ nữa, rồi cộng tác với công sản trong vụ Mậu Thân, ai đụng đến thì lu loa là đàn áp tôn giáo. Giặc trước mặt mà sau lưng còn bị đâm chém nữa không mất mới là lạ. Trong những ngày cuối cùng của đệ nhị công hòa ai không biết khối Phật giáo Ấn Quang thậm thụt sau lưng Tướng Minh ở dinh Hoa lan. Luật pháp ở đâu cũng vậy, ai biết tự thiêu hay bị ép, phỉnh gạt tự thiêu. Không đưa ra được những chứng cứ gì nói tự thiêu là ý muốn của Thượng tọa Quảng Đức, ( giấy trắng mực đen) như vậy ai cũng có thể nghi ngờ là Thượng Tọa đã bị bức tử trước khi tự thiêu. Xem hình lửa cháy từ ngòai lan vào trong chứ không từ trong ra ngòai, người chụp hình còn sờ sờ ra đó thôi. Nghe những lời Thượng Tọa khả kính Tâm Châu nói về bị bức bách bằng đĩa máu và con dao ở Chùa thì biết cái gì họ cũng dám làm. Công giáo tử đạo rất khác, họ bị người khác giết chứ không tự giết mình. Hiện nay, Phật Giáo Tây Tạng bị bách hại chẳng thấy quốc gia Phật Giáo nào mạnh mẽ lên tiếng mà ngài chỉ trông mong vào những quốc gia Thiên Chúa giáo Tây Phương, ngay cả cho ngài tá túc chính phủ lưu vong cũng do Ấn Độ, một quốc gia theo Ấn Giáo. Phật giáo là một tôn giáo tốt nhưng quá nhiều người lợi dụng Phật giáo học thức kém cỏi hơi tí ăn vạ kiểu Chí phèo rồi đổ cho Vatican. Còn những vị thức giả theo Phật giáo chân truyền có ai làm thế đâu. Chả biết có ngu dân hay không mà vào nhà thờ thấy đầy Mỹ mặt mũi sáng sủa khôi ngô học thức đầy người. Ngay cả Tối Cao Pháp Viện Mỹ còn có một hơn nửa theo Công Giáo, Vậy mấy Ông thẩm phán đó chắc là ngu hơn KH rồi? Công giáo còn giúp người Việt như KH có cái chữ mà gõ lung tung trên đây, chứ không bây giờ viết chữ Tàu, rồi Tàu nó bảo là một tỉnh của nó làm sao cãi. Có chữ riêng thì ra khôn dân chứ sao lại ngu dân. Viện đại học Huế, Đại học chính trị kinh doanh, Viện đại học Đà lạt và hằng hà các trường trung học do các linh mục thành lập vào hàng tốt nhất thời đó đào tạo biết bao nhiêu nhân tài cho VN mà có ép ai theo đạo đâu. Phúc cho Philippin là họ theo Thiên chúa giáo nên không bị cái họa cộng sản, mà có lỡ theo cộng sản như Nga cũng được ngày trở lại với lẽ phải. Truyền giáo là một sứ mạng mà tôn giáo nào cũng theo đuổi, nếu không thì làm sao Phật giáo truyền từ bên Nepal qua VN được, chỉ có cách thức có thể khác nhau. Nếu nói Vatican làm ngu dân sao các nước theo Thiên Chúa giáo nó khôn vậy, Mỹ, Anh, Pháp, Ý, Đức, ngay cả Nam hàn bây giờ cũng ngả theo Thiên chúa giáo rồi mới sáng sủa ra vậy. Bên Mỹ này thấy thánh đường Tin lành Nam Hàn chứ có thấy Chùa Nam Hàn đâu. Bây giờ ông KH tranh đấu thế nào để mấy ông Tổng thống Mỹ khi nhậm chức không ngu dốt đặt tay trên kinh thánh thề nữa, và gỡ bỏ chữ IN GOD WE TRUST trên tờ giấy bạc Mỹ đi. KH tranh luận không lại tôi đâu, vì cứ xem quả tốt thì biết cái cây tốt như đã chép trong thánh kinh là chắc như đinh đóng cột.

  • K.H. says:

   @Dinh – Xin lỗi “Dinh” vì link vào sachhiem.net bị inactive.

   Search trên Google thì thấy bài nầy cũng được posted trên hai trang web dưới đây:
   http://www.chuyenluan.net/index.php?option=com_content&view=article&id=5830:nguy-tao-va-xuyen-tac-cuoc-tu-thieu-cua-ht-thich-quang-duc-tai-sao&catid=2:khaocuu&Itemid=4
   http://giaodiemonline.com/2011/11/xuyentac.htm

   Ngoài ra, cũng thấy hai bài phản biện khác:
   http://www.thuvienhoasen.org/D_1-2_2-139_4-14403_5-50_6-2_17-51_14-1_15-1/
   http://www.thuvienhoasen.org/D_1-2_2-139_5-50_14-1_6-1_15-1_17-51_4-14297/dong-dien-lai-phim-tu-lieu-bo-tat-quang-duc-tu-thieu-minh-thanh.html

   Xin “Dinh” sưu tầm các nguồn tài liệu đa chiều hơn là chỉ đọc … nguồn của Liên Thành.

 7. Pingback: Công Giáo và Phật Giáo đá nhau ! | Dân Việt Biểu Tình

 8. Hoa An says:

  Theo Vũ Qúy Hạo Nhiên : Và họ lẳng lặng nhìn Công giáo Phật giáo đấu nhau
  1/ Họ đây là ai ? : Hội Đồng Liên Tôn,xin cho biết năng lực và quyền lực thật sự của hội này .
  2/ Công giáo Phật giáo đấu nhau :
  – Đây là sự sai lầm của bài viết này,các ông Quảng Thanh,Viên Lý,Võ văn Ái,Lê khắc Lý … chỉ đại diện cho những người
  lảnh đạo cho chùa Điều Ngự,hay các chùa khác ở Quận Cam chứ không phải đại diện cho Phật Giáo ,cũng như Hạo Niên cho
  rằng Ông Lý Tòng Bá ,Hải và ông Liên Thành là Công Giáo và từ đó tự nhiên đặt đề tựa : …. Công giáo Phật giáo đấu nhau .
  – Quyển sách Đặng văn Nhâm mà ông Hạo Nhiên đưa ra và cho rằng bên phía “Công Giáo” làm chứng cớ,thì đúng là ông Nhiên
  đọc ít mà nói nhiều : Ông Liên Thành đã liệt kê những tên mà ông ta cho rằng những vị đội lốt thầy tu núp trong chùa theo việt cọng
  phá nát Đệ nhất,Đệ nhị Cọng Hòa … từ xưa cho đến nay,từ trong nước cho đến ngòai nước. Còn quyển sách của Đặng văn Nhâm
  chỉ là một trong nhiều chứng cứ được ông cò Liên Thành trưng ra mà thôi .Hạo Nhiên bảo rằng ông cò Liên Thành là Công Giáo thì
  khả năng hiểu biết của Nhiên khá hạn hẹp đó .
  Nói tóm lại bên phe “Phật Giáo” nên gặp một lần với bên phe “Công Giáo” để hai bên tranh luận một lần cho xong,và trung gian là
  Hội Đồng Liên Tôn

 9. Trung Đỗ says:

  ông Liên Thành nhiều lần lên đài xưng là Phật Giáo gộc và gốc hoàng thân quốc thích, với nhiều người trong dòng tộc là các bậc đại đức Phật Giáo nổi tiếng ở Huế. Như vậy nhóm 3 người nêu trên không phải là 3 người Công Giáo?

 10. Hai Lúa says:

  Rất nhiều người (trong đó có tui) tạm im lặng, không phải vì sợ ai, mà tại thấy chuyện rắc rối quá. Hai bên đều tung ra quá nhiều dữ kiện, mà trong lúc này chưa kiểm chứng hết được. Rốt cuộc đa số quần chúng bị rối trí, ko biết tin bên nào. Theo tui thấy, những người cần phải lên tiếng bây giờ là mấy ông xếp cảnh sát cũ. Tất cả những gì ông Liên Thành nói, nếu có thật, thì mấy ông xếp cũ của ổng phải biết. Nếu ông Liên Thành nói trật, mấy ông kia có bổn phận phải đính chính. Chuyện này liên hệ đến danh dự chung của cảnh sát, chưa kể là danh dự của những người bị tố. 37 năm rồi, ko còn lý do gì để bảo mật nữa. Hơn nữa, chuyện đã nổ lớn đến mức này rồi, ko muốn nói cũng ko được. Những cấp lãnh đạo cảnh sát cũ, kể cả ông Nguyễn Khắc Bình, cựu tư lệnh, có trách nhiệm phải lên tiếng. Đây cũng là một món nợ cuối đời với lịch sử. Chính vì mấy ông này ko chịu lên tiếng cho nên ông Liên Thành mới tự phong cho mình làm phát ngôn viên của cảnh sát. Ông DĐH chỉ là người nói theo.

 11. Ha Vang says:

  Cái tựa đề của bài “… Công Giáo Phật Giáo đấu nhau” là cái tựa đề nhảm nhí. Công Giáo Phật Giáo nào đấu nhau ở đây? Chuyện ông Dương Đại Hải người Công Giáo và ông Liên Thành là người Phật Giáo thì dính dáng gì đến hai tôn giáo. ấy là chưa kể đến me xừ Đặng Văn Nhâm (với biệt danh là ĐM Nhâm; ĐM là Đan Mạch nhé!), một nhà sử học nhảm lỗi lạc!
  Thích thì cứ tranh cãi. Nếu thấy bị chụp mũ thì đã có tòa án. Liên quan gì đến vấn đề tôn giáo mà Hội Đồng Liên Tôn phải lên tiếng?
  Việc Phật Giáo Ân Quang có liên quan đến Mặt Trận Giải Phóng Miền Nam là chuyện đã rõ mười mươi. Nhưng chuyện Thích Quảng Đức thì còn nhiều uẩn khúc. Nhưng ngay cả khi trước đây PGAQ có tiếp tay cho CS đi nữa, thì đâu nhất thiết bây giờ họ cũng làm như thế, để rồi quả quyết VP 2 là việt gian!
  Nói cách khác, ngay cả khi có ý tốt, tác giả bài trên cũng đã vô tình hoặc cố ý tạo ra mâu thuẫn giữa hai tôn giáo Phật Giáo và Công Giáo trong cách sử dụng từ ngữ, mặc dù nó chẳng dính dáng gì cả.
  Ăn mày quá khứ không phải là điều hay ho gì, nhưng nhiều vị bây giờ dùng nó như là cách để tự đăng đàn thôi.

  • le nhan says:

   Rat dung….
   Moi viec gay xao tron va lam tan luc dau tranh deu co loi cho VC.
   Viec quan trong bay gio la lat do che do CSVN va bao ve toan ven lanh tho.
   Su viec “im lang” chung to nhieu nguoi da nhan thuc duoc dau la viec can lam.
   Chung minh la vu Tran Truong…dau co ai im lang.
   Nhung nguoi lam nong vu nay de bi nhung nguoi ” im lang” nhan ro chan tuong.( mot la ngu dai hai la VC nam vung ” ….the thoi..!
   Dieu gi cung co hai mat ca.

 12. Home says:

  Tôi là nguoi trong nươc .Ủng hộ tác giả VQHN.Chống Cộng như mấy ông Liên Thành nầy thì có mà ăn cám

 13. Enough for that says:

  Chuyện này xảy ra ở Bolsa, thủ đô của người tị nạn. Vậy thì hãy yên lặng để cho chính phủ trung ương giải quyết.
  Tổng thống đâu? Thủ tướng đâu? Bộ trưởng đâu? Tướng lãnh đâu?
  Và các chủ tịch nữa?
  Họ đâu rồi? Ra giải quyết “vấn đề ” đi chứ.
  Cờ có sẵn rồi đấy tha hồ mà “phất”

 14. Dỉnh tuyen says:

  Tranh luận mà không dám cho post lên thì kể ra Vũ Quý Hạo Nhiên hơi nhát.

  • Toàn Trần says:

   @Dinh tuyen
   Nói rất sung nhưng nếu lý luận như vậy thì tôi cũng sẽ lý luận được. Tôi viết theo từng ý

   1/ Các nước theo thiên chúa giáo lên tiếng với Trung Quốc đã làm được gì chưa hay là giống như mấy thằng điên chửi đổng giữa đường. Hay là miệng thì chửi nhưng đêm lại đi xin xỏ làm ăn với nó. Ngày nay vatican phải xin bang giao với TQ.

   2/Nước Mỹ nói tiếng Anh có thể sẽ trở thành một tỉnh của Anh sao -> Ngu

   3/Nước Mỹ hơn 65% là người Tinh lành còn lại là Thiên chúa giáo La Mã, Hồi giáo, Phật giáo, Do Thái giáo…Nói như vậy để “Dinh tuyen” đừng đánh đồng nhé, Thiên chúa giáo La Mã khác Tin lành xa lắm, nói thằng là chửi nhau như chó với mèo, nếu không Thiên chúa giáo La Mã đâu tìm cách tiêu diệt Tin lành mấy trăm năm qua.
   Khi Thiên chúa giáo La Mã kêu gọi không bỏ phiếu cho Obama sao ông ấy vẫn đắc cử, vẫn có thể đặt tay tuyên thệ??? Kêu gọi chống phá thai, không dùng bao cao su -> cái nào đã thành hiện thực??? Điều này nói lên một điều là người Mỹ không lấy kinh thánh làm kim chỉ nam cho cuộc sống đâu. Phải chăng người Mỹ nói và tin là hai chuyện khác nhau???

   4/Theo ý “Dinh tuyen” thì ai theo Thiên chúa giáo La Mã đều sáng sủa hết (lưu ý là Tin lành không phải là Thiên chúa giáo La Mã) vậy tôi hỏi Dinh tuyen, những người giàu nhất nước Mỹ, những người nắm nền kinh tế Mỹ là ai? Không phải là người Do Thái sao? mà người Do Thái theo kinh thánh thì giết Jesus. Hoặc những nước hồi giáo có dầu mỏ giàu sụ thì sao?? Vậy theo Thiên chúa giáo La Mã cuộc sống sẽ sáng sủa nhưng chống chúa thì sẽ trở thành tinh hoa, trở thành những người giàu nhất thế giới.

   IN GOD WE TRUST: GOD có nghĩa là thượng đế, đấng tối cao.

   Cuối cùng hàng ngàn Linh mục và mục sư hãm hiếp con chiên của mình trong bao nhiêu năm qua không thấy Dinh tuyen nhắc đếnh nhỉ

   • dinh tuyen says:

    Do Thái giáo là rễ, Công Giáo la mã là gốc, Tin lành, Anh Giáo, Công giáo nghi thức đông phương là những cành tách ra từ cái gốc Công giáo
    la mã. Trong một thánh lễ Công giáo, bài đọc 1 là bài đọc lấy từ trong cựu ước Do thái giáo, tức là nhắc lại cội nguồn của mình, chứ không lờ đi cội nguồn của mình là Ấn giáo như Phật giáo VN. Nhưng quan trọng nhất là Thiên Chúa giáo nói chung cùng theo những điều tốt đẹp trong cùng một kinh thánh. Một nhóm người Do thái giết Chúa, không phải dân Do thái, người Công giáo vẫn kính trọng các tiên tri Do thái trong cựu ước. Không biết thì dựa cột mà nghe.

    Cãi cọ nhau là chuyện thường, vì do bản tính con người là vậy, có cãi cọ như trong quốc hội, công nghị mới thấu đáo vấn đề. Còn bảo là tìm cách tiêu diệt nhau chỉ là bậy bạ, một lúc nào đó do vài nhóm nào đó chủ trương,cũng vẫn là do con người nó vậy, cho nên mới phải có tôn giáo để uốn nắn.

    Làm được gì hay chưa đó là chuyện của chính Đức Đạt Lai Lạt Ma và các đệ tủ của ngài. Các chính phủ Tây phương làm sao làm dùm được, nhưng ít nhất cũng đánh động dư luận, bênh vực giúp đỡ, còn làm tới nữa phải đến lúc thích hợp. Chuyện thế sự lớn liên quan đến vận mệnh của nhiều dân tộc không phải chuyện ăn cây cà rem mà cứ thích lúc nào làm lúc đó, trẻ con như Toàn Trần chưa hiểu được. Trẻ con không hiểu chuyện hay nói người lớn điên. Còn hơn tuy cùng một niềm tin tôn giáo mà chùm mền bịt tai kệ cho bạn mình bị bọn côn đồ nó thịt. Tàu xin làm ăn chứ, bằng chứng là đầy dẫy hàng Tàu bán đầy nước Mỹ, nó mà không mua nữa Tàu loạn to ngay, mà cũng sắp rồi.

    Mỹ nói tiếng Anh là vì trước đây người Anh là nhũng người đầu tiên thành lập nước Mý, vậy mới có chữ New England là vùng Quanh Boston bây giờ. Không là tỉnh nhưng trước đây cũng là thuộc địa. Nhưng vấn đề ở chỗ là người Anh họ theo Thiên Chúa giáo nên lối cư xử của họ cũng khác. Bằng chứng là các quốc gia bị họ đô hộ rồi họ cũng trả lại độc lập tương đối ôn hoà, và họ không tìm cách tận diệt hoặc đồng hoá người bị trị như người Tàu. Như Ấn, Hongkong, Miến v..v. Mà còn để lại những định chế xã hội tốt đẹp như toà án, đại nghị v..v. Trở lại VN, người Tàu luôn tìm cách đồng hoá, tiêu diệt căn tính của người Việt, sử sách
    ghi nhiều khỏi cần nhắc lại. Họ lại còn lưu trữ đầy trong văn khố các biểu tấu cầu xin phong Vương lời lẽ nghe tủi nhục lắm viết bằng chữ Hán hẳn hoi, xin nhận làm thần tử của các Vua Chúa VN. Các cuộc chinh phạt của người Tàu đều dựa vào cớ không chịu nghe lời dạy bảo của họ. Không trách được các đấng tiên vương vì cái thế của mình nó vậy. Nhưng bổn phận hậu sinh là phải tìm cách thoát ra cái bóng đè nặng nề của họ càng sớm, càng nhiều thì càng tốt. Vậy nên các cố Thừa sai đã giúp cho VN một thứ chũ mới, tuyệt diệu, hài thanh hầu như chính xác tuyệt đối ngôn ngữ Việt. Một đóng góp vĩ đại như vậy mà có cái ngày nào gọi là ngày tiếng Việt để nhớ công ơn các ngài đâu. Cứ thử nhìn sách vỏ VN mình trước khi có chữ quốc ngữ nó đáng buồn thế nào, còn sau khi trở thành văn tự quốc gia rực rỡ, thiên kinh vạn quyển thế nào khỏi phải nói thêm. VN ta tuyên bố là có 4000 năm văn hiến mà không chế được chữ viết riêng cứ sao chép nguyên con chữ Tàu thì thật là có chỗ đáng ngờ và đáng buồn và đáng trách cho trí thức VN. Viết xong đọc ra âm chữ Tàu, rồi lại phải diễn Nôm người thường mới hiểu được. Đó là lý do trước khi có chữ quốc ngữ, quốc gia đến 90 phần trăm là mù chữ( hán ). Tóm lại, nếu họ có dựa vào quá khứ lệ thuộc văn hoá nặng nề của mình với họ, nhất là hoàn cảnh địa chính trị như nước mình, để đô hộ mình lần nữa cũng là khó cho họ. Chứ nếu bây giờ vẫn cặm cụi chữ Nho rồi tụng chi hồ giả dã, thì nội cái công văn bằng chữ Hán mà dân Việt hiểu ngay là rất dễ cho họ rồi. Nói tóm lại con nít như Toàn Trần trí óc non nớt, không hiểu nổi ý tứ, sở học nông cạn mà chê thiên hạ ngu, thật là khó dạy bảo. Trẻ con cứng đầu hư hỏng có dạy bảo thế nào nó cũng ăn nói lỗ mãng vậy thôi.Toàn Trần mà bây giờ bắt học lại chữ Tàu từ tam tự kinh trở đi không biết có đủ khả năng hay không nữa.

    Tôn giáo đi trước chính trị. Kinh thánh Thiên Chúa giáo dạy con người yêu thương và công bằng từ 2000 năm trước. Đó là những ý niệm căn bản mà Hiến pháp Hoa Kỳ theo đuổi, và dựa trên đó mà viết thành. Như vậy, đặt tay lên thề, Tổng thống được nhắc nhở là từ những ý niệm trong Kinh này mà có Hiến Pháp tốt đẹp, vậy TT phải dốc sức nảo vệ và thi hành nó,vậy thôi. Các bậc giáo quyền kêu gọi không bầu cho Obama, tôi là người Công giáo tôi vẫn bầu cho Obama, lý do là một số hàng giáo phẩm kêu gọi là họ thực thi quyền chính trị công dân về một số chính sách của Ổng, đây là việc đời, không phải việc đạo nên tôi có phán đoán của riêng tôi, không lệ thuộc vào suy nghĩ của các ngài, mặc dù tôi vẫn tôn trọng ý kiến các ngài, đó là văn minh. Văn minh hơn nữa là chúng tôi tôn trọng luật chơi, mà Mỹ đa số hơn thiểu số, nên nếu Obama thắng thì cứ để ông thi hành chính sách mà đa số người dân đồng ý, đó là nguyên tắc công bằng và bác ái có chép trong Kinh thánh. Những người không đồng ý không vì thế mà làm loạn. Chống phá thai tốt chứ, còn bao cao su thì tuỳ. Nhưng không phải vì hai vấn đề trên mà quyết định việc đắc cử hay không. Hai vấn đề trên chỉ là hai việc nhỏ trong một nghị trình rất lớn là công ăn việc làm, bảo hiểm sức khoẻ, di dân, học hành và hàng chục cái khác. Có nhiều người chống phá thai, không thích dùng bao cao su nhưng họ vẫn bỏ phiếu cho Onama là về những vấn đề lớn hơn như công ăn việc làm chẳng hạn, vậy không thể kêu hai việc mà hội đồng giám mục công giáo nêu ra là có tính cách quyết định. Người Mỹ nói chung theo kim chỉ nam K. Thánh chứ, họ đã thể chế hoá những nguyên tắc về công bằng đấy thôi. Như được xét xử công bằng, mọi người bình đẳng bất kể màu da, được cơ hội đồng đều trong việc làm tuyển dụng v..v. Chỉ có dốt quá mới không thấy thôi. Về bác ái là người yếu đuối được giúp đỡ, kẻ sa cơ được che chở vậy còn muốn gì. Nếu không có những nguyên tắc xuất phát từ kinh thánh làm sao có người Việt trên đất Mỹ?

    Những nước theo Hồi giáo giàu chứ, nhưng bảo sáng sủa và văn minh thì hơi nghi ngờ. Thân phận phụ nữ thế nào? Lợi tức dầu hoả đi vào túi thiểu số những ông Hoàng,nếu không sao nhiều di dân Muslim tràn qua Âu châu vậy. Những người nước nghèo đi ở đợ cho nhà giàu Hồi giáo bị đập chết là thường. Không thích ông nào quăng cho quả bom là thường khỏi phải nói thêm. Không thích Phật giáo là bắn tan hai pho tượng Phật quý giá nhất thế giới ở Afghanistan không ai can nổi. Cứ xem tình cảnh những lao nô VN ở Mã lai, Trung Đông là biết. Nhưng đáng buồn là ở VN còn tệ hơn nên họ mới sống chết đút lót để được đi làm lao nô.

    Bảo những người Do thái nắm kinh tế nước Mỹ là đoán mò, chả có chứng cứ gì. Vì kinh tế Mỹ phần lớn vận hành theo Corporation. Nếu người chỉ huy công ty phát đạt, bất cứ Do thái hay ai thì phải để họ làm. Có tài thì nhiều tiền, đó là nguyên tắc công bằng có chép trong kinh thánh. Nhưng nếu được trời( thiên chúa) cho nhiều thì cũng sẽ bị hỏi nhiều về cách mình chi tiêu thế nào.

    Những quốc gia theo Linh đạo Thiên Chúa giáo như Anh, Pháp, Đức, Mỹ, Nga, Ba Lan, Ý v…v
    Tức là những quốc gia suy nghĩ tâm linh dựa trên Kinh thánh.

    Các quốc gia phần đông theo Phật giáo như Lào, Cam Bốt, Thái Lan, Nepal, Srilanka, Miến
    Điện, Tây tạng, v…v

    Các quốc gia theo Hồi giáo như Iran, Ai cập, Irak, Pakistan, Bangladesh, và vùng Trung đông ,v…v dựa trên kinh Koran

    Các quốc gia Cộng sản vô thần còn nắm chính quyền như Việt Nam, Tàu. Cu Ba, Bắc Hàn.

    Ấn độ theo Ấn giáo.

    Do thái theo Do thái giáo.

    Nhật bản theo Thần đạo và Phật giáo.

    Thế ở đâu người dân sáng sủa và được bảo đảm về an sinh và các quyền dân sự.

    Tôi nói chứ, tất cả các hàng giáo phẩm trong Thiên Chúa giáo nói chung mà làm bậy bạ phải bi trừng trị, và các nạn nhân phải được bồi thường cho đúng sự công bầng. Đức Giáo Hoàng cũng nói chứ. Mọi việc đã và đang thi hành, cho dù có phải bán hết tài sản như Giáo phận Boston chúng tôi cũng vui lòng. Kinh đầu tiên trong một buổi lễ là kinh cáo mình, tức là mọi người phải thú nhận trước mặt Thiên Chúa mọi lỗi lầm mà mình đã phạm kể cả Giáo Hoàng, và phải sửa đổi. Trong lịch sử Thiên Chúa giáo đầy dẫy những sai phạm, nhưng chúng tôi thú tội và sửa đổi chứ. Chính cái này là điểm tựa vững chắc để tồn tại và phát triển.

    Nhưng khó là, tôn giáo nào cũng dạy cả mấy ngàn năm rồi mà nhưng căn tính của con người nó vậy, theo được đến đâu còn tuỳ hoàn cảnh, gia đình, cá nhân v…v. Một thí dụ. Thái lan là một nước Phật Giáo nhiệt thành không ai có thể phủ nhận. Giáo lý của Đức Phật dạy phải diệt dục. Mà kỹ nghệ tình dục tại Thái lan là phát triển nhất thế giới, ai cũng biết sex tour của Thái là sao rồi. Dạy nó 2500 năm mà nó có nghe đâu. Bây giờ họ còn mua những cô gái ở xứ khác để đáp ứng nhu cầu, Gay và Lesbian cũng có hàng bên đó, thế các vị Tăng có dạy bảo giáo lý cho họ không. Có lên tiếng với chính quyền mà toàn là các vị theo Phật giáo lãnh
    đạo. Họ có áy náy không. Thanh niên Thái trong cuộc đời phải tu trong Chùa ít là một lần,
    vậy họ có được dạy bảo về trách nhiệm về xây dựng xã hội không.

    Căm bốt đạo Phật là quốc giáo, các vị Tăng dạy dỗ những điều tốt đẹp mà Pôn pốt nó có nghe đâu, nó giết hàng triệu người đấy.

    Tôn giáo là linh đạo của nhân loại, nhưng lợi dụng nó để đạt mục đích ích kỷ của mình như các vị Ấn Quang là không nên. God là Thiên Chúa chứ, thượng đế nghe hơi gượng.

    Cam Bốt cũng là quốc gia Phật giáo là quốc giáo mà các vị Tăng để cho Pôn pốt giết hại hàng triệu dân lành.

    À

    A
    A

 15. tham san si says:

  toi co bang chung quyen sach giac thay chua bi cam luu hanh bi phat $500 ngan VA $100 DANH DU
  case#2006-71920
  vu an duoc xu ngay 12 thang 2 nam2007 tai toa an tu phap so tham khu vuc tai phan thu 165 hat HARRIS,TEXAS
  tom tat noi dung sau:”tap sach giac thay chua III cam phat hanh vinh vien.Bat cu ai tiep tuc pho bien tap sach nay phai chiu trach nhiem ve su sai trai ma toa an da phan quyet.”(The book GIAC THAY CHUA iii ,Bandit Monk III,is to be permanently enjoined from distribution.Any distribution of this book is a continuation of such libel and the party distributing this book is also responsible for such libel)

 16. tham san si says:

  song trong hien tai
  nguoi co so, nuoc co van,van nuoc VN qua dau kho
  nhan duyen qua
  co nhan phai co nhieu duyen moi gay ra qua
  VN mat vao tay CS co nhieu nguyen nhan ma ong duong van minh chi la giot nuoc cuoi cung lam tran ly,cac ban cho do bao nhieu toi vao ong duong van minh
  ben nay tai lieu qua nhieu so khong chiu doc ma cu do thua
  vay chu CS muon dau hang ma my khong chiu thi loi o ben nao

  http://www.saigonecho.com/main/video/hoso/12876-myvietnam.html

  do chi la mot duyen trong muon van cai duyen da gay mat mien nam
  lam son 719 pha tan cac su doan tinh nhue cua VN de dua vao hoi dam Paris 1973
  tuong do cao TRI khong nghe loi ma phai bi chet
  khong phai Phat giao ma mat nuoc,sao cu lai nhai hoai
  neu ong DIEM dung bat chuoc HO CHI MINH tieu diet cac dang phai mien nam thi khong la duyen dau tien dua den mien nam sup do

 17. Enough for that says:

  Trong một cuộc đàm đàm trên TV, Đoàn Trọng gọi lão nương Trần thanh Hiền ,tôi nghe không rõ là thục nữ hay là thụt nữ.Tuy nhiên thục hay thụt khi gọi lão nương Hiền có phải là lối chơi chữ đầy tính cách sỏ lá của đại phóng viên họ Đoàn hay không.?

 18. Enough for that says:

  Tối hôm qua, ngày 16/1 ,tại căn cứ của luật sư Nguyễn xuân Nghĩa, Giám Mục Trần Thanh Vân, cũng tại buổi họp báo, nói rằng Hòa Thượng Thích Quảng Thanh làm chứng dối và có dụng ý đánh phá cộng đồng
  Ông Dương đại Hải nói là tôi không có dính dáng gì đến vụ này nghen.
  http://www.nguoi-viet.com/absolutenm2/templates/betaviewarticlesnvo.aspx?articleid=160534&zoneid=1#.UPgfRPKqc2y

 19. Enough for that says:

  Bonus

 20. Toàn Trần says:

  @dinh tuyen
  “Nhưng quan trọng nhất là Thiên Chúa giáo nói chung cùng theo những điều tốt đẹp trong cùng một kinh thánh. Một nhóm người Do thái giết Chúa, không phải dân Do thái, người Công giáo vẫn kính trọng các tiên tri Do thái trong cựu ước. Không biết thì dựa cột mà nghe.”
  -> Chối bỏ liên hệ của Vatican vào nạn diệt chủng Do Thái từ thời trung cổ đến giờ, gần đây nhất là WWII (Nguồn dẫn chứng đầy trên Internet), vậy ai là người không biết dựa cột?

  Vatican đã xử phạt và lên tiếng cho bao nhiêu nạn nhân của các vị linh mục?

  Nói các nhà tu ở campot làm ngơ cho chính quyền campot thảm sát vậy các linh mục của Đức trong thế chiến thứ 2 ở đâu? hay chính các linh mục là người ủng hộ Hitler? (Lên google mà search)

  Nói nước Anh trả độc lập trong ôn hòa là những người thiếu hiểu biết, lúc đó Anh còn sức giữ được thuộc địa nữa hay không? Chả ai ngu mà bỏ quyền lợi cả. Chiến thắng của Việt Nam chính là nguồn cảm hứng cho các nước thuộc địa đó bạn. Mà nó có bỏ thì cũng để lại hệ quả cho các nước thuộc địa thế nào? Điển hình là Ấn Độ và Pakistan đánh nhau hà rầm.

  Nói thừa sai giúp cho Việt Nam có chữ vậy không có thừa sai thì Việt Nam không có chữ chắc?
  Xin thưa chữ nôm không phải chữ Tàu. Còn nói từ Tàu mà ra thì Nhật, Hàn cũng từ chữ tàu mà ra có sao, Mà không chừng giờ người Mỹ lại đua nhau đi học tiếng Tàu ah.

  Thân phận phụ nữ thế nào ở các nước Trung Đông, haha vậy xin hỏi một câu có bao giờ thấy Sơ nào làm linh mục chưa? chứ đừng nói đến đức giáo hoàng. Nếu thật sự muốn tìm hiểu thân phận phụ nữ thì xin đọc lại kinh thánh dùm tôi (không có thì tôi đưa), Xã hội các nước phương tây bình đẳng giới không phải do kinh thánh đâu mà tưởng bở. Là do quá trình đấu tranh của biết bao thế hệ với chính giáo quyền (xin đọc lịch sử Pháp và tuyên ngôn độc lập Pháp), điển hình là luật pháp Mỹ đã loại ảnh hưởng của giáo quyền nên mới có chữ “Thế Tục”.

  Không có bằng chứng nói người Do Thái nắm kinh tế Mỹ là bạn không chấp nhận sự thật, không tin đi hỏi đi

  Dinh tuyen:
  ” ….Thế ở đâu người dân sáng sủa và được bảo đảm về an sinh và các quyền dân sự.” nếu là do tôn giáo là vậy tại sao hiến pháp của họ lại không cho phép giáo hội can thiệp vào chuyện quốc sự?

  Bạn nói giáo hoàng đang xử lý những linh mục phạm tội, cũng đúng thôi ở đâu mà chả phải xử phạt, Sư hổ mang còn bị đuổi ra khỏi chùa là chuyện bình thường. Nhưng số lượng vi phạm và số lượng bị xử lý có tương xứng không? muốn biết thì có thể vào các trang của các tổ chức bảo vệ quyền lợi của những người bị lạm dụng sẽ biết (nếu không có tôi đưa). Và đừng bao giờ nói họ bịa đặt nhé vi Vatican sẽ không bao giờ nhún nhường nếu mình không làm những điều đó.

  Nói đến chuyện tình dục thì bạn phải tìm hiểu sự ra đời của đạo Tin Lành, tại sao nó lại ra đời (Trên internet đầy ra, theo đó khi Martin Luther đến thánh địa của Thiên chúa giáo đã thấy những gì? bạn có thể đọc, Còn nói đó là nguồn tin bịa đặt thì tôi cũng thấy lạ là toàn những trang tiếng anh, được luật pháp bảo vệ hẳn hoi nha.

  Đạo là đạo, đời là đời, tình dục nước nào chẳng có trên thế giới chỉ có những nước Hồi Giáo thì tình dục mới kém phát triển thôi, vậy đạo đức của ngườ Đạo Hồi là số một sao? no way. Một lần nữa xin bạn đừng suy diễn Tin lành, Anh giáo, Chính Thông Giáo là hoa lá cành của Thien Chúa giáo nha, bạn coi mình là trung tâm, người ta coi bạn là rác…Ai cũng coi mình là duy nhất, là tông truyền, không tin thì coi lại lịch sử thánh chiến đi.

  Ôi dào thanh niên Thái ở trong chùa 1 năm thì nói làm gì, Linh mục tu cả đời còn vậy thì nói gì đến tu chỉ một năm.

  Nói đến làm lao nô thì nói mà không nói hết, trước hết xin làm ơn tìm hiểu nước Mỹ một năm có bao nhiêu phụ nữ bị buôn bán làm nô lệ tình dục cho các nước hồi giáo, sau đó làm ơn tìm hiểu nước toàn tòng Thiên chúa giáo Philipines xuất khẩu bao nhiêu lao động đi Trung đông và cả cho Việt Nam… Nghèo đói thì phải làm, kể cả làm đĩ thôi bạn ạ.

  Còn chuyện đổ thừa của ông Duong Đại Hải gì đó thật nực cười, Cứ nghĩ kỹ đi, chỉ những kẻ chuyên thất bại mới suốt ngày đổ thừa cho người khác… Súng ống có, tiền bạc có, quyền lực có, nhân lực có, làm chủ truyền thông mà còn thua thì chỉ có do mình mà thôi, đánh đấm gì mà vất cả quần áo, giày dép, một quân đội hùng hậu, được đánh giá hơn đối phương mà tan rã trong 55 ngày thì từ cổ chí kim mới có, còn không biết vào nhà thờ mà sám hối và vấn lương tâm mong chuộc lỗi mà còn gây thị phi. “Oan trái lắm thì cay đắng nhiều, càng đào sâu thì càng khó lấp”

  haiz, mệt rồi.

  Nếu có Thiên Chúa thì những gì ngài đã an bài thì loài người không được phép làm trái, ngài đã an bài cho Obama thăng cử, đã an bài cho Cộng Sản Việt Nam thống nhất đất nước, đã an bài cho Việt Nam ngày một phát triển…

 21. dinh tuyen says:

  Internet cũng đầy rác rưởi, có cái đúng mà cũng có cái sai. Vatican liên hệ diệt chủng Do Thái, nghe thật buồn cười. Hitler gây ra diệt chủng Do Thái bố ai đỡ được, các linh mục có nắm chính quyền đâu mà ngăn cản. Lúc đó dân Đức đang say men với chủ nghĩa chủng tộc ưu việt. Cũng như Tàu với tư tưởng đại hán bây giờ, sức mạnh cuồn cuộn, đại hoạ cho thế giới. Thịt Nga, Pháp, Balan, Anh, Áo, Tiệp, Hung, Tiệp khắc là những xứ theo Thiên Chúa giáo chứ đâu có tha, chả lẽ ông linh mục xúi Hitler thịt giáo dân mình. Có thể có vài linh mục cảm tình viên phản nghịch làm bậy cũng như có mấy vị Tăng giúp đỡ vi xi chứa súng đạn trong Chùa trong tết Mậu thân. Không phải là đường lối của Đức giáo hoàng, ngài chỉ không lên tiếng trong việc các ông oánh nhau, xin lỗi rồi đấy thôi. Mà lúc đó Ý thuộc phe Trục điên cuồng đánh phá, cái mạng mình và toà thánh quý giá không biết có giữ được không, lòng dạ nào mà lo tất cả được. Nhưng cuối cùng Hitler cũng bị đập tan đấy thôi. Dân Do Thái mất nước lưu lạc 2000 năm, cũng vì khôn quá đi đến đâu cũng thành công và không chịu hội nhập, cứ khư khư sống tách biệt với cuốn kinh Torah nên bị đố kỵ, ganh ghét là thường thôi, con người nó vậy. Do Thái lập quốc khoảng năm 1947 gì đó, là do người Anh giúp đỡ mới có miếng đất cắm dùi, vậy là tốt đẹp rồi. Còn Pakistan và Ấn độ oánh nhau là vì một ông theo Ấn giáo, một ông theo Hồi giáo chả ai chịu ai, mà bây giờ thời đại mới rồi cứ như con nít thì chắc đánh nhau thêm 1000 năm nữa, người Anh họ có xúi đâu. Việc oánh nhau cũng là việc đau đầu cho Thánh Gandhi lúc còn sống. Vì không chịu nhau mới chia ra Ấn và Hồi chứ lúc độc lập Pakistan, Ấn, Bangladesh là một. Lại lý luận Chí phèo, cứ phang nhau là đổ cho người khác mà không biết bảo nhau, thế độc lập làm gì.

  Còn về thánh chiến, thời Trung cổ, thiên hạ đánh nhau mạnh chứ, Hồi giáo họ tuyên bố truyền đạo bằng lưỡi giươm nên bành trướng rất mạnh, có lúc mấy ông Công giáo bị họ đánh cho chạy toé khói, bằng chứng là Tây ban nha người Hồi giáo cai trị ngót trăm năm, còn Jerusalem thì mất từ khuya rồi, đánh qua đánh lại, thời đó đâu chả đánh nhau, kêu gọi thánh chiến để huy động lực lượng có gì đâu mà ồn ào. Bây giờ khối Hồi giáo họ vẫn kêu gọi đấy thôi. Nói đi phải nói lại, lúc đó con người văn minh chỉ đến thế. Bây giờ văn minh hơn phải suy nghĩ lại, đối xử với nhau khác chứ. Nhưng khối Hồi giáo họ đâu có chịu, quốc gia nào Hồi giáo đa số là họ đá đít mấy ông tôn giáo khác đi, buồn buồn mấy ổng tặng cho quả bom. Mà cũng chịu thôi, đâu có ai kêu thánh chiến thiên chúa giáo nữa đâu. Thấy cũng khổ cho Giáo Hoàng, hơi tí thiên hạ ăn vạ, rồi đè ra bắt xin lỗi.

  Coi tôi như rác cũng chả sao, bùn cũng được, những người thù ghét Công giáo có cơ hội nó còn giết ấy chứ. Nhưng mình có thật sự là rác không mới là quan trọng. Như mấy ông lãnh đạo VN hay nói mấy ổng là đỉnh cao trí tuệ loài người, mà có thật là đỉnh cao không. Tiến sĩ Lê đăng Doanh có nói đỉnh cao trí tuệ mà đi xin viện trợ khắp nơi hơi bị lâu, giờ vẫn còn xin. Làm cái xe đạp hoàn chỉnh cũng không biết làm, vì không biết luyện thép tốt làm cái vòng bi. Đắp có cái đập bé bằng cái lỗ mũi ở Quảng Nam cũng sắp sập rồi.

  Kinh thánh do các thánh Luke, John, Matthew, Mark, viết ra, cả bốn ông Công giáo cả, bây giờ đọc chung cho các Hệ phái Thiên chúa giáo. Như vậy là gốc, là tông truyền rồi. Thôi, nói chuyện này với mấy ông ngoài Thiên chúa giáo rối lắm, phải diễn giải dài dòng.

  Ông Toàn này không biết quốc tế công pháp. Linh mục chỉ thuộc quyền của Giáo hoàng về tinh thần thôi, còn về luật đời ổng thuộc về quốc gia sở tại chứ, ở Mỹ này bị tù nhiều rồi, bồi thường đến bankcrupcy rồi, còn bao nhiêu vụ tôi không có bổn phận phải trình ông vi xi.

  Martin Luther trước là một linh mục, sau ngài không bằng lòng gì đó lập ra Tin lành, cãi nhau là chuyện thường, con người nó vậy. Chúng tôi xem nhau như anh em ruột thịt lâu rồi, Giáo hoàng đi thăm các Giám mục Anh giáo, các Thượng phụ Chính thống giáo, Coptic đông phương, v…v. Bàn chuyện hợp nhất trong ân sủng Chúa thánh thần rồi, có thể phải mất hằng trăm năm, nhưng không sao, đạo Chúa vĩnh hằng xá gì thời gian, miễn là chung nhau giữ vững tinh thần phúc âm.

  Nói về chữ Nôm, phải giỏi chữ Hán mới biết chữ Nôm, lại còn khó hơn, thế thì không có chỗ khả dụng, nếu hay thì mấy ông vua đã xử dụng rồi. Và nếu tốt vậy sao không viết chữ Nôm mà cứ viết chữ quốc ngữ của mấy linh mục công giáo. Thật là tiêu tiền của người ta mà vẫn chửi người ta, chịu thua Chí phèo.

  Sơ không làm linh mục là chuyện khác, vì Chúa Jesus không chọn các tông đồ Nữ, hội thánh
  không có ý thay đổi. Vả lại, bất cứ một tổ chức nào cũng có quy định riêng. Nếu Nữ đi tu thì
  không làm linh mục, chịu thì vào, chả ai ép buộc, vì mình hy sinh một cách tự do mà. Nhưng
  chúng tôi có Đức Mẹ Maria được sùng kính coi như đồng công cứu chuộc, gần đây nhất là mẹ Theresa sắp được tuyên thánh, và hằng hà các thánh Nữ kính nhớ quanh năm, thân phận quá
  cao trọng còn gì? Còn nếu muốn làm nữ mục sư, xin mời vào các hệ phái Thiên chúa giáo anh
  em như Anh giáo chẳng hạn, đâu thiếu chỗ.

  Nhà nước và nhà thờ tách ra từ khuya rồi, từ thời Napoleon. Các tu sĩ bây giờ mà hoạt động chính trị sẽ bị đình chỉ chức thánh. Giáo hội bây giờ chỉ thuần tuý lo phần tinh thần, nhưng có bổn phận phải lên tiếng về lương tâm, và các việc công dân. Đóng góp của thiên chúa giáo cho nhân loại thật quá lớn lao. Những hoạ sĩ thiên tài, những nhà soạn nhạc lỗi lạc, những triết gia, khoa học gia vĩ đại mà một số người chỉ vì ganh ghét đố kị mà thù hằn chém giết, bêu xấu, bới bèo ra bọ mà nhất định không nhìn nhận những đóng góp.

  Nói về buôn bán tình dục, cũng như trộm cướp, người Mỹ họ cấm nhưng nó cứ làm lậu vậy chỉ còn cách rình bắt thôi, chứ chính quyền có chủ trương đâu. Thái thì khác, họ có chủ trương hẳn hoi để thúc đẩy du lịch và làm giàu vậy mới gọi là kỹ nghệ. Nếu họ muốn bắt, thì đầy rẫy công khai ra đấy, ngồi đầy các lồng kính cho khách chọn lựa. Nhưng khốn nạn nhất là ở VN, dung dưỡng cho bọn đàn ông ngớ ngẩn Đài, Hàn, Tàu, vô bắt phụ nữ VN trần truồng cho nó nặn bóp, chọn lựa như súc vật mang về làm vợ. Thật là từ xưa đến nay, chưa bao giờ dân Việt khổ nhục làm vậy. Người Phi họ cũng đi làm nước khác. Nhưng chính phủ họ có chính sách giúp đỡ bênh vực khi gặp áp bức. Ở Mỹ họ hay làm y tá điều dưỡng lương cao bổng hậu con người đàng hoàng, qua VN thấy làm nhạc công ca sĩ vậy là tốt rồi. Người Việt còn phải đút lót để được đi lao nô còn bị chính phủ bỏ thí dựt tiền thật không hiểu nổi.

  Xem quả thì biết cây, cứ nhìn các nước theo Thiên Chúa giáo xã hội họ đàng hoàng chứ. Trẻ con ăn học miễn phí, người già được chăm sóc tử tế không phải sống nhục, thanh niên có cơ hội xây dựng tương lai, theo đuổi hạnh phúc, mọi người tự do bày tỏ ý kiến. Được như vậy phải có người thông minh, công bằng, yêu thương, làm ra. Phải biết nhận lỗi lầm để có thể làm việc chung với nhau. Phải trông cậy vào Thiên Chúa giúp sức gìn giữ. Bản nhạc thông dụng nhất là bản God bless America- Chúa quan phòng nước Mỹ. Tổng thống đọc diễn văn xong cũng nói God bless America. Tiền thì in chữ In God We Trust- chúng tôi trông cậy trong Chúa. Nhậm chức đặt tay lên thánh kinh thề. Hùng mạnh như Mỹ, tiền rừng bạc bể, nhân tài đông như ruồi, tuấn kiệt chạy như chó con mà còn phải biết khiêm tốn trông cậy vào Thiên Chúa. Còn nhiều ông vắt mũi bỏ mồm có vài khẩu súng đã xưng hùng xưng bá coi trời bằng vung.

  Chẳng phải lúc nào người tử tế cũng thắng được quân độc ác. Vì rằng không thể ác hỏn, lắm khi phải bỏ chạy như tình cảnh người Việt, đâm đầu ra biển để tìm đường sống. Như những người bỏ chạy khỏi nước Anh vì bị bách hại tôn giáo trên con tàu May Flower đến Mỹ, nhiều khi lại là ý muốn của Thiên Chúa, nên bây giờ mới có nước Mỹ, là xứ sở của các di dân.

  Người Cộng sản VN bây giờ đang gáy, đánh Mỹ và người quốc gia thì được Nga và Tàu nuôi. Đánh Tàu thì được Nga nuôi trong trận chiến ngắn ngủi. Không biết bây giờ đánh Tàu lần nữa thì ai nuôi đây? Thôi, cũng mong là họ chống cự được để dân Việt không phải Viết tiếng Tàu thêm 1000 năm nữa. Cầu xin ơn trên cho họ khiêm tốn để có bạn tốt, nhận biết được đâu là chỗ sáng sủa, đâu là chỗ u mê. Xem ra bây giờ VN trơ trọi lắm rồi, còn có ông Lào, ông Miên mà còn quay lưng đi theo Tàu. Giáo hoàng có muốn giúp đỡ chẳng làm sao được.

 22. Toàn Trần says:

  VNCH đánh CS ai nuôi? Không phải Mỹ nuôi sao? nếu không thì tại sao ký hiêp định lại không cho VNCH ký, vậy chính thể ở đâu mà nhục vậy?

  Linh mục không nắm quyền vậy nhà sư ở campot nắm quyền chắc?

  Anh đóng vai trò thế nào trong chiến tranh Ấn – Pakistan thì cứ đọc sẽ rõ đừng nói càn.

  Nói về thánh chiến thì càng không chịu đọc, Ai là người tiến hành thánh chiến, cái này vừa ăn cướp vừa la làng, đánh người ta bị người ta đập cho vỡ mặt rồi còn xạo.

  Chữ quốc ngữ dễ học thì học, cái gì hay thì mình học đó mới là thông minh, không phải cả thế giới cũng phải đi học tiếng anh tiếng tàu đó sao. Không phải Pháp đô hộ thì còn lâu mới đến lượt chữ quốc ngữ, mà việt nam xài chữ tàu vẫn đánh tàu đó thôi. Đạo tinh lành cũng dùng chung giáo ly vói Thiên chúa giáo vẫn chửi và đánh nhau đó thôi…chuyện thường ở huyện.

  Nói về đóng góp của thiên chúa giáo thì thời trung cổ người ta gọi là thời đại “đen tối” và thiên chúa giáo làm chậm sự tiến bộ các nước phương tây đến 400 năm cái này tôi không bịa nhé. (tôi nói có dẫn chứng muốn đọc thì tôi đưa).

  Đừng nói tông truyền, chỉ là Thiên Chúa Giáo muốn độc quyền với chúa thôi, đã là tách ra thì đừng nói anh là chính tôi là phụ, tôi là chính anh mới là phụ nè.

  VN chẳng dung dưỡng ai cả, tự nguyện cởi đồ cho người ta xem thì ráng mà chịu. Phụ nữ Mỹ cởi đồ thì bố nó cũng chẳng cản được.Phố đèn đỏ nước nào cũng có cả, Mỹ, Hà Lan mại dâm đầy đường, cấm cũng chả được, vậy thì hợp pháp cho dễ quản lý.

  Nước nào chẳng quan tâm đến dân mình, dân phi đi làm cho người ta bị hãm hiếp đầy ra mà không chịu tìm hiểu, não trạng lúc nào VIệt Nam cũng xấu, cũng dốt mà quên mình cũng là người VN

  VN mình mà bạn nói là trơ trọi, không biết bạn có hiểu gì không, hiện nay thế và lực của Việt Nam tốt hơn bất cứ lúc nào. Có quan hệ ngoại giao hầu hết với các nước lớn kể cả kẻ thù cũ là Mỹ, còn chuyện ông này giúp để đánh ông kia là bình thường, kể sơ sơ nhé: VN+TQ+Liên Xô chống Pháp Mỹ, tiếp đến VN + Liên xô chống TQ, kế đến TQ+ Nga chống Mỹ, sau đó VN + Mỹ chống TQ, tạo hóa xoay vần mà , nếu đánh tàu lần nữa thì Mỹ + Nhật + Nga + Ấn Độ + Asean + Lien Minh Chau Au nuôi, không nuôi không được đâu bạn. không tin đi hỏi đi.

  Đừng nói đâu nước Mỹ xa xôi, Giáo hoàng có trông cậy vào thiên chúa được chưa? Hay là ra đường vẫn phải chui vào cái xe lồng nhỏ xíu chống đạn, vậy chúa quan phòng chỗ nào?

  Bạn nói chế độ VNCH không độc ác bằng người ta nên phải thua bỏ chạy (sic) có vài ý tôi muốn nói:
  1/ Việc chính trị, quân sự là phải mưu lược là chuyện nghiêm túc đâu phải là trò nhảy dây bắn bi, non cơ nên mới bị Mỹ xỏ mũi dắt đi cày (ngu đần thì không nên làm)
  2/ Bạn nói cứ như hàng vạn quân chư hầu giết hại dân VN, các vụ thảm sát, ném bom, rải chất độ da cam ở VN tự nhiên biến mất như không khí. Vậy là họ thánh thiện lắm, lúc đó Giao hoàng ở đâu?
  3/ Ông Diệm được xếp vào 100 tên độc tài tàn ác nhất ( không có ông Hồ đâu nhé, không tin lên tin của liên hợp quốc mà đọc).
  4/ Trong các hồi ký của các tướng lĩnh QĐ VNCH họ mô tả họ và quân của họ rất anh dũng thiện chiến, một mình xông pha trận mạc như Rambo hay Arnol, bắn súng siêu như cao bồi Texas, thông minh như Gia cát lượng…bla bla Thế mà không hiểu sao họ vẫn thua, sau gần 40 năm họ vẫn không hiểu, vẫn ngơ ngác như bò đội nón. Bạn thử hỏi “ráo sư Tâm lý chiến” DĐH coi lúc đó ổng đang để tâm cởi quần và áo bỏ chạy phải không? tôi nghĩ chắc là có vì nếu không đâu có còn ngồi đây để được cộng đồng nâng cấp là Dương Đại Bịp.

  Nếu bạn đã chấp nhận đó là ý của Thiên Chúa thì đừng làm trái lời người nữa. Hãy chấp nhận đi còn không thì bạn thì yêu và kính chúa giả tạo thôi.

  Tôi cũng không muốn đào sâu đến nhiều vấn đề đã qua gần 40 năm, tôi muốn dân tộc hòa giải và đoàn kết, Ba tôi đã bỏ qua hận thù và mặc cảm thua trận thì tôi nghĩ mọi người đều có thể.

 23. dinh tuyen says:

  Chúa quan phòng Ngài chứ, bởi vậy mới giúp ngài những người giỏi giang chế ra cái xe kiếng để làm những người muốn hại ngài nản lòng. Cũng như Chúa quan phòng các TT Mỹ mới có những người thông minh, xử dụng những lab tối tân chế ra những thứ để bảo vệ an ninh cho ổng, chứ đâu có nghĩa là làm cho ổng mình đồng da sắt. Chúa cũng quan phòng cho Giáo hòang để ngài dùng những lời lành thánh khuyên lơn ông Gorbachev, ổng nghe ra rồi về tháo gỡ cái gông cùm cộng sản nó gông trên đầu dân Nga, nên họ mới sáng sủa ra như bây giờ, bỏ cái tên Leningrad mà đổi lại tên Saint Peterburg tức là thành phố thánh Phê rô như cũ. Ông Gorbachev bây giờ theo đạo rồi, thế giới sau này sẽ tạc tượng thờ ổng vì ổng biết con đường sáng sủa để đưa dân tộc quay lại. Mong có ngày chính quyền cộng sản VN trả lại cái tên Sài Gòn yêu quí cho TP. HCM. Ngài cũng du hành Ba lan nói với dân chúng Balan các con đừng sợ hãi, và họ đã đứng lên đòi hỏi cái quyền làm người tử tế, nhưng mà quan trọng hơn nữa là những người lãnh đạo Balan cũng biết nghe lời ngài khuyên bảo không đàn áp dân chúng trong máu lửa nên cả khối cộng sản đông âu tan biến trong ôn hòa đâu có tù cải tạo, vượt biên chết vùi dập ngòai biển, lao nô, lấy chồng khờ để thóat nghèo đâu. Yêu thương và tha thứ là những điều cốt lõi mà Thiên chúa giáo muốn truyền đạt. Bây giờ các nước Đông Âu sáng sủa thế nào khỏi phải nói thêm.

  Hơn triệu người vượt biên bỏ chạy sau năm 75 để trốn thiên đường cộng sản, xương rải biển khơi, nếu không ác tại sao họ bỏ chạy, cộng sản thống nhất rồi đấy thôi, có đánh nhau nữa đâu. Rồi cũng Chúa quan phòng, tuyệt đại đa số định cư ở các nước Thiên Chúa giáo, bây giờ phần đông con cháu học hành giỏi giang, sức khỏe dồi dào, đầu óc sáng sủa. Ai tới tuổi hưu thì được chăm sóc, nhà cửa khang trang đau ốm thuốc men đầy đủ, lại còn có tiền đi du lịch VN nữa đấy. Chúa quan phòng ở chỗ giúp cho người lãnh đạo đầu óc minh mẫn sáng suốt, trái tim nhân ái để biết cách tổ chức điều hành xã hội cho nó hài hòa, ai cũng có phần theo đóng góp của mình, còn nếu không thể làm được thì mọi người giúp đỡ qua các cơ quan chính phủ, các hội thiện nguyện Nhà thờ. Chứ đâu phải quan phòng là in tiền rồi từ trên trời vất xuống.

  Dốt không quan trọng, ai cũng dốt rồi học mới khôn, nhưng dốt mà kiêu căng mới là vấn đề. Một thí dụ. Việt Nam mình hòan tòan mù tịt về luyện kim, bằng chứng là làm cái xe đạp cũng phải nhập cái bạc đạn về ráp. Thế mà đòi làm quả đấm thép, đấm một phát ra mấy cái tàu không xài được, thấy hình chụp rỉ sét thê thảm lắm, đấm thủng túi tiền nhân dân, mất toi 60 tỉ đô la. Làm ăn lỗ lã là thường, nhưng mà lỗ về đâu hay về cái túi nào không biết. Đóng tàu biển đâu phải chuyện dỡn chơi, Nam hàn hồi xưa phải học Nhật bổn ói cơm mới biết đóng, mấy ông lãnh đạo VN chưa học bé đã đòi làm to nó ra thế đấy, đóng thì ít rút ruột thì nhiều bây giờ bán làm sắt vụn. Dân đa số đi làm vài triệu 1 tháng mà xây chung cư bán tiền tỉ thế ai đủ tiền mua, bây giờ bó chiếu chờ ngày mục rã. Kêu Việt kiều mua, nhưng lại biểu đất đai nhà nước quản lí, mua nhà ít bữa sau các ông kiếm chuyện lấy lại đất, bồi thường mua được ít cái xe máy như hiện tình xảy ra trong nước bây giờ. Việt kiều đâu có đần đến thế.

  Chiến tranh VN xảy ra là vì Công sảnBV họ cứ xua quân đánh chiếm Miền Nam, mà chính tay họ thò bút ký hiệp định Geneve chia đôi đất nước chứ phái đòan VNCH không chịu ký, thế thì người Mỹ phải giúp chứ, một xứ có hơn 10 triệu người làm sao mà chống với khối cộng sản gần hai tỉ người, chưa kể vũ khí không có. Sau khi ký, họ có tôn trọng đâu, quốc gia thì rút hết về Nam. họ gài người lại để phá họai, cứ đọc những hồi ký của NVL, Lê Duẩn v…v. thì rõ. Cái đó CS họ gọi là mưu mẹo, chúng tôi gọi là dối trá. Chứ nếu họ không tràn vào như Bắc Hàn chả ai đánh đấm làm chi. Còn thắng mà đất nước sau 38 năm nhìn nó như bức tranh vân cẩu vẽ người tang thương. Con nít phải bẫy chuột ăn cho đỡ đói,nhà thương 3 người một giường,nằm cả dưới gầm giường, đồ ăn thức uống đầy chất độc, thanh niên học tiếng Hàn, tiếng Tàu, đút lót để được đi làm lao nô, hết hạn ở lậu không dám về vì sợ thất nghiệp. Bên cạnh đó xe siêu sang, nhà siêu giàu, giới cầm quyền cướp đất dân đen, nắm hết mối lợi để hút những giọt máu mồ hôi người dân, nước mắt đổ ra không cùng. Tiền gom được gởi con sang tây, mỹ mua nhà dấu tiền hỏi quốc gia nào còn sinh lực. Chiến tranh xảy ra do mình gây ra, rồi kêu mấy ông già Giáo Hòang ra chửi, thật là chí phèo. Mà hồi đó thống nhất đất nước chỉ là cái cớ, CSBV xung phong làm tên lính xung kích của chủ nghĩa cộng sản, công sản họ tuyên bố sẽ nhuộm đỏ tòan thế giới. Thành ra Mỹ đứng đầu thế giới tự do phải be bờ ngăn chặn chứ, để nó đến Mexico rồi mới hành động thì e rằng bây giờ tòan thế giới là cộng sản rồi. Lúc đó thì công giáo, phật giáo, hồi giáo v…v. chả còn cái giáo nào tồn tại, mà nó đã đến tới Cuba đặt phi đạn nguyên tử hướng vào Mỹ rồi. Nếu ngồi cái ghế TT Mỹ ai cũng làm vậy thôi. Bắc Việt mở chiến trường cho các bên vào đất Việt để đánh nhau nó mới tan hoang như vậy. Cứ nhìn lá cờ đảng của họ thì biết, búa liềm, hình Mác, Lê chình ình khắp nơi, lại còn tượng Lê nin ở Hà Nội nữa. Vậy ai đem ngọai bang vào. Chưa bao giờ có hình TT mỹ, hay Giáo hòang ở những nơi hành chánh công quyền nào ở Miền Nam cả. Phật Giáo Ấn Quang lúc đó thật đáng trách, can ngăn thế nào cũng không chịu, xách động biểu tình, chiếm công sở, đốt xe Mỹ, đuổi Mỹ về, đòi hạ ông này, hạ ông kia mà không biết việc quan trọng là chống cộng dầu sôi lửa bỏng trước mắt. Những ông Thượng tọa chống Mỹ, cả ông tưới xăng lên Hòa thượng Quảng Đức rốt cuộc thấy bên Mỹ hết, có chịu ở lại để tự thiêu chống đỡ pháp nạn đâu. Chứ nếu không chiến tranh, miền Nam bây giờ như Nam Hàn, nên nhớ lúc đó Miền Nam không thua Nam Hàn, còn bắt đầu làm xe hơi La Dalat trước Nam Hàn. Miền Bắc như thế nào? Hỏi ông Huy Đức và bà Dương thu Hương thì biết. Thí dụ mình có mang quân đi giúp nước khác mà thấy anh em nội tình nó lùng nhùng như miếng thịt bụng cũng chán nản bỏ về.

  Học tiếng anh tiếng Tàu là ngọai ngữ, không học cũng không sao. Nhưng học chữ quốc ngữ là bồi bổ cho cái căn cố văn hóa chính nước mình cho nó vững chắc. Nhưng học rồi quay lại chửi bới cái người giúp mình có cái học, như vậy là người phản trắc.

  Thế lực VN bây giờ hùng hậu ghê gớm vậy, sao ngư dân cứ bị nó đá đít, bắt tàu đòi tiền chuộc, cấm đánh cá, sao không mang cái hùng hậu ra mà bênh vực người dân, hay thun đầu lại mang quân đi cưỡng chế đất dân,mang cảnh sát bắt sinh viên lên tiếng yêu nước, phải mang cảnh sát biển bắt bọn hải tặc Tàu chứ. Lý do là vì chỉ bắt nạt người yếu đuối tay không. Còn gặp Tàu mặt xanh như đít nhái. Mà cũng không chí phèo với nó được, nó đâu có giống các nước văn minh. Đông đô ở Bình Dương vào đó mà chí phèo với nó, nó đá đít chạy không kịp. Tàu ở trong hải phận mình, nó vào cắt cáp đuổi đi, thế có ông Asian, ông Nhật bổn nào vào đấy binh vực không. Nhưng nếu hiếp đáp Phi quá, Mỹ nó nổi tàu ngầm lên. Hải quân Tàu mà gặp Hải quân Mỹ như con cua rúm ró khi gặp con ếch. Cái tàu Midway tốt bằng mấy cái Thi Lang mà nó đã vứt xó ở San Diego rồi, nếu sang được Mỹ xuống mà xem.

  Ấn độ có 6000 năm văn hiến, dạy cả Phật học cho Tàu. Truyền cho Tàu cả một nền võ học Thiếu lâm tự. Pakistan theo Hồi giáo kinh điển bao la. Cả hai ông có bom nguyên tử, phi đạn bắn mù trời, hạm đội lền khên,hai ông đánh nhau mà lại để Anh quốc bé tí có vai trò trong đó (ý xấu ), nếu có thật, là chuyện hài hước hay nhất.

  Thua cũng chả sao, nhưng bổn phận nêu ra hiện tình đất nước sau 38 năm dưới quyền cai trị của Cộng sản cho người dân biết thì họ vẫn phải làm cho đến chết, chết xong con cháu họ nêu tiếp. Người Do thái mất nước 2000 năm mà họ không ngã lòng, huống chi người Việt quốc gia có mất nước đâu, nước vẫn còn đó, người cầm quyền chỉ cần thay đổi, theo văn minh, dân chủ hóa như Miến điện thì cũng có cơ dựng lại người dựng lại nhà. Bây giờ họ chỉ lo Cộng sản bán đứt cho Tàu lúc đó là mất thật, vĩnh viễn. Mất nhiều rồi, biển đảo, đất liền, tài nguyên, lòng dân, niềm tin, đủ thứ không kể hết.

  Hòa lan, Mỹ nó cũng phải giải quyết đĩ điếm, nhưng nó không kêu nó diệt dục như Phật giáo.
  Pon Pot nó thịt chính dân nó, Tàu cũng vậy, VN thì đỡ ơn nhưng cũng vướng phải cải cách ruộng đất, Nhân văn giai phẩm, tết Mậu thân ở Huế, sau 75 đuổi dân đi kinh tế mới, triệu người vượt biên, đổi tiền cướp nhà, bây giờ bỏ tù mấy người yêu nước. v…v. khác với Đức chứ, vì không hiểu nổi.

  Sáng nay Ông Nguyễn Phú Trọng đến thăm Đức giáo hòang, cũng mong Chúa quan phòng cho ngài khuyên ông Trọng những điều ngay lẽ thật để ổng về cởi mở đất nước như đã khuyên ông Fidel Castro năm nào, bay giờ Cuba đã chuyển đổi từ từ. Mỹ nói thì có thể tự ái vì là cựu thù, chứ Đức giáo hòang có gì thù hằn VN đâu mà ghét ổng. Cứ để cho ngài giúp về giáo dục, hơn 1000 năm kinh nghiệm từ khi hội thánh mở trường đại học đầu tiên trên thế giới, chẳng mấy chốc mà sáng sủa ra. Thanh niên học các đại học công giáo bên này thấy đứa nào cũng có việc làm vững vàng, sống đàng hòang đức độ, chả ai bắt nạt được. Nếu dân nó thích, ngả về thiên chúa giáo hơn 50% như Nam hàn bây giờ thì xấu à. Phim Hàn, nghệ sĩ Hàn, kỹ nghệ đồ dùng Hàn, giới trẻ VN hâm mộ có sao đâu.

  Tôi bố Chăm mẹ Việt, nhưng tôi coi tôi là người Việt nặng hơn, vì nếu tôi nặng về bên Chăm có lẽ thù hận không nguôi. Người Pháp, người Mỹ, người Tàu bị coi là xâm lược. Còn quý vị nuốt hết nước chúng tôi quý vị bảo là mang gươm đi mở nước. Nước Việt xưa cương vực chỉ đến Quảng Bình thôi, từ Quảng Bình trở vào đến khỏang Phan Thiết là đất nước Chăm, các tháp Chăm còn đầy ra đấy. Còn từ Phan thiết xuống tới Cà Mau là đất Miên. Người Pháp đến rồi đi để lại cho dân Việt nhiều điều tốt đẹp chứ. Đường xe lửa xuyên Việt bây giờ sau gần thế kỷ vẫn bán vé lấy tiền hằng ngày, muốn nới rộng ra mà có làm nổi đâu. Những dinh thự đẹp đẽ, nền móng đại học như trường Mỹ thuật, Trường nhạc, các viện đại học lớn hai miền, đồn điền cao su bây giờ vẫn cạo mủ, các cố đạo thì cho chữ viết, rất nhiều ông lấy tên VN rồi chết ở những trại cùi, nhà thương cũng nhiều.

  Những hiệp định họ ký kết với Nhà Thanh là nền móng cho các tranh cãi sau này, họ giữ cho quý vị có mẻ miếng nào đâu, bây giờ giao cho quý vị nó mẻ nhiều rồi đấy.

  Thế quý vị lấy hết đất nước tôi quý vị có giúp được cái gì, cho lại cái gì không. Bây giờ còn ít chục ngàn sống thoi thóp ở những nơi đèo heo hút gió, chỗ nào tốt quý vị lấy hết rồi, và quý vị sẽ lấy nữa. Người VN chỉ hay chửi bới người khác và đổ cho họ những vấn đề của mình.

  Thánh kinh có chép: Nhà ngươi thấy cây dằm trong mắt anh em ngươi mà không thấy cây xà trong mắt mình.

  Tôi đủ chữ Việt để cãi với các ông cho đến tận thế. Tuy nhiên, nên chấm dứt ở đây. Đức Giáo Hòang là bậc khả kính, cũng như Đức Đạt Lai Lạt Ma, Tiên Tri Mohamed v..v. Các ngài dạy những điều tốt đẹp. Riêng Giáo Hòang ngài coi sóc 1 tỉ 200 triệu tín đồ trên tòan thế giới. Khỏang 1 triệu giáo sĩ, tu sĩ, người giúp việc. Làm thế nào mà tránh khỏi sứt mẻ. Nhưng người ta cứ nhìn vào mấy ông linh mục bê bối mà không nhìn vào các việc tốt đẹp không thể kể hết trên tòan thế giới hàng ngày do các người công giáo làm.

  Ngay cả tôi, về già cũng muốn xin thọ giáo một vị Tăng nào để tu tâm dưỡng tánh, mặc dù vẫn giữ căn tính Công giáo. Thời đại mới, suy nghĩ phải hướng về cái cao cả chứ.

 24. Toàn Trần says:

  Vậy chúa cũng quan phòng CS vì giúp cho CS có những người tài, có lòng can đảm mà Mỹ va VNCH đếch có, đánh VNCH tơi bời. Chúa quan phong CS vì suốt gần 40 năm các cuộc chống đối phá hoại đều là con số không. Tôi cũng đủ chữ Việt để nói đấy.

  Cứ nói người ta ác mà không hiểu sao trên mạng đầy rẫy sach viết về chiến tranh VIệt Nam của cựu binh Mỹ hẳn hoi nha, chứ không phải mấy ông VNCH đâu, toàn là hình ảnh thảm sát Mỹ Lai, VNCH chặt đầu (có cần tui dẫn chứng không?).

  Nam Hàn thì sao, tôi cũng hâm mộ đây, cái nào hay thì hâm mộ không lẽ tôi cũng hâm mộ Hàn Quốc là người có số lượng tự tử cao nhất thế giới hay sao?

  Chẳng ai nói về diệt dục cả ông ơi, đọc và hiểu kinh dùm tôi, Nếu có chỉ là Vatican kêu gọi linh mục diệt dục thôi (đố ông tìm được từ nào trong kinh thánh nói linh mục không được lấy vợ đầy) vì trước đây mấy ông linh mục và giáo hoàng quậy quá xa nên phải bắt diệt dục (có cần tui đưa dẫn chứng không?)

  Nhân dịp này tôi đố ông một vài thứ nếu ông yêu chúa như vậy chắc đã đọc kinh thánh nhiều, tui tin là tui cũng đọc kinh thánh không thua ai.
  1/Đố ông tìm được ngày sinh của Jesus trong tất cả bộ kinh thánh. (Ngày sinh của Jesus hiện nay là do ai ấn định?)
  2/Adam và Eva là hai nguoi duy nhất trên thế giới này, vậy các con trai của họ lấy vợ thế nào? tự nhiên trong kinh thánh nói họ lấy vợ sinh con mà tui không biết người ở đâu mà lấy?

  Nếu tôi vào nhà bạn, đốt nhà bạn, giết con ban, hiếp dâm vợ bạn rồi xây cho bạn cái nhà khác, cho bạn cái xe khác thì bạn sẽ nhớ ơn người đó đúng không? bó tay bái phục.

  KẾt:

  Chúa cũng quan phòng tui luôn vì tôi gốc đạo Bùi Chu đây nhưng dám nói và viết những gì mà những con chiên không bao giờ dám mà chúa vẫn trả trách gì tôi cả.

  tản mạn thêm: Khi JFK là vị tổng thống theo thiên chúa giáo duy nhất trong vòng 200 năm gần đây của Mỹ gặp giáo hoàng, hai người bắt tay nhau ông nói: vì tôi là tổng thống Mỹ nên không thể cúi đầu hôn tay ngài. (oh rất men).

  Ông Nguyễn Tấn Dũng cũng bắt tay giáo hoàng (oh, rất men).

  Nhìn lại hình ảnh ông Diệm cúi đầu hôn tay giao hoàng -> ôi cái quốc thể -> Chúa ghét nên không quan phòng nữa.

  Người thiên chúa giáo hải ngoại tối ngày kêu gào Vatican đừng bang giao với CS -> Còn xin bang giao nữa là khác -> vây chúa giúp ai đây?

  • lạc long says:

   ÔNG NÓI CHÚA GIÚP CỘNG SẢN CÓ NGƯỜI TÀI GIỎI THÌ RẤT ĐÚNG VÌ CS CŨNG LÀ NGƯỜI? MÀ NGƯỜI CỘNG SẢN THÌ CŨNG CÓ NGƯỜI TỐT KẺ XẤU NHƯ MỌI KẺ KHÁC! NHƯNG VIỆC ÔNG PHÊ PHÁN ÔNG TT DIỆM THÌ CHỨNG TỎ ÔNG CHẲNG HIỂU BIẾT GÌ VỀ TÍ NGƯỠNG VỀ TÂM LINH?
   – HÔN NHẪN KHÔNG LÀM NHỤC QUỐC THỂ MÀ BẢN THÂN ÔNG HÔN NHẪN LÀ THỂ HIỆN LÒNG VÂNG PHỤC ÔNG TRỜI MÀ THÔI…ÔNG DIỆM ĐÂU CÓ THỜ VATICN? VATICAN CHỈ LÀ MỘT HÌNH ẢNH ĐẠI DIỆN VỀ TÂM LINH? CHO NÊN ÔNG DIỆM HOÀN TOÀN KHÔNG LÀM NHỤC QUỐC THỂ! CŨNG GIỐNG QUÝ VỊ SƯ, SÃI HAY PHẬT TỬCỦA MỘT NƯỚC KHÁC ĐI HÀNH HƯƠNG ĐẤT PHẬT ẤN ĐỘCHẲNG HẠN? HỌ ĐẾN CHIÊM NGƯỠNG HAY HÔN KÍNH NHỮNG NƠI PHẬT THÍCH CA ĐÃ GHI DẤU CHÂN LỊCH SỬ LÀ ĐỂ THỂ HIỆN LÒNG KÍNH PHẬT CHỨ ĐÂU PHẢI LÀ LÀM NHỤC QUỐC THỂ CỦA HỌ? ĐÂU PHẢI HỌ TÔN THỜ CHÍNH QUYỀN ẤN ĐỘ? TƯƠNG TỰ NGƯỜI TA CÒN CHIÊM NGƯỠNG HÔN KÍNH XÁ LỢI NỮA? TÔI NGHĨ ÔNG CHỈ VÌ MỘT CHÚT THÀNH KIẾN VỚI ĐẠO CÔNG GIÁO VỚI TT DIỆM NÊN MỚI TỎ RA NÓI MẤY CÂU NGỚ NGẨN VỚ VẨN NHƯ VẬY?
   – HƠN NỮA ÔNG DIỆM MÀ LÀM NHỤC QUỐC THỂ VÀ THỰC SỰ TÔN THỜ VATICAN HAY CHÍNH PHỦ Ý THÌ CHƯA CHẮC ÔNG DIỆM ĐÃ BỊ THẢM SÁT NHƯ NẮM 1963? VÀ CÓ LẼ TÔI VÀ ÔNG CŨNG NHƯ CÁC THÀNH VIÊN KHÔNG CÓ THỜI GIAN ĐỂ NGỒI CHIA SẺ TRÊN TRANG MẠNG NÀY?

   CHÚC ÔNG MẠNH KHẺ!

 25. dinh tuyen says:

  Vi xi như ếch ngồi đáy giếng, những vấn đề thiết thực của mình thì né tránh, cứ chửi Giáo hoàng chả liên quan gì đến chuyện đất nước mình. Không tràn sang vĩ tuyến 17 đòi làm lính xung kích cộng sản tiến chiếm thế giới thì làm gì có chiến tranh mà sinh ra phim với ảnh Bây giờ đang vắt mũi bỏ miệng, đủ thứ vấn đề trong nước, Tàu nó đá đít đến nơi mà cứ chửi Giáo hoàng, sinh nhật Chúa chọn ngày nào chả được, có tính ước lệ thì thôi. Cả thế giới kỷ niệm được rồi. Hãy lo cho những vấn đề nêu trên, cho trẻ em có sữa tốt giá rẻ mà uống khỏi ốm còi, người già có thuốc uống cơm ăn đừng phải đi bán vé số lê la, sinh viên tốt nghiệp có việc làm, trả nợ cho quả đấm thép, đi bắt mấy thằng pha chất độc vào đồ ăn, đường xá bớt kẹt xe, khám bệnh cho mấy đứa con nít bẫy chuột ăn xem nó có bệnh không, xây nhà thương để bệnh nhân khỏi nằm dưới gầm giường, làm cầu tiêu cho mấy trường học đàng hoàng, khai thông cống rãnh cho khỏi ngập thành phố khi trời mưa. Điều tàu ra hải phận che chở ngư dân làm ăn cho khỏi chết đói, thả những sinh viên học sinh yêu nước ra cho mặt mũi nó đỡ xấu xí trên trường quốc tế, Tàu nó đá đít thì khóc cũng không dám, quay về nắt nạt dân. Bồi thường cho dân oan đàng hoàng để họ sống tử tế không phải lê
  la rách rưới ngoài vườn hoa Hà nội thưa kiện, thành lập công an chuyên đi bắt con nít lang thang ngoài phố trong giờ học, nhưng mà phải xây đủ trường trước. Ngưng thu học phí học sinh, xã hội chủ nghĩa gì mà lột học phí cho đến rách túi, xây nhiều nhà vệ sinh đường phố để dân đừng đái bậy, bớt công chức đi để khỏi xách nhiễu người dân, bắt bác sĩ ăn hối lộ nhưng phải trả lương cho họ đủ sống, cảnh sát thay vì đi bắt biểu tình thì lo đi bắt trộm cướp cho dân được an ninh. Vào căn cứ của Tàu trên Bô xít tây nguyên xem nó làm cái gì bên trong mang theo cái mo che đít coi chừng bị đá. Đánh được VNCH là giỏi rồi, nhưng nếu né được cái đá đít của Tàu sẽ giỏi hơn. Đừng cướp đất cướp nhà nữa, người dân khổ lắm rồi. Đừng đi xin viện trợ nữa khổ tâm lắm cai trị đất nước gần 4 thập niên rồi .Chăm chỉ làm ăn cho khá lên tí chứ cả nước làm cả năm có hơn trăm tỉ chưa bằng số vốn của hãng Samsung. Giáo hoàng với kinh thánh có 2 ngàn năm rồi, Toàn Trần có phân tích thêm cũng bằng thừa, đã có hằng hà sa số những bậc thông thái làm rồi. Giáo hoàng có hôn nhẫn ổng hay không chẳng thành vấn đề. Đến Chúa là thầy ngàn đời của ổng mà con đi rửa chân cho các môn đệ có sao đâu. Những vấn đề trên không lo, cứ lo chửi VNCH, chửi Giáo hoàng có ai mất cái lông chân nào đâu.

 26. Toàn Trần says:

  Nói người ta mà không biết nói mình, Thế sao không lo việc của mình, không lo cho cộng đồng hải ngoại, lo cho người già vô gia cư, có bảo hiểm, phúc lợi đầy đủ chưa? hay là vẫn ăn bám nước Mỹ, vẫn là cộng đồng không có chút ảnh hưởng với chính trị Mỹ, là một trong những cộng đồng có mức phát triển thấp nhất. Sao không học người Hoa đi, có thấy người Hoa tối ngay biểu tình chống nhà nước TQ không? Thế chửi CS bao năm có la liếm được sợi lông chân nó chưa?

  Qua Mỹ coi Cảnh sát Mỹ đối xử với người biểu tình chiếm phố Wall như thế nào? đúng là cức mình thì lại khen thơm, cức người che thối.

  Thưa kiện là chuyện bình thường, tiêu cực là bình thường ở một quốc gia. Quốc gia nào cũng có tiêu cực. Đến Bill Clinton còn ngoại tình, Nước Mỹ nuôi Binladen thì chẳng có gì bảo đảm nước Mỹ không có tiêu cực cả. Cái gì cũng có giá của nó cả. Nước Mỹ mất 300 năm để xóa bỏ chế độ phân biệt chủng tộc và xây dựng nền dân chủ, mấy ông VNCH chỉ hưởng thụ có biết đếch gì đâu mà đòi VN phải dân chủ một sớm một chiều. THậm chí sống ở đất nước dân chủ mà chằng thực hành dân chủ, tối ngày chống đối biểu tình người khác bất đồng ý kiến với mình (sic) vậy mà suốt ngày đòi dân chủ.

  Việt Nam theo cộng sản tại ai? Đừng có quân xâm lược VN chả cần đếch thằng CS nào vào đây cả

  Việt Nam sống chung với Tàu mấy ngàn năm rồi, không cần dạy khôn đâu, có dạy thì nên dạy những người toàn nói phét đấm đá như hạch, chạy như vịt kìa. Đòi đánh cộng sản rồi mới đánh TQ, CS mà mất thì ai đánh, mấy ông đó đánh chắc, nực cười, có cả quân đội còn chạy té khói hống hồ là mấy ông già sắp tìm chỗ nằm (síc)

  Vậy ai làm mất hoàng sa? VNCH bị tàu đá đít, đau một chỗ là không dám chống trả, đầu hàng vô điều kiện mà vẫn bị giết sạch?

  Ngon thì kêu Mỹ bảo vệ đồng minh Philipine đi, TQ nó chiếm bãi cỏ rong rồi đó, ngon mà đá đít nó (sic).

  Nước Mỹ có xài đồ Trung Quốc không? đồ Trung Quốc độc lắm đó. Mà không xài cũng đếch được, ngon mà kêu Mỹ không xài đồ TQ nữa, kêu gọi tẩy chay đi, biết đồ nó kém chất lượng đó thì đừng xài, hay là cả vũ khí Mỹ cũng dùng linh kiện TQ, đừng cho nó nhập khẩu vào là nó hết giàu hết láo (sic). Đừng nói Mỹ không biết đồ nó độc hại nhé. Đố Mỹ cũng chả dám cấm.

  Mỹ còn không dám làm lớn chuyện, thế mà vẫn có một lũ ngu suốt ngày kêu gào VN phải có biện pháp mạnh với TQ, ngu đến thê không biết, nó chỉ chờ có thế thôi… 1,3 tỷ người đấu với 80 triệu, GDP sắp vượt Mỹ, súng đạn ngập đầu. Đâu cần con người, con bò cũng biết lợi hại chỗ nào. Cũng may VN giỏi không thì chắc nước VN chả còn.

  Việt Nam còn nhiều hạn chế thì mới cần phát triển chứ, nhưng đừng đứng núi này trông núi nọ. Như ông Lý Quang Diệu nói, tương lai của thế giới là ở Châu Á. Triều đại có thịnh có suy, Đế chế La Mã, Mông Cổ, Ottoman đều có gót chân Asin của mình cả. Châu âu và Mỹ cũng đang ngập ngụa trong khủng hoảng kinh tế đó thôi.

  Mà tôi đã nói rồi, những người như bạn chỉ cần cho nhà mới xe mới thì muốn làm gì cũng được cả. Đúng là đứng trên quan điểm của kẻ quen làm nô lệ mà dạy người ta lòng yêu nước.

 27. dinh tuyen says:

  . Hải chiến Hoàng Sa, hải quân VNCH có đá đít lại Tàu chứ, bắn chìm 2 chiến hạm Tàu, giết chết 1 đô đốc, 6 đại tá, hàng chục sí quan tá, uý, và lính chết ,bị thương của Tàu(coi blog quê choa thì biết).VNCH chìm hai tàu, Hải quân thiếu tá Nguỵ văn Thà cùng 76 quân nhân tuẫn tiết. Vậy là quá lẫm liệt rồi. Mới đây báo thanh niên có bài viết về trận hải chiến này sao không đọc. Có chết cũng anh hùng.

  . Còn Hải chiến Trường Sa, Hảii quân nhân dân chìm 2 tàu, hư nặng một tàu, 64 lính thuỷ hy sinh. Quân Tàu vô sự. Vẫn mất Trường Sa.

  . Hoa kiều biểu tình làm chi khi nhà nước họ cướp được Tân Cương, Tây Tạng, Hoàng sa, Trường sa, đất của Ấn Độ, Ải Nam quan, thác Bản Giốc, tùm lum đất VN ở biên giớ phia bắc VN.

  . Người Việt hải ngoại biểu tình chống Cộng Việt là vì xót ruột quá, thấy quê hương cứ bị bán dần bán mòn. Tàu họ ngoạm, họ gặm dần dần miếng lớn miếng nhỏ đất nước mà Cộng Việt khóc cũng không dám. Họ đá đít Ngư dân Việt, Cộng Việt làm ngơ không dám gọi đich danh kêu là ” tàu lạ” nó quấy. Mới đây, cải táng liệt sĩ mà cũng không dám nói chết vì chiến tranh biên giới năm 79, sợ Tàu nó đá đít. Biểu tình hô hoán cho nhân dân trong nước biết chứ, họ bị bưng bít thông tin, toàn nghe báo chí lề phải nói dóc không, sợ đến lúc mất nước rồi dân cũng không hiểu tại sao. Chuyện là vậy.

  Biểu tình bạo động, đập phá này nọ, cảnh sát Mỹ nó mới có biện pháp chứ. Như người Việt biểu tình cả vài trăm lần, có thấy cảnh sát nào làm dữ đâu. Còn ở VN biểu tình yêu nước, ôn hoà nó cũng đá đít, bất nhốt tù là sao?

  . Chả có người già nào vô gia cư ở đâu, chưa đủ 65 tuổi, tức là còn trong tuổi đi làm mới có homeless, mà cũng rất ít. Từ 65 trở lên sống đàng hoàng. Nhà cửa thuốc men đầy đủ. Nếu không biết chuyện này chứng tỏ ở cái giếng nào chả biết gì về Mỹ.

  . Tuổi trẻ VN lớn lên ở đây muốn biết nó thế nào thì hỏi ông Lê thành Ân, đương kim Tổng lãnh sự Mỹ tại Sài gòn thì biết, hay coi đĩa Asia cũng được. Nói chung thanh niên Mỹ gốc Việt ở đây nhân tài đông như ruồi. Quân đội chỉ chưa có cấp tướng thôi, đại tá hằng đống. Bác sĩ, luật sư , kỹ sư chạy hàng đàn như quân Nguyên ngoài đường. Chánh án, phi hành gia, thứ trưởng tư pháp ( giáo sư Đinh Việt), khoa học gia như Dương nguyệt Ánh cũng không ít. Đóng góp cho giáo hội Công giáo Mỹ ngót 1 ngàn linh mục làm việc khắp nước Mỹ, đi truyền giáo sâu xuống Nam Mỹ, sang cả Haiti, Đài loan, Nam Hàn,các Giám mục ở Costa Rica, Úc Châu, Mỹ, các linh mục nói ba thứ tiếng không thiếu. Doanh nhân, quản trị gia, chuyên viên, nghệ sĩ, đầu bếp tài giỏi, kể ra phải nhiều chữ lắm mới hết. Mới đây lại có Giáo sư Ngô bảo Châu, VN đào tạo khúc đầu, Pháp đào tạo khúc giữa, Mỹ đào tạo khúc đuôi, bây giờ làm việc cho Mỹ, chẳng hiểu tại sao. Cánh này mà ăn bám nó, lương cao bổng hậu mà không làm ra việc cho nó, nó đá đít đau lắm.

  Cộng đồng phát triển thấp nhất là thấp với mấy người giỏi thôi, mà cũng chỉ võ đoán. Nên nhớ là người Việt qua đây với căn cước bị cộng sản nó đàn áp quá mà bỏ chạy hàng loạt. Do vậy, không có sự tuyển chọn, từ đánh cá, mò tôm, chăn trâu, nuôi lợn v…v. Còn những người xứ khác như Nhật, Đài loan, Nam Hàn, Ấn Độ, Do thái v.v.có sự tuyển chọn, người giỏi mới đi được, vậy trình độ hội nhập của một ông chăn trâu khác với sự hội nhập của một ông có bằng đại học. Mà ông nuôi lợn cũng bị cộng sản nó cướp lợn nên mới bỏ chạy. Ai sống trong thời bao cấp cũng biết. Thế thì qua đây bảo ông ấy thành khoa học gia thế nào được. Nhưng ông ấy mua đất, làm trang trại nuôi lợn giỏi thành triệu phú cũng hãnh diện rồi, mà thiếu gì bên các tiểu nang xa mà mọi người không để ý thôi. Người VN qua đây sau cùng mà được như này là phúc 70 đời rồi còn muốn gì.

  Mỹ xài đồ Tàu chứ, nhưng đồ khá và rẻ thì bán qua Mỹ, vì rằng nếu không khá dân Mỹ họ mang họ trả là sập tiệm. Nó mà khám thấy độc nó kiện cũng sập tiệm luôn.Còn đồ dởm thì bán qua VN. Thấy dưới cảng chở toàn rác Mỹ về Tàu để tái chế, tái chế xong đi bán cho mấy nước nghèo chớ sao. Nhưng tệ nhất là đồ ăn, đọc báo cứ thấy chân gà thối, thịt thối thương lái Tàu chở qua VN cho thuốc tẩy vào rồi làm cho dân Việt ăn. Còn vũ khí, Mỹ họ đang thay, mấy ông Tàu chơi trò ma đây mà, mà mấy vũ khí thường thôi, chứ loại ghê gớm họ không dùng hàng Tàu đâu, dốt như mình còn biết khôn như nó lại không biết à.

  Rất nhiều cụ già ở đây chắt bóp để dành những đồng trợ cấp chính phủ gởi về VN. Vậy nếu chê là tiền ăn bám thì nên thành lập ngay Uỷ Ban Chê Tiền Ăn Bám Mỹ. Nhưng coi chừng công an đến đá đít vì dám phá hoại chính sách vận động kiều hối của khúc ruột xa ngàn dặm. Tội phá hoại chính sách tù lâu lắm đấy. Còn nếu cứ nhận, người ta nói sống bám vào tiền ăn bám đấy, kỳ lắm. Không có nhiều tỉ đô la kiều hối hằng năm kinh tế VN nguy to đấy.

  Thứ ba, thành lập cơ quan ngăn tẩu tán tài sản. Tàu cộng giàu và tư sản đỏ VN đang chuyển tiền gấp rút ra nước ngoài,cho con cháu ra nước ngoài giữ tiền. Coi chừng bị đá đit, cánh này nó thế lực kinh lắm đấy.

  Còn cái vụ VN đang phát triển, nước nghèo, hậu quả chiến tranh v…v. cứ nghe mãi mãi, gần 40 năm rồi. Chắc 100 năm nữa cũng nghe cùng luận điệu.

  Thứ tư, mời ngay Mỹ vào đóng ở Cam ranh( mời chưa chắc nó đã vào). Mỹ đóng quân ở Nhật, Nam Hàn từ 1945 đén giờ mà chả thấy họ mất độc lập, mà lại còn là 2 ông lớn ở Châu Á. Mỹ nó vào là VN vững như bàn thạch. Nhưng mà phải dân chủ, cái này không được rồi, mất ghế lấy gì tom tiền nhân dân.

  Thứ hai, thành lập Uỷ ban đưa Tàu ra toà án quốc tế về luật biển như chính phủ Phi đã làm. Nhưng trước khi đi lên hỏi Bộ Chính Trị xem mấy ổng có mật ước thêm cái gì trước đây không. Chứ lỡ đưa họ ra Toà, họ rút mấy cái công hàm bí mật đã ký trước đây ra, thì mất thêm đấy. Người Tàu họ thâm lắm. Nhưng mà cẩn thận, lảng vảng trước bộ Chính trị coi chừng bị cảnh vệ nó đá đít, họ ghét nhân dân quấy rầy lắm nhé.
  Đã nói rồi, chẳng ai muốn chiến tranh, nhưng cứ đòi làm chú lính xung kích của chủ nghĩa cộng sản rồi xua quân đánh chiếm miền Nam Nhuộm đỏ toàn thế giới mới chịu, mới có chiến tranh chứ.

 28. Toàn Trần says:

  coi blog que cha mà không coi hồi ký người tham gia trận chiến, ông ấy đang ở Mỹ đấy, coi đi rồi bàn, nhục không thể tả được.

  Tới thác bản giốc chưa mà nói xàm, tới đi rồi nói. Lâu nay vẫn la làng Việt Nam mất trường sa rồi (sic) vậy sau chuyến đi Trườn Sa của các nhà báo Việt Kiều thì im như thóc -> đúng là không biết nhục.

  Vậy sao không ngon biểu tình Mỹ vì nó bán đứng VNCH, vì nó tiếp tay cho CS Trung Quốc chiếm hoàng sa, vì nó đầu tư vào TQ, Nói đâu xa xôi biểu tình Obama, Bà Clinton kìa vì dám chơi với CS. Nói phét thì giỏi, làm thực tế không ra đâu.

  Nói ngược à, xin lỗi không có TQ làm đếch gì có đồ rẻ mà xài, làm gì có tăng trưởng kinh tế thế giới, Mỹ ngon thì hô hào tẩy chay đi, Nhật nữa, dám tẩy chay không?

  Xin lỗi chứ, đừng nói Việt Nam, Mỹ và Nhật, EU còn phụ thuộc kinh tế tàu, Nó ho một cái là xoắn ra quần, nếu không nó đâu có ngang tàng như vậy. Vậy mà có đám ngu dốt suốt ngày đòi cương với nó. Đúng là vì lợi ích riêng mà nhẫn tâm bán rẻ lợi ích dân tộc.

  Mỹ toàn người giàu thôi chắc, không có ăn xin, vô gia cư chắc, người Việt vô gia cư thiếu gì, ăn trộm ăn cắp thiếu gì. XIn lỗi, nên lo chuyện gần nhà cho xong đi. Khi nào hết người Việt vô gia cư, người nghèo của nước Mỹ thì mới có tư cách nói, mà khi đó tôi xin im lặng lắng nghe, còn chuyện mình chưa xong còn đòi lo chuyện thiên hạ. (sic).

  Cái này thì nên ôn cố (VNCH) tri tânKhông có nhiều tỷ đô là Việt Nam vẫn sống, chế độ vẫn sống ông ạ, chị có dân là nghèo thôi. Đâu có phải như ai, Mỹ vừa cắt viện trợ và sụp đổ không còn đường về. Ủa đầu tư vào Việt Nam là chuyện bình thường, Mỹ không đầu tư thì có nhật, hàn, úc, pháp. Mà đó là chuyện có lợi đôi bên. Chứ đâu phải đến tháng xin trợ cấp. Mà Mỹ cũng nhận tiền đầu tư của nước khác đổ vào vậy? Còn nếu nói viện trợ nhân đạo thì càng mắc cười, tôi làm từ thiện thì không lẽ tôi yêu cầu người nhận làm theo ý tôi hichic…

  Còn tiền chắt bóp gởi về VN là trước hết giúp chính gia đình và người thân mấy người. Có gan thì đừng xài tiền để Việt Nam khỏi được lợi.

  Việt Nam chuyển tiền ra nước ngoài là bình thường, Ai làm chuyện xấu thì phải chuẩn bị bước chuồn, đừng nói VN, mà bất cứ nước nào cũng thế, còn ai không làm thì mắc mớ gì phải sợ. Mà cứ cho con ra nước ngoài là có vấn đề sao? Vậy học sinh Mỹ ra nước ngoài chắc có vấn đề hết. Mà nói như bạn thì chăc chỉ có người có chức có quyền mới đủ tiền cho con đi học, xin thưa ếch ngồi đáy giếng…

  Xin lỗi cam ranh , Mỹ xin chưa chắc cho. không thì bộ trưởng quốc phòng đau có sớ rớ tới đó thăm. Bài học VNCH còn chưa ráo mực sao, bị đồng minh bán rẻ vẫn chưa tỉnh ngộ sao? Thế Mỹ nó vào VNCH sao không vững như bàn thạch mà lại nhũn như rau câu tàu hủ đá.

  Cứ làm như Phi đi rồi coi có lấy lại bãi cỏ rong không, tôi và ông chống mắt chờ xem nhé, thứ nhất ai nhận vụ kiện, ai xử, ai thi hành án? Mỹ thi hành án dùm hả, ấu trĩ. Còn văn bản bí mật gì cứ đưa ra đây? nếu có TQ nó đưa ra từ lâu rồi. Đừng nói là lấy văn bản của ông Phạm Văn Đồng ra nữa nha, có đọc văn bản đó chưa? biết nó viết gì trong đó không? hay là cứ nghe mỏ làng Bolsa rồi tin là thật.

  Chẳng ai muốn chiến tranh nhưng giặc đến nhà đàn bà cũng đánh, còn ai kia không đánh thì thua đàn bà…

 29. dinh tuyen says:

  Ăn chân gà thối, thịt thối của Tàu rồi đầu óc nó ra vậy. Trường Sa là một quần đảo, nó lấy gần hết rồi mà cứ chối, không biết quần đảo là gì sao. Nếu không mất cái gì tại sao có hải chiến Trường sa? Việt kiều về cho đứng ở đảo còn giữ được, đến mấy cái đảo mà nó đã chiếm nó đá đít chạy không kịp. Ải Nam quan mất rõ ràng rồi, thác bản giốc mất hơn một nửa, rừng đầu nguồn cho thuê giá rè mạt, léng phéng tới nó đá đít, Đông đô đại phố ở Bình Dương tới chí phèo nó đá đít, Bô xít Tây Nguyên, hằng hà thị trấn Tàu mọc lên dọc theo quốc lộ ngoài Bắc lên tận biên giới, đến lèng èng nó đá đít, vơ hàng, dìm hàng , bán hàng giả, hàng độc, mà cứ tự che mắt mình không thấy. Lãnh hải của mình nó cấm đánh cá, đá đít ngư dân đuổi đi, nó vào cắt cáp tàu thăm dò cũng không dám khóc, kêu là tai nạn. Hải quân chắc còn lo vá tàu. Tất cả đều xảy ra trong một quốc gia kêu là có chủ quyền. Vậy mà kêu người khác nhục, thế mới kỳ.

  Hồi nó đánh chiếm Hoàng sa, Cộng sản Bắc Việt im thin thít, bây giờ nó bảo: Sao hồi đó ông đánh chiếm tụi bay ngậm miệng, bây giờ kêu la là nghĩa làm sao? . Có cãi được không? Im lặng là đồng ý rồi. Rồi, bây giờ vin vào cớ im lặng là đồng ý, nó mở rộng lãnh hải từ đảo Hoàng sa ra bốn phía, căn cứ vào công hàm Phạm văn Đồng, vậy là mất toi hải phận.

  Xuống cảng Long Beach thấy cơ man container chở rác Mỹ về Tàu.
  Tàu mang rác đi tốt chứ sao, Tàu chở rác đi còn phải trả tiền vì rác Mỹ thơm, mang về chế biến cho dân nó xài, rồi lại lấy rác Tàu chế biến cho dân Việt xài, mà dân nghèo như Toàn xài thôi, chứ Tư bản đỏ nó xài đồ Mỹ, Pháp, Ý thôi, nó đâu xài hàng Tàu.

  Nhân đây nên phân biệt. Made in China khác với Product of China. Made in China là chỉ xuất xứ từ Tàu, có khi chỉ lắp ráp. Ví dụ như cái Iphone, Tàu chỉ chế mấy cái vớ vẩn bù lon con tán, còn mấy bộ phận quan trọng chế ở Nhật, Nam Hàn, Mỹ v…v. Xong lắp ráp vặn ốc ở Tàu vì nhân công rẻ rồi mang đi bán, nhưng vì hoàn thành đóng gói ở Tàu thì gọi là Made in China. Nếu hoàn toàn do Tàu chế từ đầu đến đuôi thì gọi là Product of China, cái này không thấy nhiều, mà thấy bên Mỹ này cũng không ai dám mua. Thế nên, Made in China bên Mý thấy toàn là nhứng brand name Nhật, Mỹ, Hàn, Ý, Đức như, Sony, Toyota, Apple, Dewalt, Hewlett Packard, General Electric v..v chứ có thấy tên Tàu đâu. Thực chất nền kinh tế Tàu dựa vào gia công, khai thác nguyên liệu và chế những đồ lặt vặt rẻ tiền gia dụng trong nhà. Bây giờ Mỹ, Âu, Nhật ,Hàn, nó còn thấy lợi vì nhân công rẻ và được đổ rác độc hại vô tội vạ thì nó còn đầu tư, chứ nếu thấy không còn lợi nó dọn đi chỗ khác thì Tàu tha hồ mà ho. Nói ra thì đau lòng, chứ Tàu nó đang lăm le dọn những nhà máy lạc hậu xả đầy chất độc vào VN chế đồ rẻ để được chữ Made in Vietnam né được đòn quan thuế của Mỹ nay mai khi dàn xếp xong Trans Pacific Partnership, mà chưa chắc VN đã dám vào vì sợ oai Tàu.

  Tàu không nai lưng ra chế hàng rẻ thì sắp có Ấn Độ, VN, Banglades v…v. Mỹ, Nhật, Pháp, Đức v…v. đang từ từ rút nhà máy, công ty, đi đầu tư nước khác rồi, để cho Tàu nó ho. Nhưng cũng tốt,cho dân Bắc kinh họ thở được, chứ ô nhiễm kinh khủng vì chế hàng rẻ, quá tội nghiệp.

  Nói chơi cho vui thôi, Cam ranh đâu có gì ghê đâu, nó đậu 2 cái Mẫu hạm ngoài hải phận quốc tế là được rồi. Căn cứ làm chi cho tốn tiền tốn bạc. Căn cứ Subic của Phi, Utapao của Thái còn đang muốn cho vào miến phí để thủ thế với Tàu mà nó còn õng ẹo làm cao. Nhật bây giờ giàu rồi, nó bắt trả tiền trợ giúp căn cứ thấy mẹ chứ đâu còn giữ nước chùa cho như trước nữa. Mà cũng đúng thôi, nuôi lính tốn tiền chết cha, để đi giữ nhà miễn phí cho thằng khác à. Mà lính Mỹ nó ăn tốn như rồng. Chứ đâu chịu ăn cơm sấy như quân đội nhân dân.

  Vô gia cư có chứ vì không chịu đi làm, tâm thần không chịu ở trong nhà thương, tiền án nặng không ai dám mướn mà lại chưa đủ 65 tuổi để được trợ cấp chính phủ, nhưng bảo là nhiều thì là ở giếng chứ chưa ở Mỹ làm sao mà thấy, còn ăn trộm ăn cắp lặt vặt thì đâu chả có nhưng không quá thê thảm như ở VN vì có vài trăm ngàn cũng chặt tay. Nhưng không đáng trách, vì nguồn lợi bị Cộng sản thâu tóm hết rồi, không có việc làm, không có tiền đút lót đi lao nô. Chả có quốc gia nào mà hết người nghèo, chỉ it hoặc nhiều người nghèo thôi. Mà nghèo còn tuỳ định nghĩa thế nào là nghèo. Nghèo ở Mỹ này còn bằng cha giầu ở các nước khác. Nhiều người bị coi là nghèo mà vẫn đi xe hơi, ăn tôm hùm, uống bia ngon thấy bà cố.

  Sau hiệp định Paris năm 1973 chấm dứt chiến tranh, Mỹ rút, không can dự vào chiến tranh VN nữa, vậy họ không có nhiệm vụ bảo vệ Hoàng Sa.

  Sao lại chống lại Tổng thống Obama do dân bầu lên, chỉ có mấy ông Ấn quang và đám người ngây thơ bị cộng sản xúi dụcmới chống phá những nhà lãnh đạo do dân bầu lên hồi đó. Sau khi chiếm được miền Nam bị đá đít thê thảm, còn được cho đi tù , sáng mắt ra hết rồi. TT Mỹ được bầu lên lo hàng nghìn việc chứ đâu phải lo mỗi việc bang giao với VN. Đã biểu là biểu tình để hô hoán cho nhân dân VN biết chứ ở đây có lợi lộc gì đâu.

  Chuyển tiền nó thế này. 1 thí dụ. Vay vốn thế giới, vốn ODA làm quả đấm thép. Mua tàu cũ nát nước ngoài rồi kê giá lên lấy chênh lệch đút túi. Xong, khai lỗ lã, đến kỳ trả vốn và lãi lấy ngân sách nhà nước ra trả. Tiền ngân sách đánh thuế người dân. Tức là tiền nhân dân nai lưng ra làm là để trả nợ, còn tiền bị chôm thì mang ra nước ngoài dấu, hoặc đầu tư ( mà biết đầu tư mẹ gì ), như vậy là tiền của nhân dân do nhà nước quản lí, nhà nước là ai không biết, vì chẳng có ai chịu trách nhiệm, nhưng tiền thì nó ở trong túi một số người gọi là tư bản đỏ, thế thôi. Mà hằng trăm hàng ngàn cái vòi hút như thế mới có chuyện 38 năm cầm quyền mà con nít phải bẫy chuột ăn, 3 người một giường bệnh, nhìn chung quanh xem, từ 75 đến nay các nước nó đi đến đâu rồi.

  Đi du học tốt chứ, con cán bộ đi thì vừa du học vừa lo giữ tiền tẩu tán, còn người thường ( mà cũng phải giàu, chứ du học ở Mỹ tiền tiêu như nước, không dễ đâu ) có mấy người về đâu, chạy vạy lấy thẻ xanh ở lại, còn lâu mới về. Mà cũng không đáng trách, về nước làm ở đâu?lương bổng bèo nhèo, không khi đố kỵ kèn cựa, làm cũng không nổi, nên chất xám càng ngày càng chảy máu, đó là bi kịch. Chửi Mỹ chứ hàng hàng lớp lớp muốn di cư sang Mỹ, cứ ra toà lãnh sự Mỹ xem sắp hàng xin Visa là biết. Có mấy người muốn đi Tàu đâu, mà nó cũng nghẹt người
  rồi, chỗ đâu.

  Tóm lại, câu chuyện VN thế này. Gia đình có thằng em dại dột, nó cõng bọn côn đồ có cuốn sách Mác Lê về nhà gây sự, mới đầu nó đòi nửa cái nhà, thôi cũng chịu phải cho, thu xếp đi chỗ khác. Xong, nó nhân danh mở rộng bờ cõi cho bọn côn đồ, nó xúi dục con cháu mình làm loạn đằng sau, đằng trước nó nhận tiền bạc gậy gộc của côn đồ đánh mình đòi nữa. Mình phải gọi
  bạn bè đến trợ giúp, trước nó đánh, đằng sau nghe lời nó con cháu phá, bạn bè cũng nản chịu thua, nó cướp được cả nhà. Mới đầu nghĩ cũng hận, nhưng sau rồi cũng thôi, nghĩ cái nhà do cha mẹ để lại, nay nó lấy được, xẩy sàng xuống nia, nó làm kiểu gì cúng được, miễn là con cháu có miếng cơm manh áo. Đâu dè, bọn côn đồ đòi nợ, thằng em không có khả năng làm ra của cải trả nợ, nó bán dần cái nhà của cha mẹ cho bọn côn đồ. Bây giờ bọn côn đồ như rắn, răng nó đã kề cổ, nhúc nhích nó phập, rồi nó gặm từ từ cái nhà. Mình bây giừ chỉ biết đứng ngoài mà la cho nó tránh được chỗ nào hay chỗ đó. Chỉ có trời cứu thôi.

  thua bỏ chạy, nó cướp được hết cả nhà. Mới đầu cũng buồn, nhưng nghĩ thôi, dầu sao cũng là ngôi nhà của cha mẹ để lại, xảy sàng xuống nia, mong nó làm theo kiểu gì cũng được, miễn con cháu có miếng cơm manh áo cũng xong. Nhưng bọn côn đồ đòi nợ, nó bán dần ngôi nhà cha ông cho bọn côn đồ vì nó không có khả năng làm ra của cải trả nợ. Bây giờ bọn côn đồ như con rắn, răng nó đã kề cổ thằng em, nhúc nhích nó cắn, thành ra chỉ đứng ở xa mà la. Bây giờ chỉ còn trời cứu, biết làm sao hơn.

 30. Toàn Trần says:

  Vừa nói mất hết vừa nói đã giữ được, cũng may CS giữ được đó? vậy mất bao nhiêu đảo? giữ được bao nhiêu sao không viết lên cho bà con biết luôn. Có cần tôi kể ra không (giỏi nói càn)

  Tàu vào đây mấy trăm năm rồi, lúc nào tàu chả muốn thôn tính VIệt Nam thế sao chưa thấy VN bị gì cả, Nước nào chẳng có người TQ, chắc họ mất nước hết quá. Vậy ai ăn gà thối đây, hình như KFC nhập gà thối TQ thì phải, tin tức đăng đầy bên Mỹ mà, không đọc báo sao?

  Ủa có Mỹ ở đó vững như bàn thạch rồi, hạm đội Mỹ sao không lên tiếng? còn văn bản đó bán đảo chỗ nào vui lòng trích dẫn rồi tôi sẽ nói tiếp.

  Chuyện rút là bình thường, đừng quá ấu trĩ như vậy. Nhật rút đâu có nghĩa là anh pháp mỹ rút. Nếu rút mà làm được chuyện, hù được nó thì rút từ lâu rồi, đâu để nó đập vào mặt rồi mới rút, mà rút như thế nào, rút bao nhiêu? hay rút công ty thua lỗ, còn chưa biết đã nói bừa.

  Chở rác mỹ về tái chế rồi cho người mỹ xài, nếu không thế sao nước Mỹ xài đồ TQ rẻ được, chơi đồi chơi độc hại, xài nữ trang độc hại được phát hiện ở đâu ta? Vậy ai thiệt? chưa chắc ah.

  Ai cũng phân biệt được cả, nếu nói VN sợ TQ thì chính xác, nhưng những nước sợ TQ thì nhiều lắm, Anh, Pháp, Mỹ, Nhật, Ấn Độ không sợ sao? nếu không đâu có loạn lên cùng chống nó, mà không biết chống thế nào khi mà lợi ích quốc gia chồng chéo nhau, ai cũng lo cho mình trước, EU khủng hoảng không phải mở lời xin TQ cứu trợ sao? có cần tôi đưa dẫn chứng không? Thế và lực mình thế nào thì phải biết chứ, ông bà đã nói tránh voi chả xấu mặt mà lại.

  Cái gì cũng có giá của nó, thời kỳ công nghiệp của thế kỷ trước nước mỹ, anh, pháp đã trải qua ô nhiễm thế nào? sao không tìm hiểu? nó là nấc thang của phát triển, rất bình thường, xây nhà thì bụi bặm, sơn nhà thì phải dơ rồi. Lấy nước đã phát triển so sánh với nước đang phát triển là quá khập khễnh.

  Híc nghèo ở mỹ giàu hơn nước khác, lại cức minh khen thơm rồi. vô gia cư là vô gia cư, ăn thừa là ăn thừa. cũng lục thùng rác thôi. Lo cho họ đừng lục thùng rác nữa thì mới hay, Mỹ chắc ít ăn cắp, cướp của, hãm hiếp lắm nhỉ, Nếu không lầm tỷ lệ tội phạm mỹ cao nhất thế giới, nhà tù mỹ thì nhiều nhất thế giới. nếu cần tôi sẵn sàng đưa nguồn.

  Sau hiệp đinh Paris cứ cho là Mỹ không có nhiệm vụ bảo vẹ VNCH nhưng ký với Bắc Việt mà có liên quan đến TQ sao?, Nó càng cho thấy sự bạc bẽo của Mỹ, nhìn đồng minh bị đập gẫy sống lưng mà không có hành động trợ giúp. Bán đứng bạn bè (ông Thiệu nói chứ tôi không nói).

  Hic do dân bầu sao lại bị dân biểu tình quá trời, những ai chế độ cũ thì phải đi tù, cũng may đi tù không thì xã hội loạn hết ah. VNCH không bỏ tù người CS sao? Nếu thánh thiện như thế, do dân bầu sao chế độ không tồn tại được? khó giải thích quá.

  Chống tiêu cực là chuyện hàng ngày, nước nào cũng phải chống, nếu nói tôi có thể kể cả tá vụ áp phe, đi đêm của các chính trị gia Mỹ, Ca nhân nào làm thì phải chịu, Cố gắng làm chính trị là để có quyền rồi sinh ra tiền đâu chả thế đừng ngây thơ thế, Không tin hỏi mấy ông tướng lãnh cũ VNCH đi, có phải buôn lậu, ma túy đều do mấy ổng làm không, mà mấy ổng không làm thì không lẽ dân thường làm được???? như nhau cả thôi. Cái gì cũng phải có lộ trình.

  So các nước thì khập khiễng lắm, so luôn trong nước đi, trước 75 thì sao? bỏ viện trợ thì VNCH ra sao, nếu có nền kinh tế thực thụ thì tại sao người ta vừa bỏ viện trợ là chết liền? chính ông Thiệu nói: Mỹ viện trợ đến đâu thì đánh đến đó. Không trở thành Nhật, Hàn là do đây là vấn đề bản chất người Việt Nam thiếu đoàn kết, lo lợi ích riếng, từ Việt Nam cho đến Hải Ngoại, nhìn cộng đồng VN ở Mỹ đi, tất cả đều đội nón cối CS hết rồi còn gì, người này nói người kia là CS, chửi nha suốt ngày, suốt 40 năm qua đã làm được gi?

  Đi Mỹ rồi về làm gì? tôi cũng ở lại tội gì về, Mỹ không hoàn hảo nhưng có cái Việt Nam không có và ngược lại, tội gì không khai thác, khi nào già về VN sống, hay bay di bay về, hoặc làm cầu nối giữa 2 nền kinh tế không tốt sao? Sao lại phải cực đoan như cộng đồng Hải Ngoại tẩy tray CS?

  Nói về cướp đất thì trước hết phải nói đến giáo hội thiên chúa cướp đất dân Việt Nam xây nhà thờ, phá chùa, Còn đám giáo dân thà mất nước chứ không mất chúa hù theo bán nước, bán rẻ lương tâm, nghe theo lời ngoại bang, gây bao cảnh đau khổ cho dân Việt. gieo nhân nào thì gặp quả nấy. Chính chúa cũng chấp nhận cho cộng sản Việt Nam làm lãnh đạo mà vì chúa không bao giờ sai lầm, đừng chống lại ý chúa nữa.

  Còn nói đến hậu quả chiến tranh, mất nhà mất cửa, nhà tôi cũng là nạn nhân đây, nhưng chiến tranh là thế, bao đời vẫn vậy chẳng có gì phải lăn tăn. Mà ai biểu nghe lời bọn xấu nối CS tắm máu mà bỏ nhà ra đi làm chi (ai có dẫn chứng CS tắm máu khi vào Sai Gon mời đưa lên). Khi napoleon tấn công vatican, sau đó tịch thu tài sản của vatican ở pháp, Bắt giáo Hoàng ký văn bản từ bỏ quyền lợi ở Pháp khiến giáo hoàng phải thốt lên đây là điều khoản không công bằng và nhục nhã nhất. Không biết nếu VNCH thắng họ sẽ làm gì nhỉ? Chuyện xưa nhắc cho nhớ chứ đừng lấy miệng tiểu nhân mà đo lòng quân tử.

 31. dinh tuyen says:

  Chịu thua ông ếch ngồi đáy giếng coi trời bằng vung. GDP cả nước còn thua cả tiền một cái hãng như Apple ( hơn 500 tỉ đô la, hơn gấp 3 GDP VN ) Đó là mới có 1 hãng. Mà cứ nói dóc lo cho Mỹ nó nghèo. Thế mới lạ. Khổ quá, cắp sách qua Thái Lan học họ, xong học đến Lý quang Diệu, kha khá lên một tí mới nói chuyện Mỹ mẽo được. Chứ ốc còn chưa mang nổi mình ốc , mà nói đến cái gì được.

 32. Toàn Trần says:

  Sao lai xoa comment vay chu blog?

 33. Toàn Trần says:

  GDP của Nauy, Thụy Điển đâu bằng Apple mà thu nhập bình quân đầu người vẫn cao hơn Mỹ? Làm như được hưởng hết GDP không bằng, còn phải nuôi báo cô mấy ông lão khí đá ăn bám xã hội, Irac, Afganistan thì cứ ở đó mà cày cuốc. Cứ làm như GDP là lãi ròng sau khi trừ thuế vậy, được hưởng trọn chắc. Nói vậy vài năm nữa GDP TQ nó hơn Mỹ thì nó sẽ giàu hơn Mỹ? (đúng là hài VCL). Ở Mỹ mà nói chuyện như thập niên 60, tưởng Mỹ vẫn là siêu cường thuở nào sao? Không có Tàu cộng thì có cháo mà nuôi mấy đám rảnh rỗi. (giỏi thì biểu tình Tàu cộng vì dám cho cháo húp).
  Mỹ còn giàu thì quá tốt nhưng cộng đồng Việt Nam hải ngoại đã giàu chưa hay vẫn là cộng đồng ZEro, nói ZERo cũng không quá đáng vi có đóng góp cái đếch gì đâu mà tiếng nói có trọng lượng với chính trị dòng chính nước Mỹ. Vì không được có ra gì nên quyết sách của MỸ đâu có thèm đếm xỉa đến cái cộng đồng này, họ vẫn qua VN hô hào hợp tác đó. Người xưa nói “Tề gia trị quốc bình thiên hạ”, lo cho cộng đồng mình không xong thì đừng chém gió. Suốt ngày chê bai VN nhưng lại rất tự ti với người bản xứ, thấy họ là cứ lấm la lấm lét như chó cụp đuôi. Đố cha cũng không dám biểu tình chống chính khách Mỹ qua VN làm lợi cho cộng sản. Với não trạng vọng nô, vong bản, chửi mướn đánh thuê nên làm gì cũng thất bại, đánh đấm cũng không xong, phản động chống đối cũng bị dẹp, tệ hơn là lo cho cái cộng đồng nhỏ của mình cũng chẳng được, đồng hương bị phân biệt đối xử, bị bắn chết thì chả thấy ma nào lên tiếng, vậy mà suốt ngày lu loa đòi hỏi VIệt Nam này nọ đúng là hít cức Mỹ nhiều nên lú lẫn, cộng đồng ở đâu?, hội đoàn ở đâu? “Chợ cá liên tôn” ở đâu? Giáo dân đâu sao không thắp nến cầu nguyện như ở Thái Hà? Trươc khi về quang phục VN thì nên phát quang cái đầu U mê tăm tối của mình trước đã, mà đã u mê thì nói chuyện kinh tế chi cho xàm.

  Thân!

 34. tuyên truyền kiểu Ngụy và kiểu của CS says:

  bọn cẩu chó mang danh VNCH, chửi nhau thì giỏi, lừa gạt nhau thì tài. VNCH mất cũng vì bọn này.

  • lạc long says:

   CHỬI NGƯỜI LÀ CHỬI MÌNH TRONG ĐÓ CÓ TỔ TIÊN VIỆT NAM, KINH DƯƠNG VƯƠNG, LẠC LONG QUÂN, ÂU CƠ, CÁC VUA HÙNG… CÓ ÔNG BÀ CHA MẸ CỦA ÔNG CỦA MỌI NGƯỜI ĐẤY…SUY RA ÔNG CHỬI TỔ TIÊN VN LÀ CHÓ À??? CHƯA NHƯ CŨNG LÀ CHỬI BÁC HỒ? CHỬI CÁC BẬC ĐÁNG KÍNH NHƯ PHẬT THÍCH CA NỮA HAY SAO? XIN CẨN TRỌNG LỜI NÓI KẺO BÊU DIẾU NHAU VÀ BÔI BÁC LÃNH TỤ VÀ BỀ TRÊN NHÉ!

 35. AJT says:

  Hajzz… đọc mãi mới hết. Kết cục có hậu, Trần Toàn thắng!… Ai lai kịt! Có những đứa chả làm được cái đếch gì cho cộng đồng, suốt ngày bù lu bù loa, quyên tiền cộng đồng để thỏa mãn cái mỏm ưa sủa của mình! Đừng sủa nữa, có ngon thì tạo điều kiện phát triển mọi mặt cho cộng đồng nhỏ nhắn, xinh xắn bên ấy đi.
  Quá khứ qua rồi ngồi đấy bươi móc mà sủa, nên nhớ là số người ra đi (vượt biên) bu bám nước ngoài chỉ là một phần nhỏ của những người ở lại mà thôi nhá. Cho dù cả đàn chó 100 con, 1000 con sủa, đòi cắn, đòi thay đổi cái hiện thực thì cũng chẳng làm được gì đâu…
  Hiện thực và hiện thực, suy nghĩ hành động làm tốt đẹp hiện thực hơn là ngồi 1 chỗ suốt ngày ăn rồi hết hoài niệm về quá khứ lại hoang tưởng về tương lai.

 36. DMVietCong says:

  Thằng chó đẻ Vũ Quí Hạo Nhiên là một thằng VC nằm vùng.

  Đ.M. thằng chó đẻ nằm vùng bú cặc Việt Cộng.

 37. dmVQHN says:

  Đ.M. thằng chó đẻ Vũ Quí Hạo Nhiên bú cặc Việt Cộng.

  Đ.M. thằng chó đẻ Vũ Quí Hạo Nhiên bú cặc Việt Cộng.

 38. lạc long says:

  ÔNG CŨNG THẾ! KHÔNG CÒN CÂU NÀO TỐT HƠN HAY SAO?
  VNCH HAY CS AI CŨNG CÓ TỐT CÓ XẤU? NẾU VNCH CŨNG CHÊ BAI CS THÌ CŨNG CHẲNG ĐƯỢC GÌ? XIN CÁC NGÀI ĐỪNG CHỬI NHAU MÀ HÃY BỎ QUA ĐỂ TỔ TIÊN CHÚNG TA ĐƯỢC YÊN?

  • Trương Triết Học says:

   Một lp61i ngụy boe65n của cộng sản. Tên này là CS.
   Khi chém giết ngu7p72i khác mi có bảo đảng CS đừng làm nhục tổ tiên không. Thôi mi hãy đi về VB nói với CS thả những người bất đồng chính kiến ra đi.

   Lịch sử là lịch sử, bọn thành phần thứ ba đã mắc sai lầm nây giờ bọn ba rọi như mi nữa.

   Dân tộc Việt có ngu cũng chỉ bị mê hoặc 1 thời gian thôi. Mi về VB nói chuyện với họ hàng có tìm thực trong thâm tâm xem bà con mi nói gì (dĩ nhiên trừ những câu nói phớt lờ để được yên thân). Nhớ đấy nghe xem họ thực tâm nghĩ gì

 39. DMVuquiHoaNhien says:

  Đụ má thằng chó đẻ Vũ Quí Hạo Nhiên bú cặc liếm đít Việt Cộng

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s