Phim tài liệu về người Việt New Orleans, được đề cử giải Emmy

Một cảnh trong phim “A Village Called Versailles” (Ngôi làng mang tên Versailles): Cộng đồng Việt Nam phản đối bãi rác được thiết lập ngay trên nguồn nước của làng. Bên phải trong hình là Luật Sư Joseph Cao Quang Ánh, sau này là dân biểu liên bang. Bên trái là Hải Âu Huỳnh. (Hình: James Dien Bui)

Vũ Quí Hạo Nhiên/Người Việt

NEW YORK (NV) – Một cuốn phim tài liệu về người Việt Nam ở New Orleans sau thiên tai Katrina được đề cử cho giải Emmy toàn quốc về mục phim thời sự dài.

Giải thưởng sẽ được công bố và trao tại Lincoln Center ở New York ngày 26 tháng 9.

Phim “A Village Called Versailles” (Ngôi làng mang tên Versailles), do đạo diễn Leo Chiang thực hiện, được đề cử trong mục “Outstanding Continuing Coverage of a New Story” – Giải Xuất Sắc trong việc theo dõi một vấn đề thời sự.

“Chúng tôi cảm thấy hân hạnh vô cùng khi được đề cử,” đạo diễn Leo Chiang nói với báo Người Việt. “Ðã hai năm rồi từ ngày khởi chiếu phim A Village Called Versailles. Cuốn phim dường như tự lớn mạnh, mỗi lúc mỗi có thêm khán giả mới, chỉ do người ta đồn với nhau.”

Cuốn phim dài 75 phút theo dõi cuộc tự lực tái thiết khu làng Việt Nam tại New Orleans, nơi mang tên Versailles. Ở đây, gần như toàn bộ cư dân đều là người Việt Nam, và số đông là người Công Giáo trong giáo xứ Maria Nữ Vương Việt Nam.

Sau cơn bão Katrina, người Việt Nam là những người đầu tiên trở về sau thiên tai. Tại đây, họ tự lực cánh sinh xây lại nhà cửa, dựng lại nhà thờ. Họ làm những việc này trước khi chính quyền liên bang kịp cứu trợ.

Nhưng khi chính phủ tới tái thiết New Orleans, tất cả những rác rưởi của thành phố, cần phải dọn dẹp đi đâu đó, thì chính phủ lại thiết lập một hố rác khổng lồ ngay bên cạnh làng Versailles, cách có 2 miles và ngay trên nguồn nước mà người Việt Nam dùng để trồng các loại rau Việt Nam để ăn, để bán cho nhau.

Phim “A Village Called Versailles” tường thuật luôn cả những nỗ lực của Linh mục chánh xứ Nguyễn Thế Viễn và của giáo dân tại đây, tranh đấu chống bãi rác ngay nguồn nước của cộng đồng, bắt buộc thành phố phải bảo đảm bãi rác không nguy hiểm.

Cuốn phim được chiếu lần đầu tiên trên thế giới, trong dạng xem trước (“sneak preview”) ngay tại miền Nam California, trong Ðại Hội Ðiện Ảnh Việt Nam Quốc Tế (ViFF) ở Irvine, năm 2009. Khi đó, đạo diễn Leo Chiang đã tới dự trong buổi thảo luận, cũng như Giám Mục Mai Thanh Lương người sáng lập làng Versailles và giáo xứ Maria Nữ Vương Việt Nam, cùng một số người trẻ xuất hiện trong phim.

Ðạo diễn Leo Chiang (phải) tại Ðại Hội Ðiện Ảnh Việt Nam Quốc Tế (ViFF) ở Irvine năm 2009, khi phim A Village Called Versailles được chiếu lần đầu tiên. (Hình: Vũ Quí Hạo Nhiên)

Ðạo diễn Chiang nói với Người Việt, “Tôi vẫn còn giữ liên lạc với nhiều người trong phim, như Cha Viễn, cô Mimi Nguyễn, và Minh.”

Ðược đề cử giải Emmy toàn quốc, theo đạo diễn Chiang, “là lời chứng hùng hồn cho sức mạnh và tính toàn cầu của câu chuyện làng Versailles: Người ta, dù đến từ hoàn cảnh nào, ai ai cũng cảm động trước sự tranh đấu và thành tựu của người Mỹ gốc Việt tại New Orleans.”

Cũng được đề cử trong cùng hạng mục với phim A Village Called Versailles, là các phim “The Quake” của chương trình Frontline đài PBS; “The Wounded Platoon” cũng của Frontline; “War Don Don” của HBO; và “Restrepo: Afghan Outpost” của đài National Geographic.

Giải Emmy là giải thưởng dành riêng của các sản phẩm truyền hình, do Hàn Lâm Viện Nghệ Thuật và Khoa Học Truyền Hình tổ chức. Bên cạnh giải Emmy toàn quốc, hàn lâm viện này còn trao giải Emmy địa phương cho từng vùng trên đất Mỹ.

Ngoài các giải thưởng về tin tức, thời sự, phim tài liệu, giải Emmy cũng có trao cho các chương trình giải trí. Lễ trao giải Emmy cho các chương trình giải trí thường được truyền hình trực tiếp, vì có nhiều diễn viên nổi tiếng, ăn khách, còn lễ trao giải Emmy cho tin tức, thời sự, phim tài liệu, thì không.

Ðiều này có lẽ sẽ là tin buồn cho cô Mimi Nguyễn, một nhà hoạt động cộng đồng có xuất hiện trong phim. Cô gửi email cho đạo diễn Leo Chiang nói cô mong xem lễ trao giải Emmy trên truyền hình, nhưng phần trên truyền hình sẽ không có các giải tin tức, thời sự.

This entry was posted in Bài trên báo, Nghệ thuật and tagged . Bookmark the permalink.

One Response to Phim tài liệu về người Việt New Orleans, được đề cử giải Emmy

  1. LV says:

    Great news.

    Hôm trước reply lại email của anh HN mà không thấy anh response lại. Chắc vô spam.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s