Bẫy Rồng: Giang hồ nhưng không kém phần hoa mỹ

Diễn viên Ngô Thanh Vân với cú đá Vovinam đã trở thành chữ ký của mình. (Hình trong bài do Chánh Phương Films cung cấp)

Phỏng vấn đạo diễn Lê Thanh Sơn phim Clash/Bẫy Rồng

Vũ Quí Hạo Nhiên
Bài đăng báo Người Việt

Thứ Sáu 11 tháng 3, phim Bẫy Rồng (tựa tiếng Anh: Clash) sẽ khởi chiếu tại một loạt thành phố ở Mỹ. Phim Bẫy Rồng là một cuốn phim hành động, võ thuật, xã hội đen, lấy bối cảnh tại Việt Nam thời hiện đại. Một nữ sát thủ (Trinh, Ngô Thanh Vân đóng) vì cần cứu con gái khỏi tay trùm Hắc Long (Hoàng Phúc đóng), thu thập một đội ngũ giang hồ khét tiếng, trong đó có Quân (Johnny Trí Nguyễn) và Cang (Lâm Minh Thắng). Nhóm này phải cướp hệ thống điều khiển vệ tinh VINASAT trong tay một nhóm người Pháp. Nhưng mọi sự không đơn giản như vậy.

Báo Người Việt có cuộc phỏng vấn dưới đây với đạo diễn Lê Thanh Sơn của phim. Bẫy Rồng sẽ có buổi chiếu phim ra mắt ngày 9 tháng 3 tại Westminster, và ngày 11 tháng 3 sẽ chiếu rộng rãi ở nhiều thành phố Hoa Kỳ. Xin xem lịch chiếu trong trang trong.

Trước khi thực hiện phim Bẫy Rồng, đạo diễn Lê Thanh Sơn đã từng thực hiện phim ngắn tham dự Ðại Hội Ðiện Ảnh ViFF, và từng là trợ lý đạo diễn 1 cho phim Dòng Máu Anh Hùng, trong đó cũng Johnny Trí Nguyễn và Ngô Thanh Vân đóng vai chính. Sinh ra, lớn lên và hiện đang sống tại Sài Gòn, đạo diễn Lê Thanh Sơn xuất thân trong ngành âm nhạc, tốt nghiệp thanh nhạc. Anh cũng học một khóa huấn luyện đặc biệt tại đại học USC với sự bảo trợ của Hàn Lâm Viện Nghệ Thuật và Khoa Học Ðiện Ảnh Mỹ, là cơ quan tổ chức giải Oscar.

*

Đạo diễn Lê Thanh Sơn

Vũ Quí Hạo Nhiên (NV): Làm phim hành động võ thuật xã hội đen, đạo diễn thấy khán giả các lứa tuổi đón nhận phim như thế nào?

ÐD Lê Thanh Sơn: Ða số khán giả trẻ thích bộ phim và đón nhận nó như một khởi đầu mới cho dòng phim “xã hội đen” tại Việt Nam, vì đề tài này lâu rồi chưa có phim nào. Những khán giả yêu dòng phim võ thuật rõ ràng đã mãn nhãn bởi cặp diễn viên Johnny Trí Nguyễn và Ngô Thanh Vân. Cũng như những góc kịch tính trong đối thoại cũng làm hài lòng nhiều khán giả “ít trẻ hơn”.

*

NV: Phim có kinh phí cao, mức đầu tư đáng kể. Ðạo diễn có bị áp lực phải làm sao cho nhà đầu tư lấy được lời?

ÐD Lê Thanh Sơn: Không, vì niềm tin vào câu chuyện, và niềm tin về độ “hot” của hai diễn viên chính, cùng dàn diễn viên khá như ý, đảm bảo cho sự thành công về doanh thu, nên tôi chỉ chuyên tâm làm sao cho thật “sướng” thôi. Vì tôi tin rằng khán giả sẽ yêu thích tác phẩm nếu tác giả “sướng” trước!

*

NV: Võ thuật trong phim “Bẫy Rồng” là loại võ nào?

ÐD Lê Thanh Sơn: Bẫy Rồng là một bữa tiệc võ thuật gồm nhiều môn phái, trường phái như: Street fighter – kick boxing – Jujitsu – cho nhóm cướp, Thiếu Lâm cho nhóm người Hoa hội Tam Hoàng, Full contact cho nhóm người Pháp, v.v… Còn Ngô Thanh Vân thì có ngón võ Vovinam là “chữ ký”.

Ðây là một thành công của Johnny Trí Nguyễn trong việc kết hợp đường dây võ thuật cho phim – xù xì thô ráp nhưng không kém phần hoa mỹ – đúng như “bản chất giang hồ” của các nhân vật. Thách thức này khiến cho anh em cascadeur cũng như diễn viên có võ thật gặp nhiều khó khăn trong giai đoạn “làm quen” chiêu thức mới, vì cách ra đòn đấm cũng như đá của Kick Boxing rất khác cách ra đòn quen thuộc từ gốc Thiếu Lâm.

Rượt đuổi - pha không thể thiếu. Xe hơi vừa rượt vừa bắn mô tô giữa đường phố.

NV: “Bẫy Rồng” từng được miêu tả là “đậm chất Hollywood, Hong Kong.” Nhưng ngược lại, nhiều khi những chữ “phim Hollywood” hay “phim Hong Kong” lại được dùng với nghĩa chê bai. Ðạo diễn nghĩ sao khi phim của mình được, hay bị, so sánh với phim Hollywood, Hong Kong?

ÐD Lê Thanh Sơn: Ðúng là tôi cũng rất “dị ứng” với khái niệm “phim Hollywood” hay “phim Hong Kong” khi làm một phim Việt Nam. Tôi ý thức rõ con đường hội nhập quốc tế của Bẫy Rồng là một con đường khá chật hẹp trong biển phim Hollywood đang tấn công tràn ngập thị trường phim ảnh tại Việt Nam hiện nay. Nó định hướng tư duy thẩm mỹ của số đông khán giả, cũng như người làm phim.

Nên khi viết kịch bản, chúng tôi “tương kế tựu kế” dùng cách kể chuyện của Hollywood để tả hồn phương Ðông, cái triết lý về Nhân-Quả. Kết nghiệp của nhà Phật, và tự cười mình như người xưa vẫn dạy bằng cách sử dụng những “cliche” từ Hollywood và Hong Kong như một trò nghịch ngầm. Ở màn chào hỏi giới thiệu tên ở đầu phim, “mượn ý” từ Reservoir Dogs của Quentin Tarantino, Ngưu (Hiếu Hiền) trả lời Trinh Phượng Hoàng (Ngô Thanh Vân) là: “Làm như ba cái trò sến sến kiểu phim Hồng Kong? Thấy gớm!”

*

Ðạo diễn Lê Thanh Sơn (giữa) tại trường quay. Phía sau lưng đạo diễn là Jenni Trang Lê, trợ lý đạo diễn 1, và Dominic Pereira, đạo diễn ánh sáng.

NV: Bài hát chính trong phim “Bẫy Rồng” nghe rất hay, là bài gì vậy?

ÐD Lê Thanh Sơn: Ðó là bài “Tiếc,” một ca khúc khá nổi tiếng của nhóm Little Wings, là ban nhạc tôi tham gia, hát và đàn bass. Bài này do cả nhóm sáng tác.

*

NV: Ngoài bài hát đó ra, trong phim dùng nhiều bài opera hay hợp xướng trong nhạc cổ điển Tây phương. Ðiều này cũng giống một số phim hành động khác như Mission Impossible, Batman, v.v. Nhạc sĩ của phim là Chris Wong (Vượt Sóng, Dòng Máu Anh Hùng), nhưng đạo diễn – được đào tạo cổ điển và tốt nghiệp thanh nhạc tại nhạc viện – có đóng góp trong việc chọn nhạc không?

ÐD Lê Thanh Sơn: Thật ra ý tưởng đưa Opera vào phim xuất phát từ anh Hàm Trần, đạo diễn phim Vượt Sóng, cũng là người dựng phim cho Bẫy Rồng. Tôi rất thích ý tưởng này và phát triển cùng Chris Wong. Vốn kiến thức âm nhạc từ nhạc viện cũng như 15 năm chơi nhạc tại Việt Nam đã cho tôi một tự tin cần thiết để yên tâm “thẩm định” và chọn lựa cuối cùng cho tuyến âm nhạc của cả phim, hơn là phải nặn óc ra sáng tác.

*

NV: Cảnh quay trong phim dùng những địa điểm của Sài Gòn mà rất lạ mắt, có lẽ lạ mắt với cả dân Sài Gòn bây giờ. Ðạo diễn làm cách nào mà tìm được những chỗ như vậy?

ÐD Lê Thanh Sơn: Bẫy Rồng có nhiều màn đánh đập, bắn phá, rượt đuổi… nói chung là làm “công tác phá hại”, mà kinh phí không nhiều, nên phải chọn đạo cụ, cũng như bối cảnh xập xệ rẻ tiền mà “đập” cho vừa túi tiền nhà sản xuất. Cho nên đoàn phim dạt ra các vùng ven Sài Gòn như Bình Dương, Hóc Môn, Củ Chi… để thực hiện các màn hành động.

*

NV: Trước đây, anh từng là trợ lý đạo diễn 1 cho phim “Dòng Máu Anh Hùng.” Kinh nghiệm làm việc trong đoàn làm phim Dòng Máu Anh Hùng có giúp gì được cho việc thực hiện phim Bẫy Rồng không?

ÐD Lê Thanh Sơn: Mỗi chặng đường đi qua tất nhiên thu hái được nhiều kinh nghiệm thực tiễn hơn. Học được cách thực hiện một bộ phim hành động – võ thuật như thế nào, qua sự hợp tác và quan sát cách làm việc giữa hai anh em nhà Nguyễn là Charlie và Johnny. Tôi học được Charlie Nguyễn (đạo diễn Dòng Máu Anh Hùng) sự tinh tế và Johnny tính cả quyết.

Phim “Bẫy Rồng” xoay quanh một nhóm giang hồ được nữ sát thủ Phượng Hoàng tụ tập lại để đi ăn cướp. Từ trái sang phải: Hiếu Hiền (vai Phong), Lâm Minh Thắng (vai Cang), Ngô Thanh Vân (vai Trinh/Phượng Hoàng), Trần Thế Vinh (vai Tuấn), Johnny Trí Nguyễn (vai Quân).

Lịch chiếu phim Clash/Bẫy Rồng
* Bắt đầu từ ngày 11 tháng 3:AMC Pacific Place 11 (Seattle)AMC Parks at Arlington (Dallas)

AMC Firewheel 18 (Dallas)

AMC Loews Fountains 18 (Houston)

Regal Garden Grove 16 (Garden Grove)

Edwards Westminster 10 (Westminster)

Regal Hollywood 24 @ I-85 (Atlanta)

Regal Lloyd Mall 8 (Portland)

* Bắt đầu từ ngày 18 tháng 3:Camera 3 Downtown (San Jose)
* Bắt đầu từ ngày 25 tháng 3:AMC Southdale 16 (Twin Cities, Minnesota)
Xem thêm chi tiết trên trang mạng ClashTheMovie.com.
This entry was posted in Bài trên báo, Nghệ thuật and tagged , , , . Bookmark the permalink.

One Response to Bẫy Rồng: Giang hồ nhưng không kém phần hoa mỹ

  1. Nông Đức Mạnh says:

    xin mời các bác HO xem phim do các cháu của Bác Hồ vĩ đại trình diễn

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s