Wikileaks: Trung Quốc hăm BP vì làm ăn với VN ở biển Đông

Tài liệu Wikileaks, đăng trên báo The Telegraph (ở đây), cho thấy Trung Quốc hồi năm 2007 hăm dọa mấy công ty dầu hỏa của Anh vì tội dám làm ăn với Việt Nam ở biển Đông.

Trong số này, có BP thì hơi lo. Nhưng một công ty khác của Anh là Premier Oil, vì không có làm ăn gì ở Hoa lục, nên không sợ.

(Tên công ty hiện giờ là BP chứ không phải viết tắt của cái gì cả.)

Số là có mấy lô khai thác dầu trong vùng biển tranh chấp Trường Sa Hoàng Sa, VN hợp đồng với ARCO của Mỹ, thì TQ làm ngơ. Nhưng khi ARCO nhượng lại cho BP (mà ARCO thì cũng là công ty con của BP) thì TQ gây sự.

Nội dung chính của điện văn (đề ngày 23 tháng 4, 2008) là BP đang muốn thương thuyết với TQ trực tiếp và không muốn nhờ chính phủ Anh can thiệp dùm.

Điện văn trích dẫn lời ông Stephen Lillie (nay là đại sứ UK tại Philippines, khi đó là trưởng phòng Đông Á của Bộ Ngoại giao Anh), như sau:

“Lillie said that since the problems arose last summer, there has been little movement either way, and thought Petro Vietnam, CNOC and BP would be able to work it out. He told us a draft deal is working its way through the Chinese bureaucracy, but is being held up by a “hard-line” Foreign Ministry. Lillie said BP believes the Chinese government, in the end, may feel more comfortable with BP in those projects rather than an Indian company (rumored to be in talks with Vietnam to fill a possible void) which China would be less able to influence.”

Tạm dịch:

“Lillie nói là từ khi vấn đề này xảy ra vào mùa hè năm ngoái, đã không có động tĩnh gì về hướng nào, và ông ấy nghĩ rằng Petro Vietnam, CNOC và BP sẽ tự giải quyết được với nhau. Ông nói với chúng tôi một bản thảo dàn xếp đang được hệ thống nhà nước Trung Quốc xem xét, nhưng bị giữ lại ở Bộ Ngoại Giao cứng rắn. Lillie nói BP tin rằng chính phủ TQ rồi ra sẽ cảm thấy để cho BP khai thác những dự án này thì tốt hơn là một công ty Ấn Độ (được nghe đồn là đang nói chuyện với phía Việt Nam để điền vào chỗ trống) mà Trung Quốc khó áp lực được.”

CNOC, viết tắt của China National Oil Corporation, là công ty dầu khí lớn hàng thứ 7 thế giới.

Đọc toàn văn điện của ĐSQ Mỹ ở London gởi về Bộ Ngoại Giao, ở đây.

Có lần mình đã thấy là láng giềng tốt của ta nể mặt hết tất cả các nước tiếp giáp biển Đông, trừ nước Việt Nam. Bi giờ mình lại thấy vậy nữa.

This entry was posted in Chính trị, Nghiêm túc and tagged , , , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s