Chuyện một tấm hình, hay, nhà nước và nhà báo

Hôm thứ Hai, AP đưa tin một bị cáo ở nhà tù Guantanamo nhận tội. Bức hình ở trên là vẽ trong tòa án quân đội; hình do AP phát tán. (Tòa quân đội, như tất cả các tòa liên bang, không cho mang máy hình vô, nên báo chí đã thành thói quen mướn người vẽ hình.)

Đây là chú thích hình. Để ý đoạn in đậm:

In this photo of a sketch by courtroom artist Janet Hamlin and reviewed by a U.S. Department of Defense official, Capt Michael Grant, USAF swears in Omar Khadr, right, at the Camp Justice compound of Guantanamo Bay U.S. Naval Base in Cuba, Monday Oct. 25, 2010. Khadr pleaded guilty under oath before military commission Judge Patrick Parrish, rear, to five charges including murder in a plea agreement with military authorities. On Khadr’s right, Canadian lawyers Dennis Edney and Nathan Whitling, with military legal defense LTC Jon Jackson, USA and Maj Matthew Schwartz, USAF. (AP Photo/Janet Hamlin, Pool)

Tạm dịch:

Trong bức hình bản vẽ của họa sĩ chuyên vẽ cảnh tòa án Janet Hamlin và được duyệt qua bởi một viên chức Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ, Đại úy Michael Grant USAF cho Omar Khadr (phải) tuyên thệ tại khu vực tòa án của căn cứ hải quân Guantanamo Bay ở Cuba, hôm thứ Hai 25 tháng 10, 2010. V.v. (AP Photo/Janet Hamlin, Pool)

Tại sao lại phải đoạn đó?

Ừ thì một mặt nó giải thích cái mẩu giấy dán lên bức vẽ. Nhưng mà nếu cần thì xóa cha cái mẩu giấy đó đi, việc gì phải để đó rồi giải thích lòng vòng?

Câu trả lời là tại vì phải để lại mẩu giấy đó, và giải thích câu đó trong cutline, thì mọi người, kể cả các báo mua hình của AP lẫn độc giả đọc báo, biết rằng đây là tấm hình đã qua kiểm duyệt.

Mà đã qua kiểm duyệt, thì tấm hình đương nhiên mất đi vài điểm khách quan. Ngay cả khi không bị xóa gì cả, một tấm hình đã qua kiểm duyệt tức là nhà báo đã bị ảnh hưởng của chính quyền, có thể vì thế mà đã bỏ qua không vẽ cái gì đó chăng? Cho dù không cố tình bỏ qua cái gì cả, nhưng biết đâu subconsciously đã làm điều đó?

Hàng bị quân đội kiểm duyệt, tức là hàng bị vấy tì vết của một phe. Dù phe đó là quân đội đi nữa, cũng là một phe trong nhiều phe liên hệ. Mà như vậy là mất điểm khách quan.

Có thể độc giả tin tưởng quân đội, không cho đó là quan trọng. Nhưng dù gì cũng phải báo cho độc giả biết.

Vì, quân đội cũng như FBI, cảnh sát, nhà nước, chính quyền, … tất cả những thứ đó đều không phải ông cố nội của nhà báo.

This entry was posted in Nghiêm túc and tagged . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s