Tại sao một chính quyền lưu manh vẫn có người bênh vực?

Chuyện nhà nước Việt Nam dựng chuyện “trốn thuế,” vi phạm ngay thủ tục truy tố hình sự một vụ “trốn thuế”, đi ngược thủ tục ghi trong luật, để ghép tội Điếu Cày, đã là một hành vi lưu manh.

Thường xuyên hạch sách, quấy nhiễu vợ con Điếu Cày, là thêm hành vi lưu manh.

Rình ngày Điếu Cày ra tù, để chụp thêm một tội nữa lên đầu ông – một tội dựa trên những bài blog viết từ mấy năm nay rồi – đó là cực kỳ lưu manh.

(Khôn thì cũng có khôn, theo kiểu khôn của thằng ma cô, nhưng thằng đó cũng cực kỳ lưu manh.)

Vậy tại sao vẫn có người bênh vực?

Trước khi tớ trả lời, để tớ nói thêm vài điều.

Trước hết, tớ là một người cực kỳ dễ tính. Tớ hiểu là trên thế giới không phải chỉ có chính quyền Việt Nam là độc tài và lưu manh. Có những chính quyền khác cũng độc tài, cũng lưu manh. Về độ độc tài, lưu manh, thì phải công nhận chính quyền Việt Nam chưa chắc đã đứng nhất thế giới — nếu so với Zimbabwe, Uzbekistan, hay Bắc Hàn chẳng hạn.

Cho nên, khi các bác phát ngôn viên bộ ngoại giao muối mặt mà bênh vực nhà nước, nhiều khi tớ cũng hơi thông cảm.

Nhưng tới khi Việt Nam giở trò lưu manh thế này (cũng như trước đây giở trò lưu manh với Nguyễn Tiến Trung, rình ngày sắp hết nghĩa vụ để truy tố tội viết blog mấy năm trước) thì tớ rất ngạc nhiên khi thấy người ta vẫn chấp nhận.

Ý tớ là thế này. Có những chuyện người ta chấp nhận như một thứ “sống với lũ” – và tớ thông cảm.

Thí dụ, mỗi lần làm giấy tờ lại phải lót tay, mỗi lần đi khám bác sĩ phải lót tay, mỗi lần đưa con đi nhập học phải lót tay, họ triền miên lót tay và chấp nhận sống với lũ thì phải thế. Cái đó tớ thông cảm.

Hay thí dụ, người ta nhiều khi không dám nói sự thật, vì họ biết là Việt Nam không có tự do ngôn luận, cái đó cũng là một thứ sống với lũ. OK.

Nhưng mà khi chính quyền giở trò lưu manh cỡ này, thì tớ không hiểu nổi có người lại nói kiểu như vầy:

“Thôi thì cũng tại anh ấy phản động.”

Vì, để các bác có thể nhún vai nói câu đó, thì trước các bác phải tự hỏi anh ấy phản động ở cái chỗ nào? Và các bác có dám bảo đảm các bác biết được thế nào là phản động không?

“Trường Sa Hoàng Sa là của Việt Nam” là phản động? Vậy chứ không lẽ “Trường Sa Hoàng Sa là của Trung Quốc”?

Trước khi cái chính quyền này lên án Điếu Cày, Song Chi, Nguyễn Tiến Trung, Anhbasg, v.v. là phản động, đố có bố nào biết trước được “Trường Sa Hoàng Sa là của Việt Nam” là phản động á.

(Không phải chỉ có “CLB Nhà báo Tự do” là bị sách nhiễu vì “Trường Sa Hoàng Sa là của Việt Nam” đâu nhá. Có một cô giáo, con nhà cách mạng hẳn hoi, cũng bị lôi lên đồn công an sách nhiễu đủ điều, cả vợ lẫn chồng mặc dù chồng chả TS-HS gì ráo, chỉ vì lỡ viết “Trường Sa Hoàng Sa là của Việt Nam” trên blog.)

Cho nên tớ hỏi lại nhá, trước khi người này người kia bị lôi lên đồn công an về tội phản động; trước khi có nhà báo vì điều tra vì sao giá thuốc Tây quá đắt mà bị bắt về tội xâm hại quốc gia; đố bác nào biết trước được những hành vi đó là phản động.

(Đây chỉ mới là những ví dụ trong vài năm vừa qua nhá. Còn cả một chuỗi dài những sự “phản động” do nhà nước phát minh bất chợt, từ ngày thành lập nước Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa tới nay, không dám kể ra vì không đủ giấy, chưa tính nhá.)

Mà nếu các bác không tiên đoán trước được “Trường Sa Hoàng Sa là của Việt Nam” là phản động, không tiên đoán trước được phóng sự giá thuốc Tây là phản động, không tiên đoán trước được đưa tin về vụ PMU 18 (mà chỉ là chép lại nguyên văn tin do công an cung cấp) là phản động — thì đố các bác dám tự tin rằng chuyện các bác đang làm (bất cứ là việc gì, kể cả việc làm của những con cừu non vô cùng ngoan ngoãn)sẽ không một ngày nào đó bị liệt kê luôn vào tội phản động.

This entry was posted in Chính trị, Nghiêm túc and tagged , . Bookmark the permalink.

26 Responses to Tại sao một chính quyền lưu manh vẫn có người bênh vực?

 1. nobody says:

  Chẳng có gì là lưu manh ở đây cả. Anh làm những việc ảnh hưởng đến quyền lợi của người khác thì người khác sẽ tìm cách để ngăn cản anh.

  Ở đây, những việc mà những người như Điếu Cày, Nguyễn Tiến Trung … gây ảnh hưởng xấu đến chính quyền VN nên chính quyền VN phải tìm cách ngăn cản những hành vi đó, điều đó là một chuyện dễ hiểu. Nếu không bắt NTT ngay khi vừa xong nghĩa vụ quân sự thì chẳng lẽ lại đợi NTT viết lách, phỏng vấn này nọ rồi mới bắt sao. Nếu không bắt Điếu Cày ngay khi chưa măn hạn tù thì chẳng lẽ lại đợi ông ta lên blog, báo chí nước ngoài nói này nói nọ rồi mới bắt hay sao?

  Thử hỏi, nếu tác giả bài viết này tự xem mình là chính quyền VN thì tác giả bài viết này sẽ hành xử như thế nào? Tất nhiên, ông có thể nói là ông yêu nước, ông quân tử này nọ nên ông sẽ hành xử thế này thế nọ. Nhưng đó là bởi vì cách nghĩ của ông, mục đích sống của ông … Còn với người khác, họ có cách nghĩ khác, mục đích sống khác. Và tất nhiên, khi quyền lợi và mục đích sống của ông xung đột với quyền lợi và mục đích sống của người khác, một bên phải chịu thua, đó chính là quy luật tất yếu của cuộc sống.

  Một con bò ăn cỏ thì chẳng bao giờ có thể giảng giải đạo đức về việc sát sanh cho con cọp hay con rắn hổ mang được. Và việc con cọp rình mò để ăn thịt con bò, con rắn dùng nọc độc để săn mồi … cũng chẳng có gì là lưu manh cả. Tất cả chỉ là phương thức để tồn tại.

  Nói đi nói lại, hạnh phúc luôn là tấm chăn hẹp, và nếu anh là kẻ yếu thì tốt nhất là im miệng, nằm co lại cho khỏi lạnh. Đời là vậy đó.

  • Minh Truong says:

   Thế còn quyền lợi của quốc gia và dân tộc thì sao hả bạn? Quyền lợi của hai triệu con khỉ đột cao hơn quyền lợi quốc gia dân tộc à? Chẳng những lưu manh mà còn vô liêm sỉ không biết nhục nhã là gì! Chính quyền ha phỉ quyền?

   • nobody says:

    Những thứ gọi là quốc gia, dân tộc … đều là những khái niệm dùng để mị dân. Anh bị ảnh hưởng bởi những thứ đó thì đó là việc của anh còn những ngưới khác không quan tâm đến những thứ đó thì là họ có suy nghĩ riêng của họ. Những kẻ luôn miệng nói về những thứ như đất nước, dân tộc … chỉ thuộc về 2 loại ngưới, hoặc là những kẻ mị dân, hoặc là những kẻ ngu dốt, thiếu suy nghĩ.

   • dong son says:

    Mac đã định nghĩa về Dân tộc
    Ai đó đã định nghĩ về Tổ quốc: Là ranh giới về địa lý trong không gian 3 chiều ,mà trong đó giai cấp thống trị được thừa hưởng các quyền lợi về tài nguyên (khoáng sản,lâm thủy sản và nhân sản)

  • giang says:

   Chính quyền này không lưu manh! Chỉ có thằng nào mang mô hình XHCN từ NiênXô và ChungCuốc về mới là thằng LưuManh thôi! Ha ha!

  • TeddyBear says:

   Tại sao trên đời lại có những người đầu óc chỉ bằng con kiến.

  • dong son says:

   Đúng,chính xác ,nhưng đó là mặt phẳng chưa cao,cũng thông cảm vì khuôn khổ luận bàn có giới hạn.

  • peter ngo says:

   đến người tên là NOBODY SAYS anh may mắn là anh ỡ ngoại quốc và anh được tự do như anh đã viết như trên.Cám ơn Thượng Đế đã ban cho anh điều đó. Vậy, như anh đã viết như trên, anh hãy co lại như một kẽ khiếp nhược, và đưng viết những ý tưỡng cũa anh lên diễn đán nào cã. Hy Vọng thay!

 2. Pingback: Tin 22-10-2010 « BA SÀM

 3. Pingback: Tại sao một chính quyền lưu mạnh vẫn có người bênh vực? « TIN TỨC HÀNG NGÀY

 4. Pingback: Cập nhật tin mới hôm nay « TIN TỨC HÀNG NGÀY

 5. ba cu says:

  tớ dếch sợ,trước sau gì nó cũng chết

 6. Pingback: TẠI SAO MỘT CHÍNH QUYỀN LƯU MANH VẪN CÓ NGƯỜI BÊNH VỰC ? « Ngoclinhvugia's Blog

 7. Pingback: Tại sao một chính quyền lưu mạnh vẫn có người bênh vực? | DÂN LÀM BÁO | danlambao.com

 8. Bích says:

  Vì họ sợ gặp phải một chính quyền lưu manh khác còn lưu manh hơn cả chính quyền lưu manh hiện nay; kiểu như tránh vỏ dưa lại gặp vỏ dừa ấy mà.

  Hehe

 9. Pingback: Điểm tin ngày 23-10-2019 « TIN TỨC HÀNG NGÀY

 10. Chẳng có gì lưu manh? says:

  Vâng, chẳng có gì lưu manh cả. Tôi tham nhũng, anh tố cáo tôi, tôi cho anh đi tù. Anh làm những việc ảnh hưởng đến quyền lợi của tôi thì tôi sẽ tìm cách để ngăn cản anh.

  Vâng, cũng như vậy, tôi cướp của giết người, anh tri hô, la lên để mọi người bắt tôi, thế là tôi đâm luôn cả anh, có gì mà lưu manh?

  Vâng, anh cướp, tôi tri hô, anh sẵn dao đâm tôi, OK thôi, tôi cho anh đâm, vì anh là người tốt, anh chẳng lưu manh gì đâu, vì tôi đã làm ảnh hưởng đến anh nên anh ngăn cản tôi là đúng.

  ===

  Bạn ạ, bạn đúng là cái đồ đã ngụy biện còn lại hàm hồ!!! Tôi buồn cho bạn.

 11. Trần văn Mệt says:

  Cái thằng cha Nobody nói nghe chướng tai nhưng mà đúng : Tham sân si là bản ngã của con người

 12. Minh Truong says:

  Chúng ta đang nói chuyện về Chính Quyền hay một bọn côn đồ? Nếu nói chuệyn ề chính quền mà không nói đến quốc gia dân tộc thì nói ề cái gì? Nếu nói ề đất nước dân tộc là mị dân thì George Washington, Winston Chủchil, Hồ Chí Minh là cực kì mị dân đó bạn ạ! Và ai là kẻ ngu dốt thiếu su nghĩ?

 13. Minh Truong says:

  Chúng ta đang nói chuyện về Chính Quyền hay một bọn côn đồ? Nếu nói chuyện về chính quyền mà không nói đến quốc gia dân tộc thì nói về cái gì? Nếu nói về đất nước dân tộc là mị dân thì George Washington, Winston Churchil, Hồ Chí Minh là cực kì mị dân đó bạn ạ! Và ai là kẻ ngu dốt thiếu suy nghĩ?

 14. Pingback: Tại sao một chính quyền lưu manh vẫn có người bênh vực? | LỀ TRÁI ĐỐT NÉT

 15. Văn Cường says:

  hihi, “chỉ vì lỡ viết “Trường Sa Hoàng Sa là của Việt Nam” trên blog” mà bị bắt á? Ủa, vậy sao mấy người ở báo Tuổi trẻ căng nguyên cái title to đùng vậy mà ko bị bắt ta?
  http://tuoitre.vn/Chinh-tri-Xa-hoi/232745/Truong-Sa-va-Hoang-Sa-la-cua-Viet-Nam.html

  • Tuan Nguyen says:

   Báo tuổi trẻ online viết bài nầy hồi 2007 , chứ viết lúc nầy là đóng cữa tòa soạn liền. Hiện nay bọn cầm quyền tại Việt Nam là tà quyền chứ không phãi là chính quyền. Yêu nước Việt Nam mà bị bắt bớ, thì rỏ ràng bọn cầm quyền là bọn tay sai của tàu cộng.

 16. Pingback: TIN & BÀI của NGÀY 25-10-2010 « Ngoclinhvugia's Blog

 17. HOCHIMINH says:

  Truoc het minh cam on cac ban co nhung bai tranh luan that hay va bo ich
  Nhan day toi hoi cac ban nhe!
  Cac ban co gia dinh .Neu sanh con ra chac han no se lon len
  neu nhu cau luc nho khong can nhieu.nhu an mac o ,sinh hoat…..
  khi lon len nhu cau tang len.nhung neu nguoi cha khong co duoc thu nhap tot thi…..
  hoi nguoi me co dam trach duoc khong
  ve gia dinh ban chat nguoi (cha+me)khong thay doi duoc
  con noi ve xa hoi .ai khong muon ra oai minh la tot nhat ……co ai dam nghi lai ban chat cua minh la gi dau ma trach.
  con noi ve chinh quyen .to quoc .dan toc……..bi tri cai tri ……theo le nin ma noi chuyen
  minh thay max …lenin ……co linh (de tu )nhu cau hochiminh la dung nghia.vica nhan ong da dien loan viet ra vai cuon sach cang doc cang thay su vat vun va cun man.
  noi chung lai .khong co gi qui hon doc lap tu do va hanh phuc .nhu anh nguyen tat thanh (hochiminh)noi cho vui ay ma.
  cung giong nhu CASY Ngoc Sonin to roi moi dieu ran.
  Khi nha bao hoi anh co thuc hien khong thi Ngoc Son noi toi in la de nguoi khac doc va lam chu toi khong lam
  CO nghia la anh HOCHIMINH cau nhoc ay di theo TU BAN nhung quen khi ve tu tau ,nga ,phap .khong mang sach tu ban ma bi trao lai la sach cong san
  ay ma ve doc cho dan den nghe.thay va to khong biet su khac biet ay ma
  cac ban nho nha .khi di hoc la phai biet minh hoc gi
  dantoc viet nam 86000000nguoi co khoang 10000000dang vien gia va tre
  anh em coi do
  neu hoi ho hoc duoc gi ……..co khi ho noi vu vo la con sau lam rau noi canh….bien ho khong dung luc
  hoi lai ….ho se noi la Hoc tap va lam theo dao duc ho chi minh….
  HOI CAC EM chan dai .gai dep… mai dam ……cac co tra loi la gianh cho dan choi thi it ma cac em cong hien cho cac ……. anh co dang la nhieu
  vi it ra trong so ho cung co tam guong sang de thay cac em .dan den khong quan khong chuc khong tien la khong co tam guong sang do dau a.
  vi the tap hop lai va can dam noi den su that doi chat truc tiep.ai dung ai sai
  con dang ta la doc dang ko co tu do ngon luan la vi neu ngon luan thi kg du giay viet ma ghi toi cua ho nen ko duoc tu do la vi …….tiet kiem…….

 18. CâyTre says:

  Những cái gì thuộc về của Đảng CSVN hay của BCT.CSVN đều được liệt kê vào Hàng Độc!!!mà đã Độc thì không giống ai??Mà không giống ai thì khác người?Đã khác người thì là QUÁI THAI…..Túm lại cả Quái thai XHCN thì không thể bàn cãi..!!!Điển hình Vụ 2 Bao cao su LS.CHHV hay Vinashin…v…v..!!Saigon,11/4/2011-8h40′.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s