Triển lãm tranh trường Mỹ thuật Ðông Dương lớn nhất hải ngoại

Tranh Nguyễn Tường Lân trên thiệp mời của Picture Art Foundation.

Khai mạc: Thứ Hai, 11 tháng 10, 5pm-9pm

Triển lãm kéo dài 6 tháng, thay đổi tranh mỗi 2 tháng

Picture Cultural Art Center

Ground Floor, Library
California State University, Dominguez Hills
1000 E. Victoria Street
Carson, CA 90747

Web site: pictureartfoundation.org

(Bài của người khác, tớ biên tập xong đưa lên đây hehehe)

Linh Nguyễn/Người Việt

DOMINGUEZ HILLS, California (NV) – Một cuộc triển lãm tranh của các họa sư thuộc thế hệ trường Mỹ thuật Ðông Dương xưa sẽ diễn ra tại đại học Cal State Dominguez Hills bắt đầu từ hôm nay cho tới sáu tháng tới. Cuộc triển lãm này lớn tới mức quá nhiều tranh không đủ treo trong không gian 4,000 square feet, nên tranh sẽ phải luân phiên thay đổi mỗi 2 tháng.

Lễ khai mạc và hội thảo về các họa phẩm này sẽ diễn ra hôm nay, Thứ Hai 11 tháng 10, từ 5 giờ chiều đến 9 giờ tối, tại thư viện mới xây của đại học Cal State Dominguez Hills.

Ngay trên tầng trệt của thư viện mới này, sẽ có một không gian triển lãm rộng 4,000 square feet do sáng hội Picture Art Foundation bảo trợ. Chính tại đây, thật nhiều họa phẩm lừng danh của những bậc hoa sư thời trường Mỹ thuật Ðông Dương sẽ hiện diện trong vòng sáu tháng.

Bác Sĩ Hà Quốc Thái là chủ tịch sáng hội Picture Art Foundation và phó chủ tịch của trung tâm Picture Cultural Art Center. Ông nói đây là buổi triển lãm đặc biệt ra mắt các cố gắng thu thập của Bác Sĩ Thái và một số bạn hữu với tham vọng trình bày những nét đẹp của mỹ thuật Việt Nam qua tranh của các họa sĩ Việt Nam đã học trường Cao Ðẳng Mỹ Thuật Ðông Dương như Tô Ngọc Vân, Bùi Xuân Phái, Nguyễn Gia Trí, Nguyễn Tường Lân, Phang Trần Phềnh, Tạ Tỵ

“Chỉ vì lòng yêu thích nghệ thuật và văn hóa Việt Nam, tôi nghĩ mình phải phổ biến cho mọi người biết. Tôi nghĩ các thế hệ sau sẽ học hỏi được nhiều về hai khía cạnh nghệ thuật và văn hóa Việt Nam qua những bức tranh triển lãm tại đại học này.” Bác Sĩ Thái chia sẻ thêm rằng: “Nếu bắt các bạn trẻ duy trì văn hóa sẽ khó hơn là tạo cơ hội để các em tự tìm hiểu, học hỏi và tự hào về văn hóa của Việt Nam mình.”

Với 140 bức tranh dự trù triển lãm, nên mặc dù không gian rất rộng, nhưng nếu trưng bày hết sẽ bị quá chật chội. Ban tổ chức đành quyết định luân phiên số tranh.

“Thí dụ như chúng tôi có 30 bức Bùi Xuân Phái thì chỉ treo 15 bức, còn thì luân phiên thay đổi sau. Tranh Tạ Tỵ chúng tôi có 5 bức thì chỉ treo 2, rồi cũng phải luân phiên.”

Tranh sẽ thay đổi luân phiên mỗi 2 tháng. “Như vậy khoảng hơn hai tháng xong mình trở lại thì lại có cái gì đó mới để xem,” Bác Sĩ Thái nói.

Bác Sĩ Thái say mê khi lần giở từng tang trong tập chương trình. “Chỉ có họa sĩ Việt Nam mới có thể diễn tả được hình ảnh mang màu sắc văn hóa Việt, chẳng hạn bức tranh ‘Bói Kiều’ của Tô Ngọc Vân, bức tranh sơn mài ‘Mưa Sài Gòn’ của Nguyễn Sáng, ‘Hiện về hoa’ của Nguyễn Tường Lân… Mình phải xem tranh bằng cách tìm hiểu, đặt mình vào tác phẩm, phải cho bức họa sống dậy, ra khỏi bức tường.”

This entry was posted in Bài trên báo, Nghệ thuật and tagged . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s