Anh bình đẳng với nó nhưng nó không bình đẳng với anh. Nó lạ.

Hôm bữa tướng Nguyễn Chí Vịnh (ông này thì lại có tai tiếng riêng của ổng, hum khác bàn) lên báo nói mấy lời cũng hơi có cái gang có cái thép. Mấy hôm sau bị quạt.

Số là Vịnh lên báo Quân Đội Nhân Dân, Vịnh bảo, Việt Nam “không dựa vào nước này để chống nước kia.”

Rồi Vịnh nói về anh Cả như này:

“một số báo chí nước ngoài do thiếu thiện chí về quan hệ Việt – Trung, mang tư tưởng dân tộc hẹp hòi, không thấy được tình hữu nghị và sự bình đẳng, tôn trọng lẫn nhau là tài sản vô giá của hai dân tộc nên đã đưa các thông tin một chiều, thiếu khách quan, chưa tôn trọng Việt Nam – hồ đồ nhận định rằng ‘Việt Nam theo đuôi Mỹ…'”

(Tất nhiên trong số các “báo chí nước ngoài” mà “hồ đồ nhận định rằng Việt Nam theo đuôi Mỹ” có cả báo của anh Cả.)

Tuần qua, tờ báo chính thức của anh Cả, quạt cho.

Nhân Dân Nhật Báo nhá, qua ngòi bút Lý Hồng Mai (“Li Hongmei, editor and columnist of PD Online“), mắng cho là chớ mà có tưởng “bình đẳng” muốn chơi với ai thì chơi. Em Út, không thể bình đẳng với Anh Cả, nhé. Họ Li viết thế này:

But if Vietnam still frets about the fallout of what it is doing now, and cares about China’s accumulating displeasure over its recent actions, it should take a different path…

Li Hongmei, Nhân Dân Nhật Báo

Tạm dịch:

Nhưng nếu Việt Nam còn lo ngại về hậu quả của việc họ đang làm, và quan tâm tới sự không vừa lòng của Trung Quốc, dồn lại sau những hành động của họ, họ nên theo lối đi khác (với những hành động hiện nay)

Nghe chửa? Không bình đẳng đâu nhé. Làm cho anh Cả không vừa lòng, là cả một vấn đề đấy nhé.

Nhiệm vụ của Việt Nam là phải làm cho anh Cả vừa lòng nhé. (Anh Cả, tất nhiên, không có nhiệm vụ làm cho em Việt Nam vừa lòng. Hehehe.)

Đừng có hòng mà bình đẳng nhé.

Bác họ Li còn bảo thế này:

In Ho Chin Minh’s day [sic], China and Vietnam established the brotherly rapport. Even though it is unrealistic to come back to the good old days, Vietnam should, in the minimum, blah blah blah

Dịch:

Thời Hồ Chí Minh, Trung Quốc và Việt Nam thiết lập mối quan hệ anh em. Mặc dù sẽ không thực tế nếu hy vọng trở lại được thời đó, nhưng Việt Nam cần phải, tối thiếu, (thế này thế nọ).

Nghe chửa? Cái thời “vừa là đồng chí, vừa là anh em”, nó qua rồi đấy nhé. Đừng hòng nhé. Chớ có hy vọng mà về lại thời thơ ấu nhé. Đừng nhắc nữa làm gì nhé cô láng giềng ơi. Không thực tế đâu nhé.

Đau chưa? Xót chưa?

This entry was posted in Chính trị, Nghiêm túc, Nhảm nhảm nhảm and tagged , . Bookmark the permalink.

4 Responses to Anh bình đẳng với nó nhưng nó không bình đẳng với anh. Nó lạ.

 1. Cali's News says:

  Giờ thì sợ TQ bỏ mẹ đi, có phản đối thì cũng ú ớ cho lấy lệ thôi chứ đâu dám la to đâu. Mới ra thăm tàu Mỹ về cái đã vội thanh minh thanh nga, sợ ông anh hiểu lầm ông anh oánh. Hic hic !

 2. Cali's News says:

  Nói lại tý nữa cho công bằng không thôi lại bảo tui chỉ mạnh mồm suông, giống mấy cha chống cộng trên mạng ảo mí lại đi biểu tình la lật đổ cộng sản tại Mỹ, Úc, những nơi cách cộng sản hàng vạn vạn ki lô mếch.

  Thằng chó Tàu bây giờ cũng hung hăng hơn nhiều khi còn là “anh em “. Khi đó nó muốn có đồng minh nên nó còn nương nhẹ. Giờ thì nó cũng tư bản hoá, làm cường quốc về kinh tế rồi nên càng du côn du đãng hơn bao giờ hết. Đại sứ của nó ở Việt Nam mà còn dám “uốn lưỡi cú diều” để xỉ vả báo giới Việt Nam đấy.

  Vụ này đành nhờ Lý Tống đem máy bay qua Tàu mà rải bom hay chờ lãnh đạo nó qua mà xịt thôi.
  Con dân Việt Nam có lẽ phải cắn rơm cắn cỏ mà lạy LT lo dùm cho vụ này quá. Hic.

 3. cat says:

  Làm cái thằng ốm đói thì chả có ma nào muốn nhận làm họ hàng cả.

 4. Gumiho says:

  mọi người đều hiểu, trên thực tế, trong quan hệ quốc tế chả bao giờ có chuyện bình đẳng giữa nước lớn và nước nhỏ, ông Vịnh phát biểu như vậy chỉ là một cách nói ngoại giao theo lẽ thường tình mà thôi

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s