Cảnh sát Mexico tự ý bắt cấp chỉ huy tham nhũng

Cảnh sát liên bang Mexico hôm Thứ Bảy nổi loạn và tự ý bắt giữ thanh tra Salomón Alarcón Olvera, còn có tên lóng là “El Chaman” sau khi tố cáo ông này tham nhũng và có liên hệ với băng đảng ma túy. (Hình: AP Photo/Raymundo Ruiz)

(Tin lấy từ báo Người Việt, ở đây)

CIUDAD JUAREZ, Mexico (AP) – Khoảng 200 cảnh sát liên bang có nhiệm vụ diệt trừ băng đảng ma túy tại thành phố biên giới nhiều bạo động này hôm Thứ Bảy dùng võ khí uy hiếp bắt giữ một cấp chỉ huy của họ để phản đối tham nhũng.

Các nhân viên cảnh sát tố cáo rằng giới chức cảnh sát cao cấp này, thanh tra Salomón Alarcón Olvera, ra lệnh bắt giam một cảnh sát viên khác vì dám chỉ trích ông ta. Họ cáo buộc Alarcón có liên hệ với băng đảng ma túy và tham dự vào các hành động bắt cóc, giết người và tống tiền.

Vụ lộn xộn xảy ra trước một khách sạn dùng làm nơi ở tạm thời cho một số cảnh sát viên liên bang đưa đến sự đối đầu với các cảnh sát viên khác ủng hộ ông Alarcón. Hai bên đánh đấm nhau và một cảnh sát viên bị thương phải đưa băng ca đi bệnh viện.

Bộ chỉ huy cảnh sát liên bang ở Mexico City cho hay giới chức nơi đây đang trên đường đến Ciudad Juarez, nằm đối diện El Paso, Texas, bên kia sông Rio Grande, để tìm hiểu các cáo giác của thành phần cảnh sát nổi loạn.

Ciudad Juarez là thành phố có nhiều vụ giết người nhất ở Mexico trong tình trạng bạo động liên quan đến ma túy xảy ra trên khắp nước sau khi Tổng Thống Felipe Calderon ra lệnh tiêu diệt thành phần băng đảng ma túy vào tháng 12 năm 2006.

Hồi tháng 4, cảnh sát liên bang đến để nhận lãnh trách nhiệm giữ gìn an ninh thành phố sau gần hai năm dưới sự bảo vệ của quân đội.

Khoảng 5,000 cảnh sát liên bang hiện đang trấn đóng ở Ciudad Juarez, nơi được coi là bãi chiến trường tranh giành lãnh thổ giữa hai băng đảng ma túy là Juarez và Sinaloa.

Trong khi có hành vi nổi loạn của một số cảnh sát viên, tại một khu vực khác trong thành phố đã xảy ra vụ phục kích khiến một cảnh sát viên liên bang đang đi tuần bị tử thương, theo báo cáo của văn phòng Bộ Tư Pháp tiểu bang Coahuila.

Vào sáng sớm ngày Thứ Bảy, an ninh địa phương và Thủy Quân Lục Chiến Mexico giải thoát 12 người bị băng đảng bắt giam tại tiểu bang Nuevo Leon, một vùng cũng đang phải đối phó với bạo động liên quan đến ma túy.

Nuevo Leon và các khu vực khác ở vùng biên giới phía Ðông Bắc của Mexico đang có sự gia tăng trong tình trạng bạo động giữa các băng đảng ma túy khi đang mở rộng hoạt động qua việc bắt cóc và tống tiền. (V.Giang)

(Tin thế giới nha, chiệng nước khác nha, tớ hem có ý gì hít nha, ai si diễn ngừ đó chịu chách nhịm nha.)

This entry was posted in Nhảm nhảm nhảm and tagged , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s