Danh lam tham nhũng Hà Nội (phần 2)

(Bùn bùn lấy bài cũ từ năm 2007 đăng lại)  
(tiếp theo)

Nếu các công trình nhà nước được chú ý nhiều nhất trong các vụ tham nhũng, thì trên thực tế các vụ tham nhũng thường xuyên xảy ra nhất là liên quan đến việc lạm dụng quyền hành để đạt lợi trong bất động sản.

Image

 

Nếu không sử dụng quyền hành để kiếm được một căn nhà thuê rẻ tiền, thì cũng có cách dùng quyền của mình để biến căn nhà mình đang ở từ nhà cuối ngõ thành nhà hai mặt tiền, tăng giá nhà lên gấp bội.

Đó là trường hợp của ông Đỗ Hoàng Ân, Phó Chủ tịch thường trực Ủy Ban Nhân Dân thành phố Hà Nội. Ông này năm 2001 mua một miếng đất gần 300 mét vuông ở cuối ngõ 59 Láng Hạ (hình), xây lên một căn nhà 3 tầng khang trang. Ngõ này là ngõ cụt, nhà ông nằm trong cùng, bên cạnh nhà ông là tường nhà người khác, những nhà này quay mặt qua các hướng khác.

Xây xong nhà rồi, ông tự vẽ một bản đồ qui hoạch, trong đó ông cho một con đường mới, đi qua ngõ nhà ông và chạy ngay qua nhà hàng xóm (bức tường trống trong hình), cưỡng ép hàng xóm phải giải tỏa, để nhà ông từ nhà cuối ngõ úm ba la thành nhà hai mặt tiền.

Ông Ân bị hàng xóm kiện. Ngày 23 tháng 12 năm 2006, sáu gia đình hàng xóm gặp gỡ giới lãnh đạo thành phố về vụ này. Chủ tịch thành phố công nhận thành phố không có qui hoạch cho con đường đó, đại diện Sở Qui hoạch – Kiến trúc Hà Nội cũng nói vậy.

Hàng xóm hỏi, vậy tại sao ông Ân đích thân ký giấy chỉ đạo mở đường qua ngõ 59 Láng Hạ thì ông Ân, theo báo Tuổi Trẻ, “lúng túng và không trả lời.”

Image

 

Ngược với những vụ trên, một vụ tham nhũng khác được dư luận lưu ý thì lại là tham nhũng tép riu, tham nhũng vặt. Đó là vụ hiệu trưởng trường mẫu giáo Chim Non xén bớt phần ăn của trẻ em, bị báo chí đặt tên (dễ quá phải không?) là vụ “ăn cắp cơm chim”.

Sổ đen do hiệu trưởng Nguyễn Thị Kim Phương tiết lộ là có ngày số tiền bớt xén khẩu phần ăn của học sinh mẫu giáo Chim Non lên tới gần 1 triệu đồng. Theo báo Tuổi Trẻ, trong năm học 2005-2006, mỗi tháng trường ăn bớt từ 2.5 triệu đồng (khoảng $150) đến 14 triệu đồng (khoảng $850).

Trong bản tường trình nộp cho Sở Giáo dục và Ðào tạo thành phố Hà Nội, bà Kim Phương giải thích rằng bà “bớt xén khẩu phần ăn của trẻ không phải vì mục đích cá nhân, mà một phần dùng để mua đồ chơi, số còn lại để hỗ trợ phục vụ đời sống giáo viên toàn trường,” theo báo Hà Nội Mới.

Bà Kim Phương bị cách chức. Mới đây, từ năm 1999 tới 2004 bà còn là đại biểu Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội. Bà từng được nhận khá nhiều danh hiệu và bằng khen: Nhà giáo ưu tú, quản lý giỏi cấp thành phố, được nhiều bằng khen của Chính phủ, Bộ Giáo dục và Ðào tạo.

Vụ ăn bớt này, tuy chỉ có vài trăm đô la mỗi tháng, cũng lây lan đến nhiều người. Ban giám hiệu Chim Non bị cảnh cáo. Phòng Giáo dục và Ðào tạo quận Hai Bà Trưng bị “phê bình nghiêm khắc.” Hai hiệu phó phụ trách công tác nuôi và dạy bị khiển trách. Bảy giáo viên liên quan chịu kỷ luật.

Image

 

Một hiện tượng “tiêu cực” khác là việc ăn chơi trác táng. Vũ trường New Century ngay trên phố Tràng Thi từng bị bố ráp nhiều lần vì có gái gọi, có bán thuốc lắc (tức Ecstasy, methamphetamine), thậm chí báo Tiền Phong từng cho biết có thời đối với dân chơi Hà thành thì “mọi ngả đường đều dẫn đến New Century.” Nhưng New Century vẫn đứng vững trên phố Tràng Thi, chỉ có cấm tiệt khách vào không được mang theo máy hình.

Image

 

Để tạm gác lại bài giới thiệu danh lam tham nhũng Hà Nội, xin chuyển qua một đề tài có liên quan nhưng không phải tham nhũng. Đó là ông Lê Quốc Hồ. Ông này tự xưng là hòa thượng Thích Giác Nguyên, trụ trì “chùa” Giác Nguyên ở số 4, ngõ 251, phố Ngô Gia Tự thuộc quận Long Biên, Hà Nội. Vào tháng 10, 2005, ông gây xôn xao khắp nước khi ông la toáng lên rằng đã bị trộm vào nhà lấy mất 2.5 tỷ đô la Mỹ tiền mặt.

Nhiều người không tin ông có số tiền lớn như vậy. Một viên chức ngân hàng còn tính ra nếu ông Hồ có $2.5 tỷ tiền mặt thì khối lượng tiền mặt đó sẽ lớn hơn cả căn nhà của ông.

Ông Lê Ngọc Hồ sau đó bị tố cáo đã lừa đảo nhận tiền khoảng 1 tỷ đồng để chữa bại liệt cho một bệnh nhân. Ông bị bắt, đến khi gần chết thì được tha về nhà và qua đời tại nhà riêng, cũng là ngôi “chùa” Giác Nguyên cuối ngõ phố Ngô Gia Tự.

Bài: Vũ Quí Hạo Nhiên & Lê Ngọc
Hình: Vũ Quí Hạo Nhiên
(Đăng trên báo Xuân Người Việt 2007)
This entry was posted in Chính trị and tagged , , , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s